Từ hàng ngàn năm trước, con người đã biết đến và thực hành thiền định. Nhưng mãi cho đến gần đây, các nhà khoa học mới bắt đầu khám phá bí ẩn đằng sau nó. Các nhà nghiên cứu đã thông qua kiểm chứng lâm sàng để đánh giá xem phương pháp thiền định cổ xưa đối với sức khỏe con người có thực sự hiệu quả như danh tiếng của nó hay không.

Kết quả của nghiên cứu khiến những phương pháp tu luyện truyền thống càng nhận được sự tôn trọng hơn. Lấy yoga làm ví dụ, trong khoảng thời gian ngắn ngủi của mấy chục năm trước, ở phương Tây nó đã bị các cơ sở y tế bài xích, chê bai, cho là phi lý. Vậy mà ngày nay, rất nhiều bác sĩ cả Đông và Tây phương đều giới thiệu yoga với người bệnh như một phương pháp hỗ trợ trị liệu chính thống. Một số thực nghiệm trong những năm qua đã cho thấy hiệu quả của yoga đối với sức khỏe là tốt. Nó giúp cải biến rõ rệt tình trạng lo âu, uất ức, hậm hực, căng thẳng, đau đớn và các bệnh về tim mạch, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng sức khỏe cho phụ nữ mang thai.

Mới đây cuốn sách: “The Mindful Practice of Falun Gong: Meditation for Health, Wellness, anh Beyond” (Tạm dịch: “Lưu tâm thực hành Pháp Luân Công: Môn thiền định dành cho thể chất, sức khỏe, và hơn thế nữa”) viết về hiệu quả đối với sức khỏe của Pháp Luân Công – môn tu luyện truyền thống thuộc Phật gia dưới góc độ khoa học. So với Yoga thì việc đánh giá khoa học về Pháp Luân Công vẫn còn đang ở trong giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, theo tác giả của cuốn sách, Tiến sĩ Margaret Trey thì những dữ liệu hiện có đã đủ cho thấy Pháp Luân Công có tiềm năng rất lớn trong việc chữa khỏi hẳn bệnh tật.

Cuốn sách này không những quy nạp tất cả các kết quả nghiên cứu chính thức về hiệu quả trị bệnh của Pháp Luân Công từ trước đến nay, mà còn nhấn mạnh về một nghiên cứu thú vị đang được thực hiện.

Khảo sát của Australia

Cơ sở hình thành nên cuốn sách của Tiến sĩ Trey là một nghiên cứu có tên: “Cuộc khảo sát của Australia”, là một phần của luận án tiến sĩ của cô tại Đại học South Australia. Thông qua việc so sánh ảnh hưởng về thể chất và sức khỏe của “nhóm người tập luyện Pháp Luân Công” với “nhóm người không tập luyện Pháp Luân Công”, kết quả cuộc khảo sát cho thấy Pháp Luân Công có tác dụng rõ rệt về cải biến sức khỏe.

“Cuộc khảo sát của Australia” phát hiện, về tổng quát, tình trạng sức khỏe của những người theo tập Pháp Luân Công tốt hơn so với những người không tập. Đây là kết quả do chính những người này cảm nhận và nói ra. Có 76% số người tập Pháp Luân Công xác nhận rằng tình trạng sức khỏe của họ rất tuyệt vời, trong khi chỉ có 19% nhóm người không tập Pháp Luân Công có chung xác nhận này. 82% số người theo tập Pháp Luân Công cho biết họ cảm thấy trong lòng yên bình và tràn đầy sinh lực, cũng chung nhận định này thì tỷ lệ này ở nhóm người không theo học Pháp Luân Công chỉ là 44%.  Có 83% số người theo học Pháp Luân Công nói rằng các vấn đề về phương diện sức khỏe hay tình cảm đều không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, có cùng ý kiến này thì bên nhóm người không tập Pháp Luân Công chỉ chiếm hơn một nửa.

Nghiên cứu của tiến sĩ Trey rất quan trọng, bởi vì nó là cuộc khảo sát đầu tiên của giới chuyên môn về hiệu quả của Pháp Luân Công đối với sức khỏe con người, được thực hiện ở bên ngoài Trung Quốc Đại Lục.

Khi trả lời phỏng vấn của The Epoch Times, tiến sĩ Trey nói: “Về quy mô của mẫu, tôi có thể nói, nghiên cứu của tôi khác với những nghiên cứu khác ở ngoài Trung Quốc. Nó lớn hơn rất nhiều so với một nghiên cứu bình thường, hơn nữa thân phận của những người tham gia trả lời các câu hỏi của cuộc điều tra là rất đa dạng. Họ đến từ hơn 30 quốc gia trên thế giới.”

Điều đáng lưu ý chính là, nhóm người theo tập Pháp Luân Công tham gia cuộc khảo sát Australia này đều là những người từng tự thuật rằng họ có nhiều vấn đề về sức khỏe trước khi theo tập Pháp Luân Công. Nhưng cuộc khảo sát cho thấy, nhóm học viên này vẫn vượt xa nhóm không tập Pháp Luân Công ở tất cả các chỉ tiêu về sức khỏe. Rất nhiều người tập Pháp Luân Công nói rằng, trước đây họ phải chịu đựng hai hay nhiều loại bệnh cùng một lúc, nhưng sau khi bắt đầu tập Pháp Luân Công các chứng bệnh đó của họ đã được cải thiện rõ rệt, thậm chí có loại đã khỏi hẳn.

Cố vấn sức khỏe kiêm tác gia - Tiến sĩ Margaret Trey đã nghiên cứu Pháp Luân Công từ năm 2011 đến nay (Ảnh: Daniel Ulrich)
Cố vấn sức khỏe kiêm tác gia – Tiến sĩ Margaret Trey đã nghiên cứu Pháp Luân Công từ năm 2011 đến nay (Ảnh: Daniel Ulrich)

Pháp Luân Công có gì khác các môn khí công khác

Người ta thường so sánh Pháp Luân Công với Yoga và Thái cực quyền, bởi vì ba môn này đều coi trọng nhập tĩnh, các động tác đều rất chậm rãi. Nhưng Pháp Luân Công có một đặc điểm nổi bật là yêu cầu những người theo tập giữ một tiêu chuẩn đạo đức rất cao trong cuộc sống đời thường, cố gắng vứt bỏ hết những suy nghĩ bất lương và các chấp trước của bản thân. Họ lấy việc đồng hóa với đặc tính “Chân, Thiện, Nhẫn” của vũ trụ làm căn bản.

Ngoài việc luyện tập các động tác, thì những người theo học Pháp Luân Công phải thường xuyên đọc nhiều lần cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” do ông Lý Hồng Chí – nhà sáng lập Pháp Luân Công giảng. Trong cuốn sách có giảng về tầm quan trọng của việc nghĩ cho người khác trước mình và việc hướng nội tu tâm tính, mối quan hệ giữa chuyển hóa “Đức” và “Nghiệp lực” (Nghiệp lực chính là khi làm những việc xấu mà sản sinh ra.)

Khảo sát của Tiến sĩ Trey phát hiện rằng, khi được hỏi về nguyên nhân khiến cho bênh tật được cải thiện, đa số những người theo học Pháp Luân Công đều cho rằng, việc tu luyện tâm tính là yếu tố quyết định hơn so với việc thực hành các bài tập.

Pháp Luân Công được ông Lý Hồng Chí (người mà các học viên Pháp Luân Công tôn kính gọi bằng Thầy, Sư Phụ) truyền ra công chúng lần đầu tiên vào năm 1992, thông qua các buổi giảng Pháp và hướng dẫn tập luyện trên khắp Trung Quốc. Sau 54 khóa giảng Pháp, mỗi khóa kéo dài từ 8-10 ngày và được kết thúc vào năm 1995.

Sau đó, thông qua phương thức người truyền người, số lượng người theo học Pháp Luân Công ngày càng tăng lên. Cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” được biên soạn dựa vào băng thu âm những lần giảng Pháp đó mà thành.

Trước khi Pháp Luân Công bị đàn áp, người ta có thể chứng kiến cảnh hàng ngàn người cùng nhau luyện công trên quảng trường hay sân rộng ở khắp các địa phương của Trung Quốc. Đồng thời, các học viên cũ cũng hướng dẫn động tác cho những người mới đến tập luyện. Năm 1998, một cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc xác nhận, có 70 triệu người Trung Quốc tu luyện Pháp Luân Công. Trong số người theo học ấy, có đủ các thành phần, đủ các giai tầng trong xã hội, từ nông dân, nhà khoa học cho đến các quan chức chính phủ cap cấp.

Khảo sát của Trung Quốc

Số lượng người tu luyện gia tăng nhanh chóng và sự phổ cập rộng rãi trong xã hội, cùng với những báo cáo về việc khỏi bệnh kỳ diệu khi tập Pháp Luân Công đã khiến Chính phủ và ngành y tế Trung Quốc phải chú ý. Họ đã cử các nhà nghiên cứu đi điều tra, khảo sát. Kết quả của cuộc khảo sát này là rất giống với kết quả của cuộc khảo sát của Australia.

Năm 1998, một năm trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu chiến dịch đàn áp tàn khốc Pháp Luân Công, các cuộc điều tra về thể chất và sức khỏe của học viên Pháp Luân Công đã được thực hiện tại Bắc Kinh, Vũ Hán, Đại Liên, và Quảng Đông. Mục đích của các cuộc điều tra này là tìm hiểu lý do vì sao lại có quá nhiều người tập luyện Pháp Luân Công đến thế.

Những người điều tra phát hiện rằng, trong số 31.000 học viên Pháp Luân Công tham gia điều tra thì có đến 98% người đã trải nghiệm những cải thiện rõ rệt về sức khoẻ ngay sau khi họ tu luyện. Hơn 90% số người trong họ từng mắc đủ các loại bệnh khác nhau trước khi bước vào tu luyện, và hơn 70 % sốngười trong họ đã “hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn” khỏi bênh.

Ngoài ra cuộc điều tra cũng phát hiện, những người tu luyện Pháp Luân Công đã tiết kiệm cho Chính phủ 70 triệu nhân dân tệ (khoảng 10,6 tiệu USD) tiền chi phí chăm sóc khám chữa bệnh. Một quan chức ĐCSTQ từng nói với tạp chí News và World Report của Mỹ rằng, xã hội Trung Quốc bấy giờ phổ truyền rộng rãi nhiều môn khí công, trong đó bao gồm cả Pháp Luân Công. Mỗi năm có thể tiết kiệm cho nhà nước khoảng 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15 tỷ USD) tiền chi phí chăm sóc khám chữa bênh.

Cũng giống như “Cuộc khảo sát của Australia”, 95%  số người theo học Pháp Luân Công tham gia điều tra cho biết, ngay sau khi tu luyện Pháp Luân Công, họ đã không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả các loại vitamin hay thuốc bổ khác. 92% số người tham gia điều tra cho biết, họ không phải chi bất cứ đồng nào cho sức khỏe từ sau khi tu luyện Pháp Luân Công. Chỉ có một số ít người phải chi tiền nhưng đó là khoản nộp bảo hiểm về y tế bắt buộc.

Những tâm hồn thăng hoa

Kết quả hình ảnh cho Barbara Schafer falun dafa

Ngoài những cuộc điều tra, khảo sát dùng lượng hóa để đánh giá công hiệu của Pháp Luân Công, tiến sĩ Trey hiện đang tiến hành một nghiên cứu sâu hơn, siêu việt hơn sự hiểu biết thông thường về thể xác và tinh thần của con người.

Hạng mục nghiên cứu này thu thập những câu chuyện trong đời sống hàng ngày, trực tiếp từ các học viên Pháp Luân Công. Tiến sĩ Trey gọi dự án đó là “Hearts Uplifted” (Tạm dịch những tâm hồn thăng hoa). Tất cả những câu chuyện này đều kể về những điều kỳ diệu, siêu việt mà người thường khó có thể tưởng tượng đến được.

Tiến sĩ Trey nêu ra một ví dụ: “Một trong những học viên Pháp Luân Công tham gia hạng mục nghiên cứu hiện tại của tôi có người đã từng bị giam giữ bất hợp pháp tại trại cưỡng bức lao động Mã Tam Gia khét tiếng ở Trung Quốc. Cô ấy đã phải chịu đủ loại tra tấn cực hình. Câu chuyện của cô ấy nói với chúng ta rằng, tín niệm và tín tâm của cô ấy vào Pháp Luân Công đã mang đến cho cô ấy sức mạnh và khả năng phục hồi kỳ diệu để sống qua những giây phút bị tra tấn kinh hoàng ấy. Sau khi trải qua những cuộc tra tấn ở trại cưỡng bức lao động khét tiếng ấy, rất nhiều người rất có thể đã chết, nhưng học viên Pháp Luân Công thì vẫn vượt qua.” 

Câu chuyện của Barbara

Trong ảnh là cô Barbara Schaefer đang tham gia buổi diễu hành tại New York, Mỹ (Ảnh: Oliver Trey)
Trong ảnh là bà Barbara Schaefer đang tham gia buổi diễu hành tại New York, Mỹ (Ảnh: Oliver Trey)

Một trường hợp nổi bật trong dự án nghiên cứu “Những tâm hồn thăng hoa” là Barbara Schaefer. Câu chuyện có thật của người phụ nữ này đã được tiến sĩ Trey ghi lại trong cuốn sách mới của bà.

Schaefer là một họa sĩ, sinh ra ở Ba Lan và đã di cư đến Australia sinh sống. Schaefer đã có thâm niên hơn 30 năm trong việc phục hồi các bức tranh trên tường trong các kiến trúc cổ. Ngày 11/11/2003, Schaefer đã làm việc tại giáo đường ở Melbourne, Australia. Khi bà đang đứng trên giàn giáo để phục hồi bức tranh ở đây thì bị mất thăng bằng và rơi xuống đất từ độ cao 7 mét.

“Điều cuối cùng mà tôi nghe được là âm thanh vỡ vụn khi đầu tôi đập xuống sàn bê tông”, Schaefer nói với tiến sĩ Trey khi tham gia cuộc phỏng vấn.

Bởi vì hiện trường vụ tai nạn chỉ có một mình Schaefer, nên bà đã phải nằm trên sàn nhà thờ mấy tiếng đồng hồ rồi mới được đưa đến bệnh viện. Tỉnh dậy trong một vũng máu, bà Schaefet đã mò thấy được điện thoại của văn phòng giáo hội và tự mình gọi xe cứu thương.

Cú ngã có thể nói là chí mạng. Các bác sĩ thông báo cho bà rằng, xương sọ của bà đã bị nứt thành ba mảnh, mũi và hốc mũi gần như bị dập nát, hàm trên bị vỡ ba chỗ, đầu gối và tay bị gãy và dập nát, một đoạn xương tay trồi ra bên ngoài. Bác sĩ phẫu thuật đã thông báo với giới truyền thông về tình trạng của họa sĩ Schaefer: “Sau khi phẫu thuật xong, hầu như toàn bộ thân thể của bà Schaefer đều là những vết khâu và mối ghép, riêng trên mặt phải khâu bảy đường, trong cơ thể phải lắp rất nhiều đinh ốc và tấm thép, tất cả răng đều bị rụng và phải dùng dây kim loại để cố định lại. Ngoài ra, tai trái của bà Schaefer cũng bị mất khả năng nghe, trong đầu đầy những tạp âm, hai mắt không nhìn được cùng một hướng, tay trái hoàn toàn không có cảm giác.”

Điều khó khăn nhất là cô Schaefer phải chịu đựng những cơn đau đớn vô cùng khủng khiếp từ khắp thân thể, giống như một ác mộng vậy. Các bác sĩ  tiên đoán về tình trạng của bà là càng ngày càng tồi tệ hơn. Các bác sĩ cũng liệt kê những vấn đề về sức khỏe mà bà Schaefer sẽ gặp phải, bảng liệt kê này dài đến bốn tờ giấy.

“Trí nhớ của tôi lập tức bị ảnh hưởng,” bà Schaefer nói với phóng viên Đại Kỷ Nguyên trong một cuộc phỏng vấn. “Một ngày tôi lái xe vào thành phố để khám bênh, nhưng đã quên mất là đi như thế nào. Sau nửa giờ tôi tìm thấy ô tô của mình, chìa khoá vẫn còn cắm trên ổ khóa, động cơ vẫn đang chạy, và xăng gần như đã sắp hết.  ”

Schaefer cho biết bà đã nghe nói về Pháp Luân Công trước đó nhiều năm, nhưng không nghĩ nhiều về nó lắm. “Sau khi vụ tai nạn xảy ra, tôi có nhiều thời gian nên tôi quyết định thử. Khi tôi bắt đầu tập luyện Pháp Luân Công, hết thảy mọi thứ gần như thay đổi ngay lập tức.”

Bảy tuần sau cuộc phẫu thuật và toàn thân vẫn còn bị băng bó, bà Schafer đã bắt đầu tập luyện Pháp Luân Công. Bà phát hiện ra những cơn đau mãn tính của mình đã biến mất. Hai ngày sau khi tập các bài công pháp, bà Schaefer bắt đầu đọc cuốn sách “Chuyển Pháp Luân”. Vào ngày đọc sách thứ ba, bà Schaefer cảm thấy một dòng năng lượng mạnh mẽ chạy từ những ngón tay lên hai cánh tay. Sau đó, thị lực của bà hoàn toàn được phục hồi, chứng ù tai vẫn hành hạ bà cũng biến mất và dịch tủy ở phía sau cổ họng cũng không chảy rỉ thấm ra bên ngoài. Đây là vấn đề mà hai cuộc phẫu thuật trước đã không giải quyết được.

Schaefer cho biết bà cũng khỏi hết những bệnh tật mà bà mắc phải trước khi vụ tai nạn xảy ra như, rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng, chứng đau nửa đầu, dị ứng, lo âu và trầm cảm.

“Tôi biết rõ, đã xảy ra những điều kỳ diệu không thể tưởng tượng nổi”, bà Schaefer nói.

Sức khỏe tốt là sản phẩm phụ của tu luyện Pháp Luân Công

Trong nghiên cứu đặc biệt của tiến sĩ Trey thì những trải nghiệm kinh ngạc của Schaefer chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ. Trong dự án “Những tâm hồn thăng hoa” còn có câu chuyện một người trước kia bị hội chứng Guillain-Barré (GBS), và một người khác bị bệnh viêm cơ tim nặng, cả hai người này đều phục hồi sức khỏe ngay sau khi tu luyện Pháp Luân Công.

Theo khảo sát của Trung Quốc, hàng chục ngàn học viên cho biết, họ đã khỏi bệnh thông qua tu luyện Pháp Luân Công và nghiên cứu gần đây cũng có kết luận tương tự. Trong một bản luận án mà Hội ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) năm nay thu thập được đã chỉ ra rằng trong 152 bệnh nhân bị ung thư mà thời gian tiên đoán còn sống được là 5,1 tháng thì sau khi họ tu luyện Pháp Luân Công, thời gian sống trung bình tăng lên đến 56 tháng, tức là gấp hơn 10 lần so với thời gian tiên đoán lúc chưa luyện Pháp Luân Công. Mà đến hết thời hạn nghiên cứu thì vẫn còn 149 người đang sống khỏe mạnh. Hơn nữa, 97% trường hợp sau khi tu luyện Pháp Luân Công thì bệnh biến mất.

Tuy vậy, không phải là cứ luyện Pháp Luân Công thì sức khỏe sẽ tốt. Trong cuộc khảo sát của Australia, cũng có một số ít người là tình trạng sức khỏe không có cải biến, hoặc là căn bản chưa có cải biến. Một người phụ nữ đã nói rằng, cô vẫn còn bị hành hạ bởi những cơn đau mãn tính nghiêm trọng. Tiến sĩ Trey phỏng đoán rằng những người này có thể đã không đọc sách và luyện công thường xuyên. Như số liệu cuộc khảo sát cho thấy, các học viên đọc sách và luyện công hàng ngày đều có tình trạng sức khỏe tốt hơn.

Cô Barbara Schaefer đang xin chữ ký thỉnh nguyện yêu cầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Gông (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
Barbara Schaefer đang xin chữ ký thỉnh nguyện yêu cầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Gông (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Tiến sĩ Trey nói thêm: “Khi mọi người bắt đầu tập luyện Pháp Luân Công và học Pháp, họ sẽ ý thức được rằng, tu luyện không phải là vì để được bảo đảm sự khỏe mạnh và hạnh phúc trong tương lai”. Họ nhận ra rằng, sức khỏe chỉ là sản phẩm phụ của việc chân chính tu luyện Pháp Luân Công mà thôi!” 

Rất nhiều người ban đầu tìm đến Pháp Luân Công là để được một thân thể khỏe mạnh. Những những người tu luyện lâu năm lại không xem việc đạt được thân thể khỏe mạnh là mục tiêu của tu luyện. Schaefer nói rằng: “Pháp Luân Công chủ yếu là cho mọi người cơ hội trở thành người thực sự tốt.”

“Một khi bạn học Pháp Luân Công, bạn sẽ biết được nguyên nhân của hết thảy những sự tình xảy ra trong cuộc đời bạn. Bạn sẽ có sự giác ngộ và cuộc sống của bạn sẽ trở nên có ý nghĩa hơn. Bạn sẽ càng có thể nắm giữ được cuộc sống trong tay mình và vì thế mà bạn sống tự do hơn, vui vẻ hơn. Văn hóa này khác hẳn so với hết thảy những thói quen của chúng ta.” Bà Schaefer nói.

Họa sĩ Schaefer cảm nhận sâu sắc rằng Pháp Luân Công thật vĩ đại, nhưng bà cũng nói thêm rằng: “Không phải ai cũng có thể tu luyện Pháp Luân Công. Bởi vì để đáp ứng được những yêu cầu của môn tu luyện này trong cuộc sống đời thường là một thách thức lớn. Những người không có ý chí và quyết tâm mạnh mẽ thì sẽ không có khả năng tu luyện đến cùng, mặc dù đã có rất nhiều bằng chứng chứng minh hiệu quả kỳ diệu của Pháp Luân Công đối với sức khỏe.”

Bốn tháng sau tai nạn, chứng kiến sự phục hồi kỳ diệu của Schaefer, các bác sĩ đã không thể hiểu nổi. Họ hỏi bà đã làm những gì trong thời gian ngắn ngủi ấy. Để giải đáp sự khó hiểu này của các bác sĩ, bà Schaefer đã tặng cho họ một tờ giới thiệu ngắn về Pháp Luân Công và tỏ ý muốn dạy họ luyện tập, nhưng tất cả họ đều chưa nhận lời đề nghị này. Đồng thời, bà cũng tặng cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” cho rất nhiều người bạn của mình, nhưng rất ít người trong số họ kiên trì đọc hết cuốn sách này.

“Tôi nhớ lại khi lần đầu nghe giới thiệu về Pháp Luân Công, tôi cũng có phản ứng như vậy”, bà Schaefer nói. “Có lúc, tôi nói với mọi người rằng, tôi đã phải rất khó khăn mới có thể hiểu được nội hàm của Pháp Luân Công uyên thâm đến ngần nào. Và một khi bạn hiểu Pháp Luân Công là gì, bạn sẽ không bao giờ muốn từ bỏ Nó. ”

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch