Florence, Ý, là nơi khai sinh ra nghệ thuật Phục hưng, vì vậy thành phố này có rất nhiều kiệt tác. Câu hỏi cho mọi người tới đây là kiệt tác nào nên được xem trước? Dưới đây là 8 kiệt tác của Florence đứng đầu trong danh sách dành cho những người yêu thích nghệ thuật đỉnh cao.

1. Các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo

David trong Phòng trưng bày Accademia

Điển hình nhất là bức tượng thần thoại David trong Phòng trưng bày Accademia. Đứng ở độ cao hơn 4 mét, bức tượng này thực sự là một cảnh tượng đáng chú ý và đáng để xem. Học giả Vasari còn viết rằng: “Chàng David này đã đưa mọi bức tượng khác vào bóng tối, dù là cổ đại hay hiện đại, La Mã hay Hy Lạp”.

Tượng David trong Phòng trưng bày Accademia (ảnh: Pieroor / pixabay).

Nhiều tác phẩm của Michelangelo cũng tại Accademia bao gồm 4 tác phẩm điêu khắc chưa hoàn thành nổi tiếng; có tên “Những người nô lệ”. Những tác phẩm điêu khắc này cho thấy rõ cách tiếp với cận điêu khắc của Michelangelo, mà được chính ông gọi là “lấy nhân vật ra khỏi khối đá”. Đối với ông, ý tưởng đã được tạo hình bên trong khối đá, sống động, sẵn sàng được hiển lộ.

Nhà nguyện Medici, Nhà thờ San Lorenzo

Tại đây, khách thăm quan có thể thưởng thức nhiều hơn về thiên tài Michelangelo, tại nhà thờ Medici, được thiết kế bởi Michelangelo để phù hợp với Phòng để đồ thờ cũ của Brunelleschi. Các biểu tượng liên quan tới tang lễ được trang trí với các tác phẩm điêu khắc của ông, và được đặt trong một quần thể kiến ​​trúc nơi hình học và cảm hứng trộn lẫn với hiệu ứng kịch tính.

Tượng bởi Michelangelo, Nhà nguyện Medici (ảnh: lovefromtuscany)

2. Tác phẩm của Botticelli tại Phòng trưng bày Uffizi

Một trong những bậc thầy lịch thiệp nhất thời Phục hưng, Sandro Botticelli đã cho ra đời những tác phẩm tốt nhất của mình trong khoảng thời gian từ 1478-1490. Những bức tranh thần thoại và ngụ ngôn nổi tiếng của ông có thể được tìm thấy tại Phòng trưng bày Uffizi: các tác phẩm “Sự ra đời của Venus” và “Biểu tượng của Mùa xuân” là những bữa tiệc thực sự cho đôi mắt người xem.

Tranh “Sự ra đời của Venus”, Phòng trưng bày Uffizi (ảnh: Wayne Moran / FineArtAmerica).

Người xem có thể cố gắng giải mã ý nghĩa và biểu tượng trong tác phẩm điêu khắc được lấy cảm hứng từ học thuyết Tân Plato. Hoặc họ chỉ cần đứng để đó thưởng thức các chi tiết về hoa, suối tóc và váy của các nhân vật. Chính tài năng vẽ này khiến ông được mệnh danh là “bậc thầy của đường xoáy”.

Tác phẩm “Biểu tượng của Mùa xuân”,  Phòng trưng bày Uffizi (ảnh: lovefromtuscany).

3. Tác phẩm của Ghirlandaio, Nhà nguyện Tornabuoni – Nhà thờ Santa Maria Novella

Vòng tròn của các bức bích họa trong Nhà thờ Santa Maria Novella mô tả cuộc đời của Trinh nữ và Thánh John the Baptist (1486-1490) là tác phẩm chính của bậc thầy Phục hưng Florentine này. Ông được chú ý nhờ những bức bích họa kể chuyện chi tiết, chuyên vẽ những cảnh trong Kinh thánh, sử dụng người mẫu là những công dân Florentine thượng lưu trong trang phục đương đại. Sự khéo léo trong các chi tiết và màu sắc sống động trong mô tả của ông về Florence thời Phục hưng làm người xem ngạc nhiên và say mê.

Một bức bích họa trong Nhà nguyện Tornabuoni, Nhà thờ Santa Maria Novella (ảnh: lovefromtuscany).

4. Tác phẩm của Masaccio, Nhà nguyện Brancacci – Nhà thờ Santa Maria del Carmine

Nhà nguyện Brancacci (1425-1427) là nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng những sáng tạo của nghệ thuật Phục hưng thời kỳ đầu. Phần lớn tác phẩm ở đây được vẽ bởi họa sĩ Masaccio, người mà khả năng miêu tả nhân vật đã thực sự thay đổi tiến trình của lịch sử hội họa. Ông có thể truyền tải những cảnh tượng của mình với chiều sâu tâm lý và kịch tính. Bản thân họa sĩ vĩ đại Michelangelo cũng là một người ngưỡng mộ Masaccio, và từng đến đây để nghiên cứu mỹ thuật.

Tác phẩm của Masaccio tại Nhà nguyện Brancacci (ảnh: Tuscany Villas).

5. Tượng David tạc bởi Donatello – Bảo tàng Bargello

Bảo tàng Bargello có bức tượng David tự do đầu tiên mà được tạo ra kể từ thời cổ điển. Bức tượng David bằng đồng này được làm bởi bậc thầy thời Phục hưng Donatello từ 60 năm trước khi có tượng David của Michelangelo. Nó được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của nghệ sĩ này. Ở đây, người anh hùng có vẻ duyên dáng hơn là vĩ đại, gợi cảm hơn là hùng mạnh.

Tượng David bởi Donatello tại Bảo tàng Bargello (ảnh: Pinterest).

Một bức tượng khác của ông cũng ở Palazzo Vecchio, đó là “Judith và Holofernes”, một biểu tượng chiến thắng của đức hạnh trước sự áp bức. Một bản sao của nó được đặt bên ngoài Cung điện Vecchio trên Quảng trường Signoria.

Bản sao tượng “Judith và Holofernes” đặt tại Quảng trường Signoria (ảnh: Piazza-Signoria).

6. Tác phẩm của Raffaello – Palazzo Pitti và Phòng trưng bày Uffizi

Bức tranh “Madonna của chiếc ghế” vẽ bởi Raffaello Sanzio được coi là một trong những miêu tả rất dịu dàng về Mary và em bé Chúa Jesus. Đức Trinh Nữ Maria được thể hiện ở đây rất nhân tính. Đây là một trong những báu vật của Phòng trưng bày Palatina trong Bảo tàng Cung điện Pitti, nơi chủ yếu dành riêng cho các bức tranh thời Phục hưng và Baroque.

Tranh “Madonna của chiếc ghế” tại Phòng trưng bày Palatina (ảnh: The Museum of Florence).

Trong Phòng trưng bày Uffizi còn có một số bức chân dung nổi tiếng của Raffaello và bức “Madonna của Goldfinch”, với cách sử dụng màu sắc táo bạo và sự thân mật rất nổi bật giữa các nhân vật.

Tranh “Madonna của Goldfinch” tại Phòng trưng bày Uffizi (ảnh: lovefromtuscany).

7. Tác phẩm của Leonardo da Vinci – Phòng trưng bày Uffizi

Bức “Báo tin” của Leonardo được thực hiện khi ông mới 20 tuổi và vẫn đang theo học tại xưởng vẽ của Verrocchio. Từ bức tranh thời ban đầu này đã có thể thấy các dấu hiệu của một nghệ sĩ sáng chói. Sự tinh tế và chiều sâu của các nhân vật, cũng như các chi tiết cảnh quan tự nhiên trong hậu cảnh, là đặc điểm nổi bật trong tác phẩm của Da Vinci.

Một phần bức tranh “Báo tin” của Leonardo da Vinci tại Phòng trưng bày Uffizi (ảnh: lovefromtuscany).

8. Tác phẩm của Titian – Phòng trưng bày Uffizi

Uffizi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để chiêm ngưỡng nghệ thuật Phục hưng. Và bức “Venus của Urbino” vẽ bởi Titian vẫn luôn là một trong những kiệt tác của Uffizi. Họa sĩ người Venice sử dụng màu sắc ấm áp để mang đến cho khung cảnh một bầu không khí xa hoa. Thần Vệ nữ đang nằm ngả người với sự từ bỏ nhục cảm, thờ ơ với khung cảnh hàng ngày xung quanh mình. Chủ nghĩa gợi cảm này không khác biệt với mô tả về Thần Vệ nữ lý tưởng của Botticelli.

Tranh “Venus của Urbino” tại Phòng trưng bày Uffizi (ảnh:The Forentine).

Các kiệt tác khác của nghệ thuật Phục hưng cũng có ở Arezzo và thị trấn San Sepolcro, chỉ cách Florence một giờ chạy xe. Tại đây có những kiệt tác của họa sĩ thời kỳ Phục hưng sớm Piero della Francesca.

Bức “Hồi sinh của Chúa Kitô” tại Bảo tàng Công dân San Sepolcro vẽ bởi một trong những nghệ sĩ gốc và bí ẩn nhất của thế kỷ 15, Piero della Francesca, vẽ Chúa Kitô bước ra từ ngôi mộ, cuốn hút ánh nhìn của người xem. Nhà văn người Anh Aldous Huxley thậm chí gọi nó là “bức tranh vĩ đại nhất mọi thời đại”. Cho dù có thực vậy không, nó vẫn rất ấn tượng với người xem.

Bức “Hồi sinh của Chúa Kitô” tại Bảo tàng San Sepolcro (ảnh: Visit Tuscany).

Bức “Truyền thuyết về chiếc thập tự giá thực sự” trong Nhà thờ San Francesco, Arezzo – Chuỗi bức bích họa vòng theo tròn này được các nhà phê bình đánh giá là một trong những loạt bích họa vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ca tụng Thập tự giá linh thiêng – một phần của chuỗi bích họa tại Nhà thờ San Francesco (ảnh: Ad Imaginem Dei).

Theo LoveFromTuscany

Clip hay: Có khiếm khuyết mới là vĩnh cửu, không hoàn mỹ mới gọi kiếp nhân sinh

videoinfo__video3.dkn.tv||992717e50__

Ad will display in 09 seconds