Những vùng đất này được mệnh danh là “vùng xanh” của thế giới, nơi tập hợp những người khoẻ mạnh và sống thọ nhất.  

Tuổi thọ trung bình trên thế giới là 71,4 tuổi. Một số người có cuộc sống ngắn ngủi, trong khi một số khác lại tận hưởng cuộc sống lâu dài. Ở những “vùng xanh”, người dân có thể sống thọ từ 80 đến hơn 100 tuổi. Chính nhờ những bí kíp trong lối sống mà người dân các “vùng xanh” có sức khoẻ và tuổi thọ cao đến vậy.

Sardinia, Ý

5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới
5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới (Ảnh: soha.vn)

Sardinia là hòn đảo lớn thứ hai Đại Trung Hải, Sardinia (Ý) bị cô lập cả về địa lý và văn hóa. Tuy nhiên, tỷ lệ sống thọ đến 100 tuổi của cư dân nơi này cao gấp 10 lần mặt bằng chung của các nước phương Tây. Hầu hết người dân đều cho rằng họ sống thọ là nhờ vào vị trí địa lý, thói quen làm việc chăm chỉ, ăn uống thực vật lành mạnh.

5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới
5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới (Ảnh: soha.vn)

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại cho rằng, đặc điểm di truyền có thể là nguyên nhân chính khiến mọi người ở đây sống thọ. Bởi những cá nhân sống thọ nơi đây đều thân thiết hoặc có bà con với nhau.

Okinawa, Nhật Bản

Người dân tại hòn đảo này không chỉ sống lâu, mà còn sống vui và sống khỏe. Nhờ vào chế độ ăn uống và sự yêu đời mà tuổi thọ trung bình của phụ nữ nơi đây lên tới 86, còn nam giới là 78.

5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới
5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới (Ảnh: ivivu.com)

Bí quyết sống lâu trăm tuổi của dân cư đảo Okinawa nằm ở nguồn lương thực và lối sống của họ. Thông thường, người dân không ăn nhiều thịt mà chủ yếu ăn cơm, cá và các loại rau quả. Hơn nữa, người già trong làng không cảm thấy lo âu hay phiền muộn vì bất kỳ điều gì. Căng thẳng hay cáu giận là những từ không bao giờ có trong từ điển của họ. Bên cạnh đó, nhiều người già trên đảo vẫn làm việc rất chăm chỉ.

Lối sống cộng đồng và tập quán gắn bó của người dân Okinawa giúp họ luôn cảm thấy an toàn, được chia sẻ, hỗ trợ để vượt qua mọi thăng trầm trong cuộc sống. Đây có thể cũng là một trong những lý do giúp họ có tinh thần thoải mái để sống thọ hơn.

Nicoya, Costa Rica

Bán đảo hẻo lánh Nicoya rất nổi tiếng ở Costa Rica nhờ người dân có tuổi thọ trung bình cao nhất quốc gia này. Nơi đây cũng có tỉ lệ người mắc ung thư thấp nhất Costa Rica. Số người có thể đạt tới 90 tuổi ở Nicoya cao gấp đôi so với Mỹ.

5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới
5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới (Ảnh: bluezones.com)

Để có được sức khỏe tốt, người dân Nicoya tuân thủ quy định nghiêm ngặt trong cuộc sống. Họ ngủ đủ 8 giờ/ngày, thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời và có đời sống tâm linh phong phú. Bữa ăn của người dân luôn giàu dinh dưỡng với các loại ngũ cốc như đậu, ngô, gạo. Một điểm đáng chú ý là nguồn nước tự nhiên nơi đây có chứa nhiều canxi và magie.

Loma Linda, Hoa Kỳ

Lý do để người dân ở đây thọ đến 100 tuổi được giải thích trong cách sống và nhất là nơi niềm tin tôn giáo. Đa số họ là tín đồ của Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm – một nhánh của đạo Tin Lành. Họ là những người rất kỹ lưỡng trong cách ăn uống, hầu như chỉ ăn rau cải, gần như không ăn thịt, ít muối, không uống rượu và hút thuốc lá.

5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới
5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới (Ảnh: healthybodynow.net)

Ngoài ra, vận động cơ thể nhiều và dành thì giờ cầu nguyện cũng như nghỉ ngơi là tiêu chuẩn sống của họ. Cũng như người Do Thái, ngày thứ bảy là ngày họ không làm việc gì hết, chỉ để cầu nguyện và nghỉ ngơi.

Ikaria, Hy Lạp

Thời tiết mát mẻ, không khí trong lành, nhiều cây xanh được cho là những yếu tố góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân Ikaria. Tuy nhiên không vì thế mà họ lơ là với chế độ ăn hay luyện tập. Cứ 10 người trên 90 tuổi, lại có 6 người vẫn lao động nhẹ hay tập luyện thể thao.

5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới
5 vùng đất cư dân có bí kíp sống thọ nhất thế giới (Ảnh: time.com)

Chế độ ăn của người dân Ikaria khá đặc trưng. Họ dùng nhiều dầu ô liu, mật ong, các loại rau lá xanh giàu chất chống ô xy hóa và giúp làm giảm huyết áp. Họ có những giấc ngủ trưa ngắn, đủ để giúp cơ thể được nghỉ ngơi và có thêm năng lượng hoạt động. Người dân Ikaria ít hút thuốc, uống rượu nhưng nếu uống thì nhất định phải uống với gia đình và bạn bè để tinh thần sảng khoái.

Minh Lan