Chúng ta đã nhìn thấy sức mạnh dữ dội của nước và run rẩy khi đối mặt. Chúng ta đã thách thức tất cả và chứng tỏ sự thống trị của mình đối với trái đất. Có vẻ như chúng ta đã thắng. Nhưng không nên bị đánh lừa.

Chúng ta không còn tôn trọng ý nghĩa và sự cao quý của các nhân tố “đất, nước, lửa, khí”.

Sử dụng “Lửa” sai mục đích dẫn đến sự tàn phá của bom hạt nhân.

“Khí” do chúng ta làm ô nhiễm đang khiến chúng ta ngạt thở.

“Đất”, cạn kiệt và nhiễm độc, không gieo trồng được nữa.

Còn đối với “Nước”, việc các khu rừng ngập mặn ở dọc bờ biến bị tiêu diệt đã khiến cho tác hại của sóng thần ở Nam Á và Đông Nam Á trở nên ghê gớm nhất. Các vùng đầm lầy ở vịnh Mexico không còn đã khiến các cơn bão Katrina và Rita khủng khiếp đổ bộ vào đất liền. Những cơn bão này đã trở nên điên cuồng, do hiện tượng nóng lên toàn cầu mà nguyên nhân là do chúng ta quá lạm dụng nhiên liệu hóa thạch. Nhà sinh thái học Thomas Berry đã gọi con người là “tự kỷ” và “não bệnh”. Cũng có lý.

nuoc va su can bang sinh thai 1

Đã đến lúc phải dừng phát biểu, họp hành và bắt tay vào hành động ngay. Con người không phải là sinh mệnh duy nhất tồn tại trên hành tinh này. Cho dù thế nào, “Lửa” vẫn sưởi ấm chúng ta và nấu chín thức ăn cho chúng ta; “Khí” vẫn chảy vào hệ hô hấp của chúng ta; “Đất” vẫn cho phép chúng ta trồng trọt và thu hoạch. “Nước” vẫn là thứ mà từ đó chúng ta tạo ra mọi thứ cần thiết cho cuộc sống. Nếu không có nước, chúng ta không là gì cả. Nước vẫn cho chúng ta sự sống, chữa lành các vết thương.

Hãy trân quý nguồn nước và bảo vệ môi trường sống của muôn loài trên hành tinh này. Hãy bảo vệ chính chúng ta và con cháu của chúng ta!

Theo Theepochtimes
Thanh Trần tổng hợp

Xem thêm: