Khi làm bữa cơm cho gia đình, điều các bà nội trợ cần nhất là thực phẩm tươi ngon để đảm bảo dưỡng chất cho bữa ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian đi chợ mỗi ngày để mua đồ tươi sống, vì vậy hãy áp dụng 10 giải pháp tối ưu dưới đây để bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian lâu và giải quyết được vấn nạn lãng phí thức ăn trong mỗi gia đình Việt chúng ta.

1. Bảo quản sữa tươi 

Bạn vừa mua một can sữa cho bọn trẻ, nhưng chúng lại quá lười uống, vậy hãy bỏ sữa vào ngăn đá và nó vẫn sẽ tươi ngon như lúc ban đầu. Nhưng trước khi cấp đông, hãy đổ một chút ra ngoài vì thể tích chất lỏng sẽ tăng lên khi bị đông lạnh. Hạn sử dụng tốt nhất khi bảo quản kiểu này là từ 4-6 tuần.

2. Bảo quản trứng

Cho trứng vào khay đá là một cách hữu ích để bảo quản trứng được lâu. Nếu chế biến món ăn chỉ cần dùng lòng trắng, bạn cũng có thể dùng cách này để bảo quản lòng đỏ, nhớ thêm một nhúm muối hoặc đường để giữ hình dạng lòng đỏ như ban đầu nhé!

3. Bảo quản nước sốt

Hãy cho sốt vào những chiếc túi khóa zip. Với phương pháp này, sốt sẽ được bảo quản trong thời gian lâu và bạn có thể an tâm mỗi khi sử dụng.

4. Bảo quản rau

Thay vì cho chúng vào túi nilon như thường lệ, bạn hãy gói rau vào giấy ăn. Giấy ăn sẽ hút lượng nước thừa bám trên rau khi bảo quản trong tủ lạnh, ‘thủ phạm’ chính khiến rau bị nát và nhanh hỏng. 

5. Bảo quản táo

Táo vốn là một loại hoa quả tươi lâu, và bạn có thể khiến chúng tươi ngon lâu hơn nữa bằng việc cho táo vào tủ lạnh. Để táo không bị thâm, hãy gói chúng lại bằng giấy báo hoặc túi đựng thức ăn.

6. Bảo quản cà rốt

Cát có thể hút ẩm và đồng thời làm giảm quá trình bốc hơi, vì vậy cát sẽ giúp cho cà rốt nhà bạn vẫn giữ được hơi ẩm nhưng không bị thối hay mốc.

7. Bảo quản sản phẩm làm từ bơ sữa

Bạn có thể bảo quản những sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, váng sữa trong thời gian lâu gấp hai lần bình thường bằng cách úp ngược những chiếc hộp xuống và cho vào tủ lạnh. Cách làm này sẽ khiến trong hộp có một khoảng chân không giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. 

8. Bảo quản hành lá

Với hành lá, chỉ cần ‘trồng’ chúng vào một cốc nước như trong hình và chúng sẽ tiếp tục phát triển và giữ được độ tươi ngon. Nhưng nhớ thay nước đều đặn nhé!

9. Bảo quản nguyên liệu nấu ăn 

Lọ thủy tinh là nơi lưu trữ lý tưởng những nguyên liệu nấu ăn. Các loại hành tây, tỏi,… sẽ giữ được hương vị thơm ngon đến cả tháng nếu được bỏ vào lọ.

10. Bảo quản mật ong

Về cơ bản mật ong có thể được lưu trữ trong thời gian rất lâu nhưng chúng ta vẫn nên biết cách bảo quản cho đúng. Mật ong sẽ bị oxi hóa khi để trong chai/ lọ làm từ kim loại hoặc sứ. Lọ thủy tinh tiếp tục là sự lựa chọn tốt nhất, hãy dùng chúng để bảo quản món ăn này.

Theo Bright side
Huyền My

Xem thêm: