Câu chuyện đẹp về cách cư xử của bác bảo vệ già với người đàn ông bị tâm thần được đăng trên fanpage SaiGontanhky thời gian vừa qua đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

“Hôm nay tôi đang đi mua đồ ở một của hàng Vinmart trên đường Đình Phong Phú bên quận 9 thì tình cờ có một người có dấu hiệu tâm thần, thân hình ốm yếu tuổi cũng tầm 55 đến 60. Người đó ở trần và chỉ mặc một cái quần đùi, thân hình gầy gò đi chân không vào cửa hàng và đi thẳng ra sau.

Mình cũng như những người khách trong cửa hàng đều đề phòng và cảnh giác còn 2 bạn nhân viên nữ thì liền đứng trong cửa hàng kêu to bảo vệ vô đuổi người đó ra. Bác bảo vệ trong hình tầm trên 60 tuổi bắt đầu bước vào và từ tốn bước ra sau xem người đó làm gì.

Tấm lòng ấm áp và hảo sảng của bác đã chạm đến trái tim những con người “vô tâm” nhất (Nguồn ảnh: Saigontanhky)

Mình thì khá bất ngờ vì theo lẽ thường tình thì người ta sẽ đuổi người bị tâm thần ấy ra khỏi quán để khỏi phải ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Bạn nữ nhân viên trong cửa hàng thì cứ kêu: “Đuổi người đó ra để khách (khỏi) sợ”. Mà bác bảo vệ vẫn nhẫn nại đi theo canh chừng và hỏi xem người đó muốn mua gì. Lát hồi người tâm thần đó khui một lon bia ra uống còn bác bảo vệ thì mỉm cười nhẹ rồi nói với người tâm thần rằng: “Rồi thôi mình mua xong rồi mình đi ra chơi ha”.

Trong khi hai nhân viên trong cửa hàng khá hốt hoảng và thốt lên rằng: “Lon bia đó chưa tính tiền”. Thì bác bảo vệ lại nói rằng để bác trả và đồng thời quay sang nói với người tâm thần nói rằng: “Để tôi bao anh nha”. Lát hồi ra khỏi cửa hàng bác còn lấy hộp cơm – phần ăn của bác để cho người đó”.

Với một trái tim lương thiện, con người sẽ chẳng cần phải giàu có, bởi họ đã trở nên phi thường rồi. (Nguồn ảnh: Saigontanhky)

Chúng ta đang sống trong một thế giới tràn đầy những nghi hoặc cũng như những “triết lý đấu tranh” kiểu như: bạn cần cố gắng hết sức để vươn lên, bạn phải biết nắm bắt cơ hội, bạn không được lãng phí thời gian, bạn nên cẩn thận với người lạ, bạn đừng tốt quá nếu không sẽ bị lợi dụng… đến mức chúng ta gần như đã quên mất rằng bản thân mình cũng có lúc cần giúp đỡ. Và nếu một ngày nào đó, bạn nhận được sự giúp đỡ của một người xa lạ giữa lúc khó khăn nhất, liệu bạn có cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc?

Câu chuyện về bác bảo vệ Vinmart được chia sẻ ở trên có thể không phải điều gì quá to tát, nhưng tấm lòng ấm áp và hảo sảng của bác đã chạm đến trái tim những con người “vô tâm” nhất. Bởi cuộc sống đôi khi quá vội vã, nên chúng ta thường tự nhủ rằng “Đó không phải chuyện của mình!”. Khi thấy ai đó cần giúp đỡ; hoặc bởi có quá nhiều định kiến và nỗi sợ hãi mà đôi khi chúng ta thường né tránh những người mà bản thân xem là “không bình thường”. 

Việc tốt là để làm, không phải để tính toán (Ảnh: Pinterest)

Giống như chủ nhân của bài chia sẻ trên nói: “Mình thực sự thán phục bác vì thái độ đối đãi với khách hàng cho dù người đó là tâm thần cũng như cách cư xử khéo léo để tránh ồn ào trong cửa hàng. Thử hỏi nếu mình dùng vũ lực để đuổi những người như vậy ra khỏi cửa hàng thì cửa hàng sẽ trở nên ồn ào và biết đâu người tâm thần đó lại quậy phá và đập đồ trong của hàng hoặc đuổi ra được rồi lại lén ném đá đập bể cửa kính… Bác sẵn sàng trả tiền một lon bia hơn 20k và cho cả phần ăn của mình dù lương trả cho những người bảo vệ ở tuổi già cực kỳ thấp”.

Và cũng vì quá thán phục mà bạn đã tặng bác 100k làm quà. Mặc dù bác không chịu nhận vì đấy là chuyện bình thường không có gì đáng tán thưởng, nhưng với bạn đó là bài học vô cùng quý báu và rất đáng trân trọng. Cuộc đời lại có thêm một tấm lòng đẹp của một thanh niên biết trân quý những điều tử tế. 

Đó cũng là cách những câu chuyện tử tế được lan toả và quay trở lại với những người tử tế. Sẽ thật bất hạnh cho những ai thiếu niềm tin vào điều đó, luôn sống trong nghi ngờ, cảnh giác trước việc tốt của người khác. Nhưng việc tốt là để làm, không phải để tính toán.

Có một chút gì đó vui vui, ấm áp khi chúng ta chợt nhận ra rằng, với một trái tim lương thiện, con người sẽ chẳng cần phải giàu có, bởi họ đã trở nên phi thường rồi.

Hãy tử tế bất cứ khi nào bạn có thể, và bạn luôn luôn có thể tử tế.

(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

Bạn đang đọc bài viết: “Ấm lòng cách cư xử của bác bảo vệ Vinmart với người đàn ông bị tâm thần” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||0c40b247b__

Ad will display in 09 seconds