Âm nhạc được viết bởi Beethoven thì thính giả sẽ không cần phải bàn cãi về sự hoàn hảo sâu thẳm của nó. Những giá trị mà nó mang lại là thổi bùng một tình yêu thật bao la.

Cũng như bản Concerto số 2, bản Piano Concerto No. 1 in C major, Op. 15 phản ánh sự đồng hóa của Beethoven về phong cách của Mozart và Haydn, trong khi những thay đổi hài hòa đột ngột của nó thể hiện tính cách âm nhạc của Beethoven. Nó tuân thủ các biến thể concerto của hình thức sonata và được viết cho piano solo cùng dàn nhạc bao gồm: sáo, 2 oboes, 2 clarinet, 2 bassoons, 2 horns, 2 trumpet, timpani, và dàn dây. Sáo, oboes, kèn, và timpani im lặng trong chương 2.

Piano Concerto No. 1 in C major, Op. 15 được viết vào năm 1795, sau đó sửa đổi vào năm 1800. Buổi biểu diễn đầu tiên diễn ra vào ngày 18 tháng 12 năm 1795 tại Vienna với Beethoven là nghệ sĩ độc tấu. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1801 tại Vienna với sự cống hiến cho học trò của ông, Công chúa Anna Louise Barbara Odescalchi. 

Piano Concerto No. 1 in C major, Op. 15 gồm 3 chương:

Chương 1: Allegro con brio
Chương 2: Largo
Chương 3: Rondo. Allegro scherzando

Clip là trọn vẹn tác phẩm được biểu diễn bởi nghệ sỹ piano Christoph Eschenbach, nhạc trưởng Herbert von Karajan và dàn nhạc giao hưởng Berliner.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Khác với những sonata chỉ dành cho độc tấu piano, phiên bản cùng dàn nhạc bao giờ cũng rực rỡ và sang trọng, với sự tham gia phong phú của nhiều nhạc cụ nên sức mạnh bùng nổ của không gian nghệ thuật là rất lớn. Chương 1 xuất hiện mạnh mẽ, vui tươi và sôi nổi, nhưng phần solo của piano thì lại khá nhẹ nhàng lãng mạn, khiến chương nhạc trở nên rất cuốn hút. Và điểm đặc biệt nhất của chương chính là phần solo độc tấu piano kéo dài 5 phút để kết chương, phải nói rằng khi dàn nhạc im tiếng thì phần solo piano là sự lộng lẫy và lôi cuốn.

Chơi trên nhịp Largo (rất chậm) chương 2 toát lên một sự lãng mạn và trong sáng mênh mông. Phải nói rằng những chương nhạc chậm mà được viết bởi Beethoven thì thính giả sẽ không cần phải bàn cãi về sự hoàn hảo sâu thẳm của nó. Và những giá trị mà nó mang lại là thổi bùng một tình yêu thật bao la.

Trong chương 3, phần solo piano đã trở nên đột phá và hoàn toàn nổi bật từ đầu tới cuối chương, trên nhịp nhanh Allegro scherzando cùng với những câu phụ họa bất hủ của dàn nhạc, khi thì làm nền mờ nhạt, khi thì gồng lên hoành tráng đầy nội lực. Như vậy chương 3 là biểu tượng của sự thăng hoa tinh thần vô cùng trong sáng và đẹp đẽ)

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như:

Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương