Chỉ với một bức họa đã nói lên tất cả: trình độ nghệ thuật thượng thừa của họa sĩ; niềm tin mãnh liệt vào Thiên chúa có thể giúp con người chiến thắng các thế lực hung ác nơi trần thế; cũng như sự khuất phục của cái ác trước cái thiện.

Đối với những người thích đến thăm quan các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, Washington DC – thủ đô của Hoa Kỳ – chắc chắn là một nơi lý tưởng để khám phá. Có gần 20 bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhỏ khác nhau ở đây, nhiều nơi trong số đó miễn phí cho công chúng. Nơi được nhiều người nán lại nhất có lẽ là Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia.

Trong Phòng trưng bày này có một tác phẩm nổi tiếng mang tên “Daniel in the Lions’ Den” (Daniel trong hang sư tử). Bức tranh này là tác phẩm của một bậc thầy thời kỳ Baroque, ngài Peter Paul Rubens, một trong những bậc thầy vĩ đại của lịch sử nghệ thuật cổ điển phương Tây.

Họa sĩ Peter Paul Rubens

Là một họa sĩ Flemish vào thời điểm đó, Rubens đã trở nên nổi tiếng khắp châu Âu từ khi còn rất trẻ. So với Rubens, ảnh hưởng của một số bậc thầy khác như Rembrandt và Vermeer về cơ bản chỉ có danh tiếng ở Hà Lan, còn Rubens có uy tín tuyệt đối trên bình diện quốc tế.

So với phong thái của bậc thầy cùng thế hệ như Caravaggio, cuộc sống của Rubens có thể nói là một cuộc sống rực rỡ huy hoàng. Kỹ năng vẽ tranh tuyệt vời và uy tín sâu rộng giúp ông có một cuộc sống vật chất xa hoa giàu có, cộng thêm sự hai người vợ đã cho ông một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Chân dung tự họa của Rubens, được thực hiện vào khoảng năm 1620, lưu trữ tại Phòng trưng bày Quốc gia Washington. (Nguồn ảnh: epochtimes)

Khi nói đến những bậc thầy của lịch sử nghệ thuật, người có kỹ năng và trí tuệ, cảm xúc tuyệt vời, thì Raphael và Rubens đều nổi bật. Nhưng bên cạnh số phận định mệnh của họ, tín ngưỡng mạnh mẽ với thần cũng là một lý do tuyệt vời để Chúa ban phước cho họ.

Nhân vật Daniel trong Kinh Thánh

Theo Cựu Ước của Kinh Thánh, Daniel là một nhà tiên tri người Do Thái. Vào năm thứ ba dưới triều đại của vua Do Thái Jehoiaki (605 TCN), ông bị quân đội Chaldean bắt giữ và đưa tới Babylon. Là một tài năng trẻ, Daniel được vua Nebuchadnezzar của Babylon chọn làm trí giả. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm quan của Babylon và là người đứng đầu trong tổ cố vấn Hoàng gia.

Một trang trong Kinh Cựu Ước (Nguồn ảnh: wikipedia)

Với tính cách cao quý cùng trí tuệ và tài năng phi thường, Daniel sau này cũng được vua Bosha trọng dụng, trở thành người có quyền lực thứ 3 trong cả nước. Sau đó, người Ba Tư chiếm được Babylon, vị vua Ba Tư Darius cũng đánh giá cao sự tài giỏi của Daniel nên bổ nhiệm ông là người quyền lực nhất vương quốc, chỉ đứng sau mình.

Vua Ba Tư Darius (Nguồn ảnh: daguaw)

Điều này dẫn đến sự ganh ghét của các gian thần trong triều, họ đã sử dụng lòng thành kính của Daniel đối với Chúa để mưu hại ông. Với lý do chứng minh sự trung thành với nhà vua, họ xúi giục nhà vua cấm tất cả mọi người cầu nguyện các vị thần trong vòng 30 ngày, bất cứ ai phạm tội sẽ bị ném vào hang cho sư tử xé xác. Daniel là người vô cùng tín thần, nên ông đã hoàn toàn phớt lờ lệnh cấm, vẫn liều mình cầu nguyện trước Chúa mỗi ngày. Kết quả, ông đã bị đám gian thần ném vào hang sư tử.

Mặc dù nhà vua không đành lòng, nhưng cũng không có cách nào khác. May mắn là Chúa đã thấy lòng thành kính của Daniel, nên đã phái các thiên thần đến bịt miệng sư tử, để Daniel không phải chịu bất kỳ tổn thương nào. Ngày hôm sau, nhà vua đến hang sư tử để xem. Rất bất ngờ vì không nghĩ Daniel còn sống, nhà vua đã vô cùng hạnh phúc. Vua ngay lập tức đã ném những kẻ gian thần có ý định xấu xa với Daniel vào hang sư tử.

Bức họa “Daniel in the Lions’ Den” (Ảnh: 3rd.mafengwo)

Phân tích tác phẩm

Bức tranh của Rubens dài 3,3 mét và rộng 2,24 mét, là một trong những tác phẩm lớn nhất trong Phòng trưng bày Quốc gia.

Trong tác phẩm này, Rubens tạo ra một hình ảnh thị giác mạnh mẽ thông qua các phương pháp khắc họa hiện thực và sự kịch tính. Bậc thầy đã mô tả sinh động chủ đề của mình theo tỷ lệ gần như tương đương với thực tế: Daniel đang gặp nguy hiểm, nhưng vẫn duy trì niềm tin mãnh liệt vào Thiên Chúa. Mặc dù những con sư tử rất hung dữ, nhưng vì Daniel được Chúa ban phước, chúng dường như nhắm mắt làm ngơ với sự có mặt của ông. Những chiếc xương người lăn lóc trong hang cho thấy những con sư tử này hung bạo thế nào; không biết đã có bao nhiêu người trở thành thức ăn của chúng.

Những chiếc xương, sọ người trong bức họa “Daniel in the Lions’ Den” (Ảnh: epochtimes)

Về bố cục, Rubens đặt nhân vật chính vào trung tâm của bức tranh – chiếm khoảng một phần ba, ánh sáng chỉ chiếu vừa vặn vào cái lỗ cửa hang trên đỉnh đầu Daniel. Phần sáng nhất của bức tranh tạo thành một hình tam giác từ trên xuống dưới, thể hiện thủ pháp tam giác ánh sáng yêu thích của các bậc thầy thời cổ đại.

Đôi mắt dữ tợn của hai con sư tử đói ở phía bên trái bức tranh luôn nhìn chằm chằm vào người xem, khiến khán giả đứng trước bức tranh cũng cảm thấy như đang gặp nguy hiểm cùng Daniel, mang đến cảm giác ớn lạnh. Môi trường của hang sư tử được họa sĩ miêu tả âm u và khá thấp, càng tăng thêm sự đè nén của bầu không khí sợ hãi bao trùm.

Trong bức tranh, Daniel ngồi vắt chân trên một hòn đá phủ vải đỏ tươi; cơ thể ông gần như trần truồng, chỉ có một tấm vải trắng quấn quanh eo. Ông ngửa mặt nhìn lên trời và chắp tay cầu nguyện Chúa. Ánh sáng rực rỡ chiếu vào ông, thể hiện sự thánh thiện trong con người này. Trong Thiên Chúa giáo, màu đỏ tượng trưng cho máu và lửa; ở đây có thể được xem như một biểu tượng của sự hy sinh cho lý tưởng.

Daniel chắp tay cầu nguyện (Nguồn ảnh: epochtimes)

Bản thân họa sĩ Rubens là một người Công giáo rất sùng đạo. Ông đã duy trì thái độ sống của một tín đồ sùng đạo trong suốt cuộc đời của mình, không để bất kỳ thói quen xấu nào xuất hiện. Ngoài công việc ngoại giao ngày càng thường xuyên hơn, ông đã dành rất nhiều tâm sức cho hội họa và điều hành xưởng vẽ của mình. Đây là một người tràn đầy năng lượng và siêng năng trong sáng tạo, thể hiện rõ qua gần 3.000 bức tranh ông để lại cho hậu thế.

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch

Xem thêm: