Nga là một quốc gia có những công trình kiến trúc đồ sộ, nguy nga, tráng lệ. Một trong nhưng công trình được coi là trái tim của nước Nga, biểu tượng cho trí tuệ và niềm tự hào của dân tộc Nga, đó là cung điện Kremlin. 

Quần thể cung điện Kremlin (ảnh: pinterest).

Cung điện Kremlin nằm ngay trung tâm, bên bờ trái sông Moskva, trên đồi Borovitsk. Trong thế kỉ trước, đây là nơi mà nhà vua Nga dùng để điều hành triều chính. Ngày nay cung điện vẫn được sử dụng cho những cuộc gặp chính trị của các nguyên thủ quốc gia và có nhiều văn phòng của cơ quan đầu não Nga được đặt ở đây.

Kremlin là tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moscow, gồm cung điện Kremlin, nhà thờ Kremlin, tường thành Kremlin và tháp Kremlin.

Cung điện Kremlin (ảnh: Neupusti).

Vẻ đẹp lung linh tráng lệ của Kremlin

Một trong những hội trường được ví là lộng lẫy bậc nhất chính là Hội trường Alexander với tường mạ vàng.

Ảnh: Livejournal
Ảnh: Blogspot

Hội trường St. Andrew trở thành căn phòng đặt ngai vàng cho Hoàng đế trong điện Kremlin. Năm 1932, nó trở thành phòng họp cho các sự kiện lớn.

Ảnh: Livejournal.

Những hình ảnh tuyệt đẹp trong cung điện chính của điện Kremlin ở Maxcova, Nga sẽ khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng.

Kiến trúc bên trong cung điện Kremlin (ảnh: Bestprice).

Một trong các phòng khánh tiết chính của cung điện trông hết sức tráng lệ. 

Phòng Faceted cũng mang một vẻ đẹp lộng lẫy. Những bậc thang cẩm thạch, hành lang vô tận như mê cung, hội

trường mạ vàng lộng lẫy và thảm đỏ trải dài trên sàn nhà trong cung điện lôi cuốn thu hút người xem bằng sự hấp dẫn đầy quyến rũ. 

Ảnh: Livejournal.com
Ảnh: Livejournal.

Vào ban đêm, cung điện càng trở lên lung linh, huyền ảo hơn bao giờ hết. Dưới những ngọn đèn, cung điện Kremlin hiện lên như một lâu đài nổi tỏa sáng lấp lánh như viên ngọc.

Ảnh: Pinterest.

Khi chiêm ngưỡng cung điện Kremlin người xem ngỡ tưởng như mình đang lạc vào thiên đường cổ tích với những kiểu kiến trúc độc nhất vô nhị. Đối với người dân Nga, đó là biểu tượng kì thú để người ta tưởng nhớ về những kí ức oai hùng chẳng kém phần thơ mộng thủa xa xưa. Kremlin còn là nơi nhắc nhở họ nhớ về những sự kiện trong đại của đất nước Nga xinh đẹp. Kremlin là một công trình được đánh giá là công trình kiệt tác của nhân loại, là tài sản vô giá của nghệ thuật kiến trúc kinh điển.

Ảnh: Livejournal.

Cung điện Kremlin- sứ mệnh bảo vệ cho người dân vùng sông Moskva

Ghi chép lịch sử đưa ra nhận định rằng, dân cư đầu tiên trên khu vực Kremlin có thể có từ thời kì đồ đồng khoảng thế kỉ thứ 2 TCN. Nửa sau của thiên niên kỷ 1 TCN ở khu vực nhà thờ Arkhangelskii người ta đã tìm thấy các di tích về dân cư có từ thời kỳ đồ sắt sớm.

Ban đầu Kremli có vai trò như một sự bảo vệ cho khu dân cư, xuất hiện trên đồi Borovitskii, mũi đất nơi con sông Neglinnaya đổ vào sông Moskva. Sau này, các Nga hoàng cho xây dựng Điện Kremlin để làm nơi ở cho Nga hoàng và dòng tộc, đồng thời cũng là nơi để điều hành triều chính. Ngày nay Điện Kremlin cũng được sử dụng vào mục đích chính trị, các cơ quan đầu não của Nga đều có văn phòng đặt tại đây.

Những ghi chép đầu tiên nhắc tới Moskva có vào năm 1147. Thành phố Moskva đã được Đại công tước Yuri Dolgoruky mở rộng đáng kể trong thế kỷ 12. Từ năm 1264 nó là nơi ở của các công tước Moskva.

Ảnh: Pinterest.

Năm 1156 trên khu vực Kremlin ngày nay người ta đã xây dựng những công trình quân sự đầu tiên với chiều dài tổng cộng khoảng 700 mét. Mãi đến năm 1331, nơi đây mới được đặt tên là Kremlin.

Trong giai đoạn 1485 – 1495, các công trình pháo đài của Kremlin được xây dựng lại. Các tường thành và tháp canh mới cao hơn và dày hơn trước đây, được ốp bằng gạch đỏ. Tường kéo dài đến 2.235 m với chiều dày thay đổi từ 3,5 đến 9 m, lỗ châu mai “đuôi én” kiểu Ý đặc biệt.

Kremlin- quần thể kiến trúc đồ sộ bậc nhất

Một công trình ấn tượng bậc nhất là gác chuông cao 81m, ở phía ngoài có một quả chuông đồng cao 6,14m, nặng hơn 200 tấn . Đối với người dân Nga, chiếc chuông này biểu tượng cho tình cảm trìu mến và bộc lộ sự tôn kính của người dân, nên được đặt tên là chuông vua.

Tháp chuông (ảnh: Livejournal).
Chuông vua (ảnh: Dieweltenbummler.de).

Bên cạnh chuông vua là một khẩu thần công vua nặng tới 40 tấn. Nó được đúc theo lệnh của sa hoàng Feodo Ivanovic năm 1956 với chiều dài hơn 5m và đường kính 1,2m.

Ảnh: Wikipedia.

Công trình xây dựng cổ nhất còn tồn tại là Cung điện Granovitaya (1491), là nơi giữ các ngai vàng, do Ivan III ra lệnh xây dựng. Công trình cổ thứ nhì là cung điện Teremnoi.

Hai cung điện này được liên kết bởi Đại cung điện Kremlin. Nó được Nicholas I ra lệnh xây dựng năm 1837 và là công trình xây dựng lớn nhất tại Kremlin. Đại cung điện Kremlin có các gian tiếp đón xa hoa lộng lẫy, cầu thang gác đỏ, các phòng riêng cho Sa hoàng.

Phần tây bắc của Kremlin là Cung điện Oruzheinaya, hiện nay là viện bảo tàng đặt các y phục vua chúa Nga và là nơi đặt Quỹ Kim cương.

Tường thành bao quanh Điện Kremlin, có tổng chiều dài là 2.235m. Trên mặt phẳng, các bức tường tạo thành một tam giác không cân đối.

Dọc theo tường thành là 20 tháp canh, với 3 tháp được xây dựng tại ba góc của tam giác có tiết diện tròn, các tháp còn lại có tiết diện vuông. Tháp cao nhất là Spasskaya với chiều cao 71m.

Trong số 20 tháp của tường điện Kremlin, các tháp công phu nhất đặt ở các góc hay lối ra vào chính của thành. Trong đó tháp bề thế nhất là tháp Frolov (sau này là tháp Spasskaya – Đấng cứu thế).

Ở góc đông nam của tường thành là tháp Beklemishevskaya, độc đáo với đường xoắn ốc bát giác.

Ảnh: Putidorogi-nn.ru.

Với bề dày lịch sử và những nét độc đáo vô cùng đặc sắc của kiến trúc cung điện Kremlin. Nó xứng đáng là niềm tự hào của dân tộc Nga. Là một kiệt tác kiến trúc của nhân loại thể hiện được trí tuệ và khát vọng của dân tộc Nga. Với người dân nơi đây, nó là linh hồn của đất nước họ mà mỗi khi nhắc tới Kremlin người ta liền nhớ ngay tới hình ảnh người Nga đôn hậu và truyền thống như sự cổ kính của kremlin, hay tâm hồn thơ mộng yêu thiên nhiên, sự hào phóng và cởi mở như vẻ đẹp tráng lệ huy hoàng của cung điện này.

Tịnh Tâm (sưu tầm và tổng hợp)

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__