Một cặp vợ chồng bình thường tên Ben và Lisa đến từ California – Mỹ. Khi họ đi thuyền đến vương quốc Tango, đã kết bạn với Tui- một người dân địa phương, vợ chồng Ben cho Tui mượn một khoản tiền, để giúp gia đình anh vượt qua khó khăn. Điều bất ngờ là, vì để cám ơn sự giúp đỡ rộng lượng của vợ chồng Ben, không ngờ Tui lại trả cho họ một hòn đảo. Chính vì vậy, mà vợ chồng Ben bất ngờ thu hoạch được một hòn đảo của vương quốc Tango nằm trên Thái Bình Dương, trở thành “đảo chủ” của hòn đảo mới này.

Chuyện này phải kể từ năm 2002.

Lúc đó, Ben và Lisa giống như rất nhiều thanh niên trẻ tuổi khác theo đuổi những điều tuyệt vời và xa xôi, họ bán công ty và nhà của mình, sau đó mua một con thuyền, đặt tên là “Tỉnh Mộng”. Họ bỏ hết những ràng buộc trước mắt, phiêu lưu trên đại dương xanh, chuyến đi kéo dài hai năm rưỡi.

Năm 2004, họ đến một thế giới hoàn toàn mới lạ, chính là vương quốc Tango. Lúc đó đang đúng vào mùa lốc xoáy, phần đông các thủy thủ đều chọn tiếp tục đi đến New Zealand hoặc Úc. Nhưng họ quyết định ở lại. “Chúng tôi tin vào nhân duyên, tin rằng những người mà chúng tôi gặp gỡ đều có ý nghĩa đặc biệt với chúng tôi.”


(Hình: Hòn đảo này rất xinh đẹp (ảnh trên mạng))

Tại đây họ đã gặp Tui. Tui là một nghệ nhân bản địa, anh dùng vỏ sò, gỗ cây và xương cá của cá voi để chế tác thành đồ mỹ nghệ điêu khắc tinh xảo. Hai vợ chồng Ben và Tui thường xuyên gặp gỡ nhau, họ trò chuyện rất vui vẻ.

Tui sinh ra ở quần đảo Vava’u, từng sống ở New Zealand gần 10 năm, sau khi rời khỏi New Zealand, anh về quê nhà thành gia lập nghiệp, hiện giờ đang nuôi 5 đứa con. Ben và Lisa rất thích trẻ con, nên thường xuyên chơi đùa với chúng.

Ben nói: “Thông thường, đi đến đất nước khác sẽ có văn hóa khác biệt. Nhưng chúng tôi và Tui, thì lại dễ dàng hiểu nhau. Có lẽ vì cách chúng tôi nhìn cuộc đời tương đối giống nhau.” Đúng vậy, họ đều là những người có kinh nghiệm sống ở đất nước khác, nên có cách nhìn thoáng và bao dung hơn.

Mấy tháng sau, vợ chồng Ben được biết là gia đình Tui thu nhập không đủ mức chi tiêu, vì những sản phẩm điêu khắc không có nhiều người mua. Vì cuộc sống, Tui dự tính sẽ bán nhà.

Là bạn bè, vợ chồng Ben quyết tâm giúp gia đình Tui vượt qua khó khăn này nên đã cho gia đình họ mượn một khoản tiền. Nhưng điều bất ngờ là vì để cám ơn sự giúp đỡ rộng lượng của vợ chồng Ben, Tui đã trả cho họ một hòn đảo.

Vương quốc Tango là một quốc gia được cấu thành từ các quần đảo. Cả nước có tổng cộng 173 hòn đảo, trong đó có 32 hòn đảo là có người sinh sống. Đất của người dân ở đây thông thường là truyền con trưởng không truyền con thứ, truyền nội không truyền ngoại. Tui là con trai trưởng, sau khi được thừa kế hòn đảo Fetoko từ tổ tiên, cũng giống ông cha của mình, đều không có hứng thú khai phá hòn đảo này, vì đất ở hòn đảo này quá cằn cỗi.

Nhưng đối với vợ chồng Ben mà nói, hòn đảo này lại là báu vật của họ. Vì trước đó họ từng đi khám phá hơn 30 hòn đảo bao gồm đảo Vava’u trong đó, phát hiện bầu trời xanh biếc phản chiếu dưới nước, thật ra tiềm ẩn cơ hội kinh doanh rất lớn, vì vậy đã nảy ra ý định xây khu nghỉ mát sinh thái. Đảo Fetoko tuy đất đai cằn cỗi, nhưng vùng nước nông ở gần bờ biển trên đảo thì lại rất thích hợp để câu cá, vả lại còn là một địa điểm rất tuyệt để dã ngoại.


(Hình: Hòn đảo này rất xinh đẹp.(ảnh trên mạng))

Nhưng hòn đảo này không thể tùy tiện mang tặng được. Vì chỉ có người của vương quốc Tango mới có thể sở hữu tài sản trong vương quốc, nếu người của nước khác muốn sử dụng đất, cần phải mua lại quyền cho thuê do chính phủ phê duyệt. Bốn năm sau, hợp đồng thuê của họ đã được phê chuẩn.

Trong thời gian chờ đợi hợp đồng thuê được phê chuẩn, vợ chồng Ben vẫn luôn sống trên thuyền, còn sẵn tiện mở một nhà hàng bên bờ biển, lúc rảnh rỗi còn dùng xe karting phục vụ chuyến tham quan trong rừng. Hai vợ chồng Ben rất có đầu óc kinh doanh, làm người bản địa phải trố mắt ngạc nhiên.

Năm 2010, Ben và Lisa dọn đến đảo Fetoko, bắt đầu xây dựng khu nghỉ mát. Trải qua 3 năm, cuối cùng cũng hoàn thành. Toàn bộ khu nghỉ mát có hai căn kiến trúc: một nhà hàng lộ thiên và một ngôi nhà trên cây tuyệt đẹp.


(Hình: Hòn đảo này rất xinh đẹp. (ảnh trên mạng))

Ben nói: “chúng tôi muốn chung sống hòa hợp với thiên nhiên, chứ không phải chinh phục nó, hai căn nhà chúng tôi xây được mô phỏng theo hình cong và đường xoắn ốc trong tự nhiên”, anh chỉ vào tấm ngói bằng cát tự chế ở dưới chân, những vỏ sò màu trắng cắm vào hình vẽ sóng nước, hòa trộn thành một. Họ đặt tên cho nơi này là khu nghỉ mát “Mandala”. Mandala là một loại hiện tượng văn hóa tồn tại rộng rãi trong thời kỳ văn minh sớm nhất của con người. Tượng trưng sự thống nhất của sự vật đối lập, và sự vĩnh hằng của thiên nhiên vũ trụ. Họ hy vọng thông qua cái tên này để truyền đạt ước nguyện hòa hợp với thiên nhiên của họ.


(Hình: Hòn đảo này rất xinh đẹp. (ảnh trên mạng))

Hiện nay khu nghỉ mát Mandala được kinh doanh rất tốt. Mỗi năm vào mùa du lịch, khu nghỉ mát này đều có 6 phòng được đặt cố định từ trước.


(Hình: Hòn đảo này rất xinh đẹp. (Ảnh trên mạng))

Vả lại, cơ sở vật chất ở đây cũng không ngừng gia tăng. Hiện nay, chòi yoga ngoài trời của Lisa đã được xây xong. Họ còn thuê những cư dân ở đảo lân cận đến giúp đỡ. Việc kinh doanh của khu nghỉ mát Mandala dần trở nên nổi tiếng, và cũng dần dần thay đổi cuộc sống của người dân bản địa.

Quản lý một khu nghỉ mát trên một hòn đảo hoang vắng của một đất nước đang phát triển, không phải là một chuyện dễ dàng. Cũng giống như Zack lúc mới bắt đầu, cần phải tự mình giải quyết rất nhiều vấn đề. Một loại máy móc ở Mỹ chỉ mất nửa ngày là có thể sửa xong, còn ở trên hòn đảo này do không có đủ dụng cụ thì phải mất đến vài ngày thậm chí là nửa tháng mới sửa xong. Mà tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống thu gom nước mưa, chiếc thuyền và nhà cửa, những thứ này một khi xảy ra vấn đề, khi sửa lại cần phải có rất nhiều kiên nhẫn.


(Hình: Hòn đảo này rất xinh đẹp. (ảnh trên mạng))

Nhưng mà, tuy quản lý rất khó khăn, nhưng được sở hữu một hòn đảo, vẫn là một điều rất thích thú, hơn nữa nơi này lại đẹp vô cùng.

Châu Yến Lâm biên dịch

Xem thêm: