Cuộc chiến Syria đã và đang gây ra máu đổ và nước mắt cho người dân Syria, đặc biệt là các trẻ em. Trong lúc đó, có một người đàn ông nhiều lần đi bộ, vượt qua núi non để mang lại nụ cười cho trẻ em Syria bằng những món quà đặc biệt.

Tấm lòng của người cha và ý tưởng của con gái

Adham năm nay 44 tuổi, sinh ra ở Aleppo nhưng lớn lên ở Helsinki, Phần Lan. Ở đó, ông có một gia đình với 6 người con. Từ 5 năm trước, khi nội chiến xảy ra ở quê hương, ông đã quyết định phải giúp người dân đang sống ở Syria.

Adham nói với NBC News: “Tôi rất buồn về những gì đang xảy ra. Là người Syria, tất nhiên tôi muốn góp một phần sức giúp mọi người…vì vậy tôi quyết định đến đó một mình”.

Từ đó đến nay, Adham đã qua lại quê hương Syria 28 lần. Nhưng không hề dễ dàng. Ông đeo balo và xách hành lý, vượt qua biên giới, đi bộ hàng cây số, vừa đi vừa phải tránh súng đạn và bom nổ.

Ban đầu ông định mang lương thực, thuốc men và nước uống. Nhưng con gái Yasmeen 3 tuổi của ông có một ý tưởng khác. Yasmeen nói: “Con có đồ chơi và con đưa cho bố mang đi nhé”.

Vì vậy trong chuyến đi đầu tiên, cùng với lương thực và 5.500$ tiền tiết kiệm, Adham còn mang theo một túi và một vali đầy đồ chơi của 6 đứa con ông.

Một thú bông kèm lời nhắn dành cho trẻ em Syria. Ảnh: Ziad Jaber / NBC News
Một thú bông kèm lời nhắn dành cho trẻ em Syria. Ảnh: Ziad Jaber / NBC News

Ông đã vất vả mang theo những hành lý quý giá đó lên ô tô, trên máy bay và đôi khi vác trên lưng để đi từ Helsinki đến các trại tỵ nạn ở Syria. Sau khi đáp chuyến bay từ Phần Lan đến Thổ Nhĩ Kỳ, Adham tiếp tục đi bộ qua vùng biên giới núi non để đến Syria, với hành lý nặng 70kg. Đôi khi ông phải đi bộ 16 tiếng.

Món quà tinh thần

Bọn trẻ ở các trại tỵ nạn không có ấn tượng về lương thực và tiền. Nhưng khi chúng nhìn thấy đồ chơi, “mắt chúng mở to và nở nụ cười”, Adham kể lại.

Ông nói thêm: “Bọn trẻ ở đó đã bị mất tuổi thơ, và không chỉ một năm mà đã 6 năm rồi. Dường như mọi người đã quên chúng”.

Về Phần Lan, ông đã thành lập Hội người Syria ở Phần Lan để tổ chức khuyên góp đồ chơi từ trẻ em khắp châu Âu và mang đi tặng cho 420 trẻ mồ côi ở Syria. Gần đây Hội người Syria ở Phần Lan đang giúp xây dựng trường học ở các trại cải tạo.

Còn Adham vẫn tập trung vào việc mang đồ chơi đến Syria.

Ông kể lại với NBC News: “Bạn biết không, khi tôi đưa tờ 10$ cho đứa trẻ thì chúng không biết làm gì với tờ tiền đó cả. Nhưng khi tôi đưa một quả bóng hoặc một đồ chơi, thì chúng biết hàng ngàn cách vui chơi. Đó là liệu pháp tinh thần cho chúng.”

Cô bé Miral đã nở nụ cười

Miral là một cô bé 6 tuổi, sống trong trại tỵ nạn ở thành phố Idlib, Syria. Khi lên 4 tuổi, bé đã chứng kiến những binh lính xông vào nhà, tra tấn và sau đó giết cha cô. Họ mang mẹ của bé đi mất và không còn gặp lại.

Giờ đây, sống trong trại tỵ nạn, Miral hầu như không nói chuyện với ai và rất hiếm khi cười. Nụ cười hiếm hoi đó chính là lúc ông Adham mang đồ chơi từ Phần Lan đến chỗ cửa lều bụi bặm của bé.

Miral đã cười trở lại khi được ông Adham tặng đồ chơi. Ảnh: Samer Daboul
Miral đã cười trở lại khi được ông Adham tặng đồ chơi. Ảnh: Samer Daboul

Đầu tháng rồi, ông Adham đến Syria lần thứ 28, mang theo hơn trăm đồ chơi và một món quà đặc biệt cho Miral: một  chú ngựa bông nhỏ còn nguyên tem. Miral cười rất tươi, không nói mà chỉ khúc khích.

Còn ông Adham thì xúc động nói: “Các cháu không chỉ cảm thấy chúng ta cho đồ chơi, mà chúng còn cảm thấy chúng ta đang chăm lo. Chúng ta đang bảo vệ các cháu. Dù bom đạn có ác liệt ngoài kia thì chúng tôi vẫn ở đây, bên các cháu”.

Dương Lương

Xem thêm: