Tại tiểu bang Pennsylvania nước Mỹ, vào một ngày Chủ nhật năm 1880, một cô gái nhỏ với dáng vẻ thất vọng đứng gần cửa ra vào của nhà thờ, nơi cô bị đẩy ra vì trong đó đã quá đông. Cô không thể tham dự lớp học Chủ nhật của nhà thờ.

Một vị mục sư đi ngang qua nhìn thấy cô bé, ông đặt cô bé lên vai mình rồi len lỏi vào trong, rất khó khăn để tìm được một chỗ ngồi trong góc tối cho cô bé.

Chủ nhật tuần sau, ông lại thấy cô bé đứng ngoài. Nom cô bé có vẻ mệt.

“Đợi đến lúc gom đủ kinh phí, ta nhất định sẽ xây dựng một lớp học Chủ nhật to hơn nữa”, vị mục sư an ủi cô bé. 

Mục sư không biết rằng cô bé đang mắc bệnh nặng và một thời gian sau cô bé qua đời. Sau khi cô bé mất, gia đình nhà cô bé đã đưa cho vị mục sư một chiếc ví tiền nhỏ vừa sờn rách vừa cũ nát, bên trong có 57 đồng xu. 

Gia đình nhà cô bé đã nói với mục sư rằng đó là số tiền cô bé tiết kiệm trong 2 năm trời. Cô bé muốn gửi số tiền này để xây dựng một nhà thờ to hơn chút nữa để có thêm nhiều trẻ em được đến học vào ngày Chủ nhật. 

Vị mục sư lặng lẽ lau nước mắt, ông tiếc là đã không kịp xây nhà thờ như lời hứa với cô bé. Ông mang chiếc ví rách với 57 xu lên bục giảng kinh và kể lại câu chuyện về cô bé. Tất cả mọi người lặng đi vì xúc động. 

Nhà thờ đã quyết định huy động quyên góp tiền từ 57 đồng xu, rất nhanh đã huy động được 250 USD. Một vài năm sau đó, từ 57 đồng xu của cô bé, người ta đã huy động được đến 30.000 USD! 

Nhà thờ đã quyết định mua mảnh đất để xây dựng nhà thờ lớn hơn, nhưng tiền đất đã lên tới 30.000 USD và không còn đủ tiền xây dựng được. Lúc này, vị mục sư nghĩ đến tâm nguyện của cô bé không thể vì vấn đề này mà khiến cho việc xây dựng nhà thờ bị hoãn lại. Do đó, ông quyết định đi tìm chủ đất trình bày rõ lý do.

Chủ đất trước đây chưa từng đến nhà thờ nghe xong câu chuyện đã rất cảm động và nói với vị mục sư rằng: giá bán đất là 25.000 USD, đồng thời sẽ chấp nhận số tiền 57 xu làm tiền đặt cọc (sau đó chủ đất đã tặng lại 57 đồng xu đó cho nhà thờ). 

Một thời gian sau, khi vị mục sư trở về nhà vào buổi tối thì bỗng nhận thấy trong nhà có rất nhiều người. Thì ra mọi người đã lại góp được 10.000 USD….

Khi bạn đến thăm thành phố Philadelphia, hãy đến thăm Nhà thờ Temple Baptist nơi có thể chứa tới 3.300 người. Đến thăm một trong các phòng ở tòa nhà trường học ngày Chủ nhật này, bạn sẽ nhìn thấy có treo bức ảnh dễ thương của cô bé nhỏ đã hiến tặng 57 xu cho nhà thờ, bạn sẽ thấy rõ ước mơ tâm nguyện của cô bé đã thành sự thật. Cô bé tên là Hattie May Wiatt.

Thế đấy, lòng lương thiện và trái tim chân thành nghĩ cho người khác đã đưa cô bé đi xa đến thế nào để thực hiện ước mơ của mình, ngay cả khi cô không thể tận mắt chứng kiến kết quả.

Sức mạnh của lòng lương thiện không ở việc bạn có thể cho đi bao nhiêu, mà ở nơi bạn bắt đầu… Gieo một mầm Thiện trong mỗi việc làm, lời nói, và cả suy nghĩ hằng ngày, nhất định rồi có ngày cái mầm Thiện bé nhỏ ấy sẽ lớn dần lên, tỏa bóng mát che chở chính tâm hồn chúng ta, dẫu cuộc đời có cằn cỗi thế nào…

Đan Thanh
Theo Góc nhìn cuộc sống

Video: Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nhìn thấu mà chính là trải nghiệm

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds