Vào tháng 01 năm ngoái, bảo tàng SFO của hãng hàng không quốc tế San Francisco đã trưng bày bộ sưu tập vô cùng độc đáo mang tên “Thời trang trên những chuyến bay” ngay tại sân bay. Lịch sử thời trang hàng không của các quốc gia phương Tây đã được tái hiện qua 70 bộ trang phục được thu thập từ rất nhiều các bảo tàng danh tiếng và các bộ sưu tập tư nhân. 

Các nữ tiếp viên hàng không vốn luôn được yêu mến bởi vẻ ngoài thanh tú và phong thái lịch sự trong các chuyến bay. Tuy nhiên, các hãng hàng không trên thế giới cũng rất quan tâm đầu tư vào việc thiết kế trang phục cho các nhân viên của mình. Sự đầu tư này nhằm đem lại một hình ảnh chuyên nghiệp nhất cho hãng, đồng thời tạo được không khí dễ chịu, thoải mái cho những hành khách của họ.

Đồng phục của United Air Lines thiết kế bởi Travilla năm 1965 (Ảnh: flysfo.com)

Trưng bày bộ sưu tập này, hãng hàng không quốc tế San Francisco mong muốn mang đến cho hành khách của hãng một trải nghiệm  văn hóa – nghệ thuật mới mẻ trong khi chờ những chuyến bay. Triển lãm là cơ hội tuyệt vời để du khách khám phá lịch sử phát triển của thời trang dưới một góc tiếp cận hoàn toàn mới.

Trong hơn 30 nhà thiết kế được giới thiệu trong bộ sưu tập “Thời trang của những chuyến bay” (tên tiếng anh: “Fashion in Flight”) lần này, có những cái tên giờ đây đã trở thành huyền thoại của thời trang thế giới như Pierre Cardin, Christian Dior, Christian Lacroix, Yves Saint Laurent, Vivienne Westwood.

Một triển lãm độc đáo, có tính lịch sử và nghệ thuật cao (Ảnh: stylecurated)

Đối với các nhà thiết kế thời trang, sáng tạo nên những bộ đồng phục thời trang là một thách thức thực sự. Loại trang phục này phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí về an toàn và tiện lợi để các nữ nhân viên có thể dễ dàng di chuyển, phục vụ khách trong hành trình, chưa kể đến họ sẽ phải tính toán đến những tình huống nguy hiểm và các tiếp viên phải sẵn sàng để trợ giúp hành khách thoát khỏi máy bay một cách an toàn.

Bên cạnh đó, sự trang nhã, lịch sự, duyên dáng hợp với trào lưu hiện tại của trang phục luôn phải được đảm bảo. Quá nhiều những yếu tố bắt buộc tưởng chừng như sẽ làm khó các nhà thiết kế. Nhưng hãy cùng chiêm ngưỡng thành quả của họ tạo ra. Phải chăng chính khó khăn khiến cho trí tưởng của con người thăng hoa?

Dưới đây là một số những bộ trang phục được trưng bày trong triển lãm.

Những thiết kế mang hơi hướng cổ điển

Đồng phục của Virgin Atlantic Airways thiết kế bởi Vivienne Westwood 2014 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của hãng Pan American World Airways thiết kế bởi Frank Smith cho Evan-Picone năm 1971 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của Air France thiết kế bởi Cristóbal Balenciaga năm 1969 (Ảnh: flysfo.com)

Cuộc chơi của những họa tiết

Đồng phục của Aeroméxico thiết kế bởi Macario Jiménez năm 2008 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của hãng Qantas Airways thiết kế bởi Yves Saint Laurent 1986 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của United Airlines thiết kế bởi Stan Herman năm 1976 (Ảnh: flysfo.com)

Đồng phục của hãng Braniff International Airways thiết kế bởi Emilio Pucci năm 1966 (Ảnh: flysfo.com)

Sự đơn giản làm nên sự trang nhã

Đồng phục của hãng United Air Lines stewardess thiết kế bởi Jean Louis năm1968 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của hãng Pan American World Airways thiết kế bởi Don Loper năm 1959 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của hãng Transcontinental & Western Air thiết kế bởi Howard Greer năm 1944 (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của Trans World Airlines thiết kế bởi Valentino năm 1971 (Ảnh: flysfo.com)

Nhờ tài năng của các nhà thiết kế thời trang, những nữ tiếp viên hàng không bỗng trở thành những người mẫu tinh tế và trang nhã trên “sàn diễn” đặc biệt của họ. Hãy cùng chiêm ngưỡng những bộ đồng phục đã giúp các nữ tiếp viên hàng không trở nên duyên dáng và chuyên nghiệp như thế nào trong công việc của họ.

Đồng phục của United Air Lines  (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của Union de Transport Aériens (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của Air France (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của Air France (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của United Air Lines (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của United Air Lines (Ảnh: flysfo.com)
Đồng phục của American Airlines (Ảnh: flysfo.com)

Thời trang nhìn theo một góc độ nào đó, không chỉ phản ánh sự tinh tế của nhà thiết kế mà còn là “tiếng lòng” của người lựa chọn mặc trang phục đó. Một bộ quần áo chỉ có thể thực sự khiến bạn hạnh phúc khi nó khiến bạn có thể là chính mình. Vậy giá trị của những bộ đồng phục hàng không này nằm ở đâu? Liệu chúng chỉ nằm ở chất liệu cao cấp, kiểu dáng hợp thời trang hay những đường cắt cúp tinh tế?

Những bộ đồng phục này đang truyền tải “tiếng lòng” của các hãng hàng không? Qua những trang phục nhã nhặn, duyên dáng và đầy tự tin ấy, họ muốn để khách hàng của mình yên tâm vì tác phong chuyên nghiệp và lịch sự của hãng. Đặc biệt, mỗi nữ nhân viên khi khoác lên mình bộ áo ấy cũng sẽ thấu những hiểu giá trị mà công việc của mình hướng đến. Để rồi mỗi ngày, họ sẽ nỗ lực rèn luyện, tu sửa bản thân để xây dựng phong thái chỉn chu, trang nhã và chuyên nghiệp cho chính mình.

Bởi ta chỉ có thể tự tin trong một bộ đồ khi nó phản ánh điều bên trong ta đang có. 

Hy Văn