Chuyên gia phát hiện bức tranh cổ treo nhiều năm trong xó bếp của bà lão người Pháp là tác phẩm của danh họa người Ý Cimabue. Bức tranh được bán đấu giá 24 triệu euro (khoảng 26,7 triệu đô) vào cuối tháng 10/2019. 

Bức tranh được treo nhiều năm trong bếp của cụ bà Philomène Wolf, sống ở thành phố Compiegne, Pháp. Một nhà đấu giá đã tình cờ phát hiện đây là bức tranh quý và khuyên gia đình nên đưa nó đến chuyên gia để thẩm định. 

Trước đây gia đình cho rằng đây chỉ là bức tranh về tôn giáo và không mấy có giá trị. Sau khi được thẩm định, gia đình bà mới biết đây là bức tranh “The Mocking of Christ” (Tạm dịch: Chúa Jesus bị nhạo báng) của danh họa Cimabue, người được coi là “cha đẻ” của hội họa phương Tây. 

New York Times cho biết, ban đầu bức tranh được định giá có thể bán với mức khoảng 4-6 triệu euro, cuối cùng bức tranh đạt mức giá lên tới 24.2 triệu euro, được bán cho nhà sưu tập tư nhân ở Mỹ.  

Bức tranh “Chúa Jesus bị nhạo báng” (ảnh: Reuters).

Bức tranh rất nhỏ, chỉ có kích thước 20x26cm. Các chuyên gia cho rằng nó là một phần của bức tranh nhiều tấm (polyptych) miêu tả nỗi thống khổ của Chúa Jesus và quá trình Ngài bị đóng đinh lên thập tự giá. 

Cimabue sinh ra ở thành phố Florence, ông là một “nhân vật chuyển tiếp” giữa nghệ thuật cách điệu của thời Trung cổ và các tác phẩm thuộc trường phái tự nhiên của thời Phục hưng.

Theo NPR, mới đây, chính phủ Pháp đã ngăn chặn việc đưa bức tranh của danh họa Cimabue ra nước ngoài. Chính phủ tuyên bố tác phẩm là “tài sản quốc gia” và nên được giữ lại trong nước để “làm phong phú cho các bộ sưu tập quốc gia”. 

Ngọc Mai (TH) 

Video xem thêm: Đường hầm đi bộ trở thành nơi sáng tạo nghệ thuật của người biểu tình Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||945d33803__

Ad will display in 09 seconds