Tại thành phố Đài Bắc có một bà cụ già 78 tuổi tên Diệp Thắng Tử chuyên làm nghề nhặt ve chai. Bà cất giữ toàn bộ số tiền kiếm được mỗi ngày cùng số tiền con cái thỉnh thoảng cho bà để dưỡng già.

Vào một ngày, bà rút toàn bộ số tiền tích cóp trong vòng 20 năm qua để làm từ thiện, bà dùng số tiền đó mua một chiếc xe bus cũ để tặng cho thành phố, bà hy vọng việc làm của mình sẽ giúp được nhiều cụ già trong thành phố. Bà vui vẻ nói: “chỉ cần mọi người vui là tôi vui rồi”.

ba lao1

Bà cụ có 5 người con, 3 trai 2 gái, đều làm trong lĩnh vực cảnh sát, tài chính. Bà từ nhỏ đã không biết chữ, bà làm nghề nhặt ve chai đã được hơn 20 năm, cũng đã từng làm nhân viên thu vé tại bãi trông xe, tình nguyện viên tại chùa chiền. Bà làm việc chăm chỉ, ngày 3 bữa cơm đạm bạc, sống cuộc sống ít phiền muộn của những người nghèo.

ba lao3

Hàng ngày, bà thức dậy lúc 5 giờ sáng, thân hình nhỏ nhắn gần 40 kg nhanh nhẹn kéo chiếc xe kéo 4 bánh của mình ra đường thu lượm ve chai. Thân hình nhỏ bé của bà ngày nào cũng kéo hàng trăm cân đồ thu lượm được trên hàng chục cây số đường bất kể trời mưa hay nắng. Toàn bộ số “ve chai” nhặt được trong ngày bà đều đem bán rồi tích trữ số tiền này lại.

ba lao2

Bà cụ làm việc đến mức ngón tay bị biến dạng, đau nhức 2 vai nhưng dù có phải uống thuốc bà vẫn nhất định tiếp tục công việc, con cái có khuyên nhủ thế nào bà cũng không nghe. Bà cho rằng, lao động chính là cách vận động tốt nhất, không làm việc sẽ làm cơ thể bị yếu đi.

ba lao4

ba lao6

Làm từ thiện không khó nhưng cũng không đơn giản, phải có một tấm lòng cao cả thiện lương và ý trí thì mới có thể làm được. Đó cũng là nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ chẳng cần động cơ , mục đích gì cả. Và với những ý nghĩa đó, bà cụ Diệp Thắng Tử biết cho đi, không truy cầu được đền đáp, tấm lòng thiện lương của bà khiến ai ai cũng phải xúc động và ngưỡng mộ.

Quỳnh Chi

Xem thêm: