Pantomime in D-major, VB 37 là tác phẩm giao hưởng ngắn mà Kraus sáng tác trên giọng Rê trưởng với thời lượng gần 8 phút 3 chương:

Allegro – Adagio – Presto

Phần trình diễn của dàn nhạc: Svenska Kammarorkestern

Nhạc trưởng: Petter Sundkvist

Phải nói rằng nhạc trưởng và dàn nhạc đều rất tuyệt vời, sự chỉ huy sống động của Petter Sundkvist là hoàn hảo cho tác phẩm. Ngay chương 1 Allegro là nhanh, nhưng ông như đã điều khiển dàn nhạc như nhanh thêm một chút, tạo cảm giác bay bổng phóng khoáng và mạnh mẽ trong sáng.

Chương 2 nhịp chậm là chủ đề tương phản, nghỉ ngơi cho cả tác phẩm.

Chương 3 Presto quay về nhịp nhanh lãng du khỏe khoắn, táo bạo, toát lên một sức mạnh tinh thần tự do, một không gian mênh mông đủ sức nhấn chìm mọi suy tư của thính giả.

Mời quý độc giả thưởng thức Pantomime in D-major, VB 37:

Vài nét chấm phá về tác giả

Joseph Martin Kraus (1756 – 1792) là nhà soạn nhạc người Thụy Điển gốc Đức. Ông được người đời tôn vinh là “Mozart của Thụy Điển” và có một cuộc đời khá giống nhà soạn nhạc người Áo này. Lĩnh vực mà Kraus có đóng góp lớn nhất chính là các giao hưởng. Nhận xét về các tác phẩm này, Joseph Haydn đánh giá:

Các bản giao hưởng anh ấy viết cho thành Viên thực sự làm tôi nghĩ đến một sự bậc thầy trong thế kỷ này. Tôi tin rằng sẽ có ít người có khả năng sáng tác như thế“.

Ngoài ra, Haydn còn có nhận xét vào năm 1798:

Kraus là nhà soạn nhạc vĩ đại đầu tiên của một thế hệ thiên tài mà tôi biết đến từ trước tới nay. Chỉ tiếc là anh ấy và Mozart đều ra đi khi còn quá trẻ”.

Kim Cương