Trồng cây cảnh không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, bạn còn có thể dùng chúng để thanh lọc không khí, cải thiện chất lượng sống tại gia đình. 

Theo nghiên cứu của NASA, cây xanh thật sự có hiệu quả trong việc loại bỏ benzen, fomandehit, tricloetylen, xylen và ammoniac có trong không khí. Đó đều là những chất hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, ngứa mắt…

Ví dụ như Tricloetylen thường có trong sơn màu, sơn dầu, chất kết dính… Người tiếp xúc tricloetylen trong thời gian ngắn có thể thấy khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và hôn mê. Hoặc theo Genk, Benzen thường được sử dụng để làm nhựa tổng hợp, nhựa, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, sản phẩm làm sạch, có thể khiến người tiếp xúc chóng mặt, tim đập nhanh, đau đầu, lú lẫn.   

Dưới đây là 15 loại cây có khả năng lọc không khí, giúp ngôi nhà bạn thoáng sạch khỏi các chất độc hại. 

1. Hoa nhài

Ảnh: Shutterstock.

Hoa nhài có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Trong hoa nhài có loại chất giúp giảm căng thẳng, tĩnh tâm, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp tăng khả năng miễn dịch.  

2. Cây nhện

Ảnh ghép từ Shutterstock.

Cây nhện giúp lọc sạch không khí khỏi các chất như formaldehyde, carbon monoxide và các tạp chất độc hại đến từ túi giấy, giấy sáp, khăn giấy, vải tổng hợp… trong không khí. Hơn nữa loại cây này cũng dễ trồng và không cần chăm sóc quá thường xuyên.  

3. Cây lan ý  

Ảnh ghép từ Shutterstock.

Ở Việt Nam, cây lan ý còn có tên gọi là cây bạch môn, huệ hòa bình hoặc vĩ hoa trắng. Là cây cảnh tuyệt vời để trang trí nhà cửa, mùa hè, lan ý nở hoa trắng xinh đẹp, ngoài ra cây còn giúp lọc bỏ các chất ô nhiễm – hấp thu amoniac, formaldehyd, và trichloroethylen giúp không khí trong nhà thoáng sạch hơn. Tuy nhiên người bị dị ứng phấn hoa nên thận trọng khi trồng loại cây này.  

4. Cây lưỡi hổ (snake plant) 

Ảnh chụp màn hình trên Bright Side.

Cây lưỡi hổ giúp cải thiện chất lượng không khí, sản sinh khí O2 thanh sạch vào ban đêm, bởi vậy nó thích hợp khi đặt trong phòng ngủ. Loại cây này có thể loại bỏ các chất độc hại như trichloroethylen, formaldehyd, toluene, benzen và xylene. Nếu muốn đạt hiệu quả tốt hơn, bạn có thể trồng một vài chậu cây lưỡi hổ trong nhà. Loại cây này rất dễ chăm sóc, không cần ánh sáng trực tiếp. 

5. Hương thảo

Ảnh ghép từ Pixabay và Unsplash.

Cây hương thảo chủ yếu được biết đến là thảo dược giúp tăng sự tập trung và cải thiện trí nhớ. Nó cũng được dùng để giảm đau cơ, tăng cường miễn dịch và tuần hoàn máu. Ngoài ra, lá cây này cũng có thể sử dụng để nấu ăn.  

6. Thường xuân (English Ivy) 

Ảnh: Shutterstock.

Cây thường xuân được các nhà khoa học của NASA đưa vào danh sách những “bộ máy” lọc khí tốt nhất. Loại cây này giúp làm mát không gian, thanh lọc tới 90% nấm mốc gây dị ứng trong không khí, giúp những người mắc hen suyễn ngủ ngon và dễ thở hơn buổi đêm. Nhưng cây thường xuân có độc, hãy lưu ý tránh trẻ nhỏ và thú cưng ăn phải. 

7. Hoa oải hương

Ảnh: Shutterstock.

Một chậu oải hương hoặc gói oải hương khô giúp bạn giảm căng thẳng, trầm cảm và cải thiện giấc ngủ. 

8. Nha đam

Ảnh ghép từ Unsplash và Shutterstock.

Nha đam “có tiếng” với tác dụng làm mịn, giữ ẩm cho làn da bị kích thích; điều trị bỏng, cháy nắng, tê chân tay, vẩy nến và vết loét lạnh.  

9. Trầu bà vàng (Golden Pothos) 

Ảnh: Shutterstock.

Trầu bà vàng (hay vạn niên thanh) nổi bật với những chiếc lá hình trái tim bầu màu xanh xen lẫn vàng rất tươi, đây là loại cây nội thất phổ biến. Trầu bà vàng giúp thanh lọc không khí loại bỏ các hóa chất như trichloromethyl – thường tìm thấy trong hồ dán, sơn và chất tẩy rửa. Loài cây này dễ sống và không cần bỏ quá nhiều thời gian chăm sóc. 

10. Cây đa búp đỏ  

Ảnh ghép từ Shutterstock.

Cây đa búp đỏ dễ chăm sóc, có thể dễ dàng sinh sôi trong môi trường nhiệt độ thấp và thiếu ánh sáng. Cây thường mọc lá lớn, lá cây sẽ hấp thụ những chất thải trong không khí, bởi vậy bạn đừng quên thường xuyên lau chùi bụi trên lá.  

11. Dứa cảnh Bromeliads

Ảnh ghép từ Shutterstock.

Dứa cảnh Bromeliads hấp thụ tới 90% hóa chất độc hại như benzen. Loại cây này cần nhiều không khí và ánh sáng để phát triển tốt. 

12. Hoa đồng tiền

Ảnh: Shutterstock.

NASA cho rằng hoa đồng tiền là loại cây cảnh loại bỏ benzen khỏi không khí trong phòng hiệu quả nhất, nó cũng sản sinh khí oxy ban đêm. Theo Lung Institute, điều này sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, có ích với những người bị ngưng thở khi ngủ. 

13. Cây dương xỉ 

Ảnh: Deposit photos.

Cây dương xỉ giúp lọc sạch không khí và đặc biệt tốt trong việc loại bỏ formaldehyde. Dương xỉ rất dễ trồng trong nhà, chỉ cần đảm bảo đất ẩm là cây có thể phát triển. 

14. Hoa đỗ quyên

Ảnh: Pixabay.

Ngoài việc là cây cảnh đẹp trồng trong nhà, hoa đỗ quyên còn giúp cải thiện không khí bằng cách hấp thu các hóa chất độc hại. Hoa đỗ quyên cần môi trường ẩm để sinh sống vì vậy bạn nhớ tưới nước cho cây thường xuyên. 

15. Cây họ ráy Philodendron

Ảnh: Unsplash.

Các cây họ ráy Philodendron có thể lọc các chất độc hại như xylene và formaldehyde khỏi không khí. Cây có thể sống trong khu vực mát mẻ, không có nhiều ánh sáng và dễ chăm, nhưng bạn cũng cần lưu ý tránh để trẻ nhỏ hoặc thú cưng ăn phải.  

Tham khảo Brightside

Ngọc Mai (tổng hợp) 

Video xem thêm: Khí công và sức khoẻ

videoinfo__video3.dkn.tv||3925710c0__

Ad will display in 09 seconds