Vùng biển Iroise ở khu vực eo biển của tỉnh Brittany, Pháp là một trong những vùng biển nguy hiểm nhất Châu Âu.

Nơi đây thường xuyên phải đón những cơn bão dữ dội, kèm theo sóng lớn và dòng chảy mạnh. Trong giai đoạn từ năm 1888 đến 1904, hơn 30 con tàu đã bị mất tích. Vì vậy để phòng tránh nguy hiểm cho các con tàu và thủy thủ, rất nhiều ngọn hải đăng đã được xây dựng trên vùng biển gồ ghề này kể từ thế kỷ XVIII.

ngon hai dang o Phap 1

Một trong những ngọn hải đăng nổi tiếng nhất nơi đây được xây dựng trên một tảng đá có tên La Jument, cách bờ biển của hòn đảo Ushant khoảng 300 mét.

ngon hai dang o Phap 2

ngon hai dang o Phap 3

Vào ngày 21 tháng 12 năm 1989, một cơn áp thấp kèm gió mạnh và sóng lớn đã tấn công vào ngọn hải đăng, đâm vỡ các cửa kính phía dưới và cuốn đi toàn bộ đồ đạc. Nhà nhiếp ảnh Jean Guichard đã tới đó cùng một chiếc trực thăng và may mắn cứu thoát được Théodore Malgorn, người canh gác ngọn đèn. Không những thế, ông còn chụp được rất nhiều những bức ảnh ngoạn mục.

ngon hai dang o Phap 4

Một ngọn hải đăng nữa cũng rất nổi tiếng có tên Phare de Kéréon, được xây dựng vào giữa năm 1907 và 1916 ở eo biển Passage du Fromveur, với bán kính 4 mét và cao 48 mét. Đây là nơi thường xuyên phải đón những đợt thủy triều và dòng hải lưu rất mạnh, nên khu vực xung quanh Phare de Kéréon không bao giờ lặng sóng. Mặc dù bên ngoài ngọn hải đăng luôn là cảnh tượng mưa gió bão bùng, nhưng bên trong nó lại là cả một ‘Cung điện’, toàn bộ sàn nhà được xây dựng bằng gỗ sồi, tô điểm bằng gỗ mun, các bức tường cũng được đóng ván bằng gỗ sồi nhập khẩu từ Hungary và cầu thang được lát bằng đá.

ngon hai dang o Phap 5

ngon hai dang o Phap 6

ngon hai dang o Phap 7

ngon hai dang o Phap 8

ngon hai dang o Phap 9

ngon hai dang o Phap 10

ngon hai dang o Phap 11

ngon hai dang o Phap 12

ngon hai dang o Phap 13

ngon hai dang o Phap 14

ngon hai dang o Phap 15

ngon hai dang o Phap 16

Huyền My

Xem thêm: