Không cần nhiều “chiêu trò”, hãy chỉ là chính mình theo phong cách ấn tượng nhất – Đó là cách Joevhan Burarrwanga,18 tháng tuổi đã làm để trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội.

Lễ hội văn hóa truyền thống Garma được tổ chức hàng năm là dịp tụ họp văn hóa bản địa lớn nhất của nước Úc, diễn ra bốn ngày trong tháng tám, ở khu vực phía đông bắc Arnhem Land, thuộc lãnh thổ phía Bắc, Úc.

Nhân dịp lễ hội này, các bộ tộc dân tộc thiểu số sẽ tham dự và giới thiệu về văn hóa, nghệ thuật truyền thống, kể chuyện, hát, nhảy múa, kết nối tinh thần cùng nhau. Và lễ hội Garma năm nay chính là dịp để “ngôi sao” của chúng ta có cơ hội “tỏa sáng”.

videoinfo__video3.dkn.tv||cb728abb9__

Ad will display in 09 seconds

Ít ai có thể rời mắt khỏi “anh chàng” 18 tháng tuổi Joevhan Burarrwanga, ngay khi chú nhóc này bước ra trong lễ khai mạc sự kiện Lãnh thổ phía Bắc. 

Trong điệu nhảy chào mừng nghi lễ của bộ tộc Gumatj, cậu bé Joevhan đã có một màn trình diễn vô cùng tự tin, lôi cuốn, và duyên dáng, mặc dù… chỉ mới biết đi.

“Anh chàng” rất nhiệt tình, ngay cả khi đứng không vững lắm trên đôi chân của mình, và có một vài lần bước lộn xộn. Nhưng không có gì phải lo lắng cả, cậu bé “chập chững bước đi” đó vẫn biểu diễn hăng say trong màu sơn truyền thống cùng với anh em, chú và bố của mình.

Màn trình diễn ấn tượng và “hồi hộp” đến mức các khán giả thở hổn hển, choáng ngợp trước sự dễ thương của Joevhan khi “anh chàng” thoát khỏi đội hình và biểu diễn tự do trước hàng ngàn người – bao gồm cả ngài Toàn quyền của nước Úc.

(Ảnh: abcnews)

Khán giả bắt đầu vỗ tay dữ dội khi chú nhóc được nhấc lên không trung và bắt đầu vui vẻ vỗ tay đồng thanh theo mọi người, dường như không biết gì về hàng trăm khán giả đang xem, cổ vũ cho mình.

Tất nhiên, không cần chờ đợi quá lâu, Joevhan với với đôi má mũm mĩm đã trở thành ngôi sao của mạng truyền thông xã hội và được gọi là “MVP thực sự của Garma” (người nổi trội nhất của lễ hội). 

Joevhan là cháu chắt của Tiến sĩ Galarrwuy Yunupingu, một người cao tuổi và nổi tiếng ở lãnh thổ phía Bắc, là lãnh đạo của gia tộc Gumatj. Cậu bé nhỏ đã vinh dự được Tiến sĩ Yunupingu giới thiệu để nhảy trong buổi khiêu vũ nghi lễ Bunggul.

Mọi người trong gia đình đều gọi cậu bé là Naritj – một biệt danh, nhưng cũng là tên thổ dân của Joevhan.

Gia đình cho biết rằng cậu sẽ “trở thành gương mặt của lễ hội trong nhiều năm tới”. 

(Ảnh: abcnews)

Bà của cậu bé, bà Lisa Yunupingu kể rằng Joevhan đã tập nhảy các vũ đạo cổ xưa kể từ khi mới tập đi. Bà chia sẻ: “Tôi đã nói với thằng bé rằng con phải đi và nhảy cho gia đình, thằng bé chỉ vừa mới tham gia nhưng đã làm rất tốt. Tôi rất tự hào về màn biểu diễn của Naritj, năm ngoái thằng bé còn nhỏ quá nhưng tôi biết khi nào bắt đầu tập đi, thằng bé sẽ tham gia được”.

Trong buổi lễ buổi chiều, nghi lễ Bunggul sẽ được thực hiện, nghi lễ này không chỉ kết nối vùng đất của các bộ tộc, mà còn kết nối con người với nhau. Các nhạc sĩ Yolngu triệu tập tất cả mọi người tại Garma đến khu vực nghi lễ Bunggul. Khi các vũ công đã ở vị trí sẵn sàng, Tiến sĩ Yunupingu yêu cầu đưa đứa cháu mới biết đi của ông ra phía trước để trình diễn trước đám đông.

Ông vui vẻ cho biết: “Em bé mà bạn đã thấy rất nhiều lần trong video và các bức ảnh, là cậu bé này đây. Cậu bé đã được đăng ảnh trên các tờ báo trên khắp thế giới trong hai ngày qua. Thằng bé sẽ thực hiện một điệu nhảy nhỏ khác cùng với chuột túi và thợ săn”.

Vào nghi lễ tối, Joevhan sẽ lên sân khấu biểu diễn màn nhảy múa cho ban nhạc Yothu Yindi của gia đình mình. Bà cậu bé nói: “Thằng bé sẽ trở thành gương mặt của Garma trong nhiều năm tới, chúng tôi đã làm lễ hội này trong 21 năm rồi và thằng bé sẽ ở đây thêm 21 năm nữa”.

Joevhan đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội, có hàng ngàn lượt người theo dõi, chia sẻ các bức ảnh của cậu. Nhưng với Joevhan và bộ tộc của mình, họ chỉ đơn giản là nhảy múa, ca hát, thực hiện các nghi thức để tôn vinh văn hóa truyền thống, kết nối các bộ tộc, các vùng đất, kết nối tinh thần con người với con người.

Bạn đang đọc bài viết: “Cậu bé thổ dân 18 tháng tuổi trở thành ‘hiện tượng truyền thông’ nhờ vũ điệu đáng yêu” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||7f6ae9146__

Ad will display in 09 seconds