Dẫu biết rằng cái chết là cái kết bắt buộc của mỗi đời người, nhưng có lẽ chẳng mấy người trong chúng ta muốn đối diện sớm với nó. Và cũng chẳng nhiều người có thể đối diện tử thần bằng một nụ cười thản nhiên.

Cái chết có lẽ là sự ám ảnh với rất nhiều người. Một tỷ phú người Mỹ, ông William Randoph Hearst đã cấm tất cả các nhân viên của mình nhắc đến từ “chết” trước mặt mình. Thậm chí, những ai lỡ miệng nói ra, đều sẽ bị đuổi việc.

Thế nhưng cô bé Laurence 7 tuổi đã dũng cảm mỉm cười ngay cả khi mạng sống của mình đang trong cảnh “nghìn cân treo sợi tóc”. Người cha tự hào chia sẻ bức ảnh của cô con gái 7 tuổi của mình mỉm cười trước ống kính máy ảnh ba tuần sau khi bị xuất huyết não và rơi vào tình trạng hôn mê.

nu cuoi

Cha cô bé chia sẻ, trước đó tất cả mọi thứ đều rất bình thường cho đến khi Laurence đột nhiên đau đầu dữ dội. Trước đây sức khỏe của bé rất tốt, chưa bao giờ con bé phải trải qua tình trạng như vậy. Khi cô bé bắt đầu rơi vào trạng thái bất tỉnh, hai vợ chồng vội vàng đưa bé đến bệnh viện. Bác sĩ tiến hành chụp CT não và cho biết cô bé bị xuất huyết não.

Cô bé bị hôn mê vài ngày sau đó, với chẩn đoán bị bệnh di truyền huyết telangiectasia (HHT), có 3 dị dạng mạch máu trong não, một trong số chúng bị vỡ.

24 giờ sau khi phẫu thuật não, bác sĩ nói rằng gia đình nên chuẩn bị hậu sự càng sớm càng tốt vì căn bệnh của em dường như không thể cứu vãn. Gia đình em đã rất bất ngờ và suy sụp, họ khóc rất nhiều vì biết rằng chỉ có thể ở gần con gái thêm vài tiếng. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh những người thân yêu của mình đau khổ, Laurence biết rằng mình không thể tỏ ra yếu đuối để mọi người lo lắng hơn. Nên ngày hôm ấy khi cha của Laurence hỏi em rằng, con muốn nói gì với Tử thần, cô bé đã dõng dạc đáp:

“Không phải hôm nay!”

Laurence tin rằng, ngày hôm nay sẽ không phải là ngày cuối cùng của cuộc đời em, và ngày mai cũng thế. Cứ như vậy, trong những ngày tiếp theo ở bệnh viện, cô bé đã kiên cường chiến đấu với căn bệnh, Laurence luôn thể hiện một tinh thần dũng cảm, lạc quan và tràn đầy hi vọng. Tinh thần ấy của em được người cha ghi lại qua bức ảnh em nở một nụ cười thật tươi trên giường bệnh, dù vẫn đang trong cuộc chiến giành giật sự sống với tử thần.

Nhưng rồi cô bé đã ra đi ba tuần sau đó. Laurence đến phút cuối vẫn chọn nở nụ cười với số phận nghiệt ngã đã lấy đi sự sống của em chỉ khi mới 7 tuổi. Nhưng lòng dũng cảm, nghị lực phi thường của cô bé đã giúp gia đình vơi đi phần nào nỗi đau và sự xót thương…

Có rất nhiều người lớn, khi đối diện với bệnh tật và cái chết cũng không thể bình tĩnh như em. Bức ảnh của em sau khi được chia sẻ trên mạng đã tạo nên một làn sóng lớn, truyền cảm hứng cho rất nhiều người về tinh thần lạc quan và sự can đảm. Nhưng có lẽ ít người biết rằng, sự mạnh mẽ đó của em đến từ tình yêu thương cha mẹ và người thân, không muốn người khác phải đau khổ vì mình.

Randy Pausch, một nhà khoa học máy tính của Mỹ từng viết: “Chúng ta không thể đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi được cách chơi những quân bài đó”. Đúng vậy, cuộc sống có hạnh phúc, an lạc hay không là tùy thuộc sự lựa chọn của bạn. Rất nhiều người, cả một đời cứ mãi tranh đấu ngược xuôi để đạt được danh tiếng hay tiền bạc nhưng khi gần đất xa trời mới biết mình đã sống vô nghĩa, vì tài sản, danh vọng, thân xác này… đều bỏ lại, giây phút hai mắt nhắm lại vẫn không biết thế nào là buông bỏ, là thanh thản. Kiếp người thật ngắn ngủi mong manh, đừng lãng phí cuộc đời với mục đích tầm thường, những suy nghĩ bất lương. Hãy sống để khi đối diện với tử thần, ta có thể mỉm cười vì đã không sống một cuộc đời không vô nghĩa và không phải hối hận vì những gì ta đã làm và chưa làm được…

Theo Sunnyskyz

Thuần Khiết biên dịch

Xem thêm: