Chàng trai Đào Văn Vĩnh mở tiệm “Bánh mỳ 0 đồng” để san sẻ bớt nỗi khó khăn nhọc nhằn với người dân nghèo ở Đà Nẵng. 

Nằm trong con hẻm nhỏ ở đường Ngô Gia Tự (Tp. Đà Nẵng) là tiệm bánh 0 đồng của chàng trai 27 tuổi Đào Văn Vĩnh (quê huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Khách mua hàng ở đây là những cụ bán vé số, bác xe ôm, người già neo đơn, hay những bệnh nhân nghèo… Khách đến tiệm có thể thưởng thức ổ bánh mỳ ngon lành, nóng giòn mà không phải trả một đồng nào. 

Những ổ bánh mì 0 đồng san sẻ tình yêu thương (ảnh: Dân Trí).   

Quán mới mở từ 16/11, nhưng thông qua bà con truyền tai nhau nên tiệm ngày một đông khách. VnExpress đưa tin, Vĩnh tính nhẩm, một ngày bây giờ có thể “bán” từ 150-200 ổ bánh mì. 

Cái tên “0 đồng”, theo Vĩnh, cũng có một ý nghĩa đặc biệt. Anh tôn trọng cảm xúc của khách hàng, muốn tạo cho các cô, chú cảm giác bỏ tiền (0 đồng) vẫn có thể mua bánh mỳ chứ không phải miễn phí, cho không. 

Mặc dù tiệm bánh không nhận tiền của khách nhưng thực đơn tại đây rất phong phú, đa dạng. Khách hàng có thể chọn bánh mì thịt xíu, chả, dăm bông, ruốc; người ăn chay thì có bánh mì tương đậu, bơ đường. 

Giò chả được mua mới hàng ngày (ảnh: Dân Trí).
Tiệm bánh có thực đơn đa dạng, phong phú (ảnh: Dân Trí).

Theo Dân Trí, mỗi ngày công việc của Vĩnh là dậy sớm ra chợ mua rau, thịt, chả… và tự tay chế biến để có những ổ bánh mì nóng hổi trao tận tay khách hàng.

Tiêu chuẩn cho mỗi vị khách là được lấy 2 ổ bánh kèm theo chai nước uống. Đối với những người khuyết tật, người bệnh (người nhà đến lấy hộ), ngoài bánh mì và nước, tiệm còn chu đáo chuẩn bị thêm những bịch sữa.

Vĩnh, bên phải, chủ quán bánh mì 0 đồng (ảnh: VnExpress).

Chia sẻ với PV VTV về lý do mở quán bánh mì 0 đồng, Vĩnh bộc bạch: “Đơn giản em chỉ muốn tạo những suất ăn để hỗ trợ cho những bà con nghèo, cô, chú bán vé số thì họ sẽ đỡ hơn những chuyện tiền bạc, chi phí mỗi ngày”.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi mẹ từ nhỏ, năm 18 tuổi thì cha mất nên Vĩnh phải tự lập từ sớm. Từ khi còn là sinh viên, Vĩnh đã thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện của trường. Cậu thấu hiểu nỗi vất vả của người nghèo và luôn mong muốn giúp đỡ những người khác trong khả năng có thể của mình.

Cách đây 2 năm, Vĩnh mở quán cơm 2.000 đồng để phục vụ cho những người lao động nghèo. Tuy nhiên, công việc nấu ăn khá vất vả, mất nhiều thời gian trong khi hầu như chỉ có một mình Vĩnh nên không thể làm xuể. Dù vậy, chàng trai trẻ cũng xoay xở để duy trì quán cơm được 2 năm. 

Sau khi quán cơm đóng cửa, Vĩnh vẫn kiên định với những công việc thiện nguyện và mở tiệm bánh mì 0 đồng. Hiện, nhiều bạn sinh viên và thậm chí chính khách hàng của tiệm thấy công việc ý nghĩa nên cũng thay phiên nhau đến cùng Vĩnh phụ nấu nướng hoặc giúp làm bánh, trông tiệm. 

Nụ cười hạnh phúc của một vị khách hàng chụp ảnh cùng anh Vĩnh (ảnh: VnExpress).

Vĩnh cho biết hiện tại kinh phí để duy trì tiệm bánh mì này là do mấy chị em nhà Vĩnh góp vào nhưng anh nói muốn duy trì tiệm bánh lâu dài thì cần có sự chung tay của những mạnh thường quân. 

“Mỗi khi thấy các bà, các cô, các bác… những người lao động vất vả đến tiệm bánh mì, vui vẻ khi cầm trên tay những ổ bánh mì do em làm, em thấy hạnh phúc vô cùng”, Vĩnh chia sẻ.

Địa chỉ Quán bánh mì 0 đồng: Số nhà 117/10 Ngô Gia Tự (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Video xem thêm: “Người Hồng Kông, xin hãy tha thứ cho chúng tôi vì không thể công khai đứng về phía các bạn”

videoinfo__video3.dkn.tv||cef6f6ba5__

Ad will display in 09 seconds