Nếu bạn đang tìm cách đưa thuật nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới và tạo ra những bức ảnh tuyệt vời đầy thú vị, thì dưới đây là cách bạn có thể sử dụng các yếu tố tiền cảnh để nâng cao phẩm chất cho hình ảnh của mình.

Là các nhiếp ảnh gia, tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc chú ý đến hậu cảnh trong các tác phẩm của chúng ta, nhưng bạn đã để tâm bao nhiêu cho tiền cảnh trong ảnh của mình?

Tiền cảnh, giống như hậu cảnh, cũng là một phần quan trọng của bức ảnh. Tiền cảnh có tác dụng như là một giới thiệu cho một tấm ảnh, giúp thiết lập nên một sân khấu, có thể nói, là cho phần còn lại của bức ảnh. Nó là điều đầu tiên thu hút sự chú ý của người xem và dẫn họ vào trong cảnh.

Ảnh: Hougaard Malan

Một tiền cảnh tuyệt vời có thể biến một bố cục phẳng lì, một chiều thành một hình ảnh hấp dẫn có đầy đủ chiều sâu và kích thước – trông gần gũi với cuộc sống thực hơn. Có 10 cách để tận dụng các yếu tố tiền cảnh như vậy.

1. Tìm kiếm các đường dẫn

Các đường dẫn là một yếu tố bố cục tuyệt vời. Chúng bao gồm các đường dẫn bắt đầu ở tiền cảnh và tiếp tục đi xa vào trong bức ảnh – là một cách tuyệt vời để tăng thêm cảm giác về chiều sâu và khoảng cách cho hình ảnh. Hãy tìm kiếm những cây cầu, hàng rào, dòng sông, những thân cây đổ hoặc các yếu tố khác tạo nên những đường dẫn tuyệt vời. Mặc dù vậy, hãy ghi nhớ rằng các đường dẫn không phải luôn là đường nét rõ rệt, mà có thể chỉ là những điểm thú vị thu hút sự chú ý của bạn và dẫn dắt mắt nhìn của bạn xuyên qua bức ảnh.

Ảnh: Ian Sane / CC BY 2.0

2. Đặt định bối cảnh

Bạn có thể sử dụng tiền cảnh để giúp thiết lập sân khấu cho bố cục. Một tiền cảnh tuyệt vời sẽ như lời giới thiệu cho bạn một cảnh quan, và giúp hình ảnh trở nên sống động. Ví dụ, thay vì chụp một bức ảnh phẳng phiu của hoàng hôn trên biển, hãy thêm một số nét tiền cảnh để giúp đặt định bối cảnh và thêm chiều sâu cho hình ảnh. Hãy tìm những thứ như cỏ biển, gỗ lũa, đá cuội hoặc đá tảng để tăng thêm sự phong phú cho khung cảnh của hình ảnh, và giúp thu hút người xem tốt hơn.

Ảnh: Jonathan Combe / CC BY 2.0

3. Sử dụng ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng là ống kính thường được lựa chọn khi chụp ảnh phong cảnh. Một trong những cách tốt nhất khi sử dụng góc rộng cho phong cảnh, là bằng cách tiến máy ảnh đến gần mặt đất hơn và tìm cách thu vào ảnh các yếu tố tiền cảnh. Hiệu ứng bẻ cong hình ảnh sẽ khiến các vật thể ở phía trước này xuất hiện lớn hơn và nổi bật hơn, cho phép bạn tạo được một số tấm ảnh bắt mắt.

Ảnh: Steve Jurvetson / CC BY 2.0

4. Thay đổi phối cảnh của bạn

Nếu tiền cảnh của bạn không đạt yêu cầu, bạn không cần phải lo thay đổi góc độ hoặc chuyển đến một vị trí tốt hơn. Nghe có vẻ lý thuyết, nhưng bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng ảnh thường được chụp tại cùng một điểm ưu thế chính xác. Hãy làm cho cảnh quan của bạn trở nên độc đáo! Hãy tìm kiếm một phối cảnh mới hoặc hạ máy xuống thấp hơn để bao gồm được nhiều tiền cảnh hơn. Bạn cũng có thể thử nghiêng máy ảnh lên để chụp một góc ấn tượng hơn và bao gồm nhiều bầu trời hơn.

Ảnh: Amira_a / CC BY 2.0

5. Tạo một chiếc khung

Tạo khung là một cách thú vị để thêm chiều sâu cho hình ảnh của bạn. Để tạo khung cho ảnh của bạn, hãy tìm các yếu tố tạo đường viền tự nhiên xung quanh đối tượng hoặc tiêu điểm của bạn. Sử dụng các cành cây làm khung là một kỹ thuật phổ biến, nhưng bạn có thể tìm kiếm các cơ hội tạo khung thông qua các mảnh gỗ lũa, cây cầu hoặc thậm chí là các khe hở giữa các tảng đá. Bạn thậm chí có thể tạo hiệu ứng “khung trong khung” bằng cách sử dụng một mái vòm hoặc một ô cửa.

Ảnh: Amira_a / CC BY 2.0

6. Làm mờ tiền cảnh hoặc hậu cảnh

Nếu như tiền cảnh khá nhiễu thì làm thế nào? Bạn hãy làm mờ nó đi! Mặc dù một số hình ảnh trông đẹp nhất khi toàn bộ khung cảnh sắc nét, những hình ảnh khác có thể vẫn đẹp với tiền cảnh mờ nhẹ. Hãy sử dụng khẩu độ rộng hoặc tiến đến gần tiền cảnh để làm nó mờ đi. Hoặc có thể giữ cho tiền cảnh sắc nét và làm mờ hậu cảnh. Một lần nữa, hãy sử dụng khẩu độ rộng, nhưng cần nhớ rằng, khoảng cách giữa chủ đề chính của bạn và hậu cảnh càng xa, thì sẽ có hiện tượng mờ hậu cảnh càng rõ rệt. Nếu bạn ở quá gần với chủ đề, nó có thể bị mờ, do đó bạn có thể phải lùi lại một bước để làm cho tiền cảnh nét hơn.

Ảnh: Jenny Downing / CC BY 2.0

7. Lấy nét toàn bức ảnh

Để chụp được một bức ảnh sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh, bạn cần sử dụng khẩu độ nhỏ và ống kính góc rộng để có độ sâu trường ảnh lớn hơn. Bạn cũng cần tìm khoảng nét sâu; điểm mà bạn nên lấy nét để đảm bảo phần lớn chi tiết trong hình ảnh của bạn được nét. Hãy thử lấy nét thủ công vào đối tượng xa nhất trong cảnh của bạn rồi sau đó điều chỉnh khoảng cách lấy nét càng gần càng tốt trong khi vẫn giữ được hậu cảnh tương đối sắc nét. Hoặc bạn có thể sử dụng một ứng dụng như “Field Tools” để tính toán khoảng nét sâu.

Ảnh: Fstoppers

8. Sử dụng một kính lọc

Chúng ta có thể đã từng thất vọng khi chụp ảnh một buổi hoàng hôn tuyệt vời, nhưng cuối cùng tiền cảnh trong ảnh bị thiếu sáng một cách tệ hại. Sử dụng một kính lọc mật độ trung tính (neutral density filter) có vành chia độ là một cách tuyệt vời để cân bằng độ phơi sáng giữa bầu trời và tiền cảnh, cho phép bạn có được mọi phần của hình ảnh được phơi sáng đúng cách. Kính lọc mật độ trung tính cũng sẽ có ích nếu bạn sử dụng phơi sáng lâu vào ban ngày vì nó sẽ cho phép bạn giữ cửa trập mở lâu hơn. Nếu bạn chụp ảnh hồ nước hoặc các vùng nước rộng lớn khác, hãy suy xét sử dụng kính lọc phân cực (polarizing filter). Kính lọc này có tác dụng cắt xuyên qua ánh sáng lóe trên mặt nước, cho phép bạn nhìn được xuyên qua một lớp nước nông.

Ảnh: Jeff P / CC BY 2.0

9. Làm cho tiền cảnh trở thành tâm điểm của bức ảnh

Thông thường tiền cảnh được sử dụng để thu hút sự chú ý của người xem vào bức ảnh, vậy tại sao không biến tiền cảnh thành điểm quan tâm chính? Trong một số trường hợp, tiền cảnh nổi bật đến mức cần phải được đặt ở phía trước và trung tâm bức ảnh. Trong trường hợp này, lấy nó làm tiêu điểm chính trong ảnh có thể có nhiều ý nghĩa hơn.

Ảnh: Korona Lacasse / CC BY 2.0

10. Suy xét về sự tương phản

Sự tương phản là một công cụ tuyệt vời để tạo ra một hình ảnh năng động, bắt mắt. Hãy cân nhắc việc tìm cách tạo sự tương phản giữa tiền cảnh với phần còn lại của bức ảnh. Ví dụ, một đại dương phẳng lặng, yên tĩnh có thể tương phản tốt với những tảng đá gồ ghề, lởm chởm ở phía trước. Hoặc một đỉnh núi tuyết lạnh lẽo có thể được được làm ấm lên nhờ những bông hoa mùa xuân bò lan tới gần phía trước của cảnh quan. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm sự tương phản về màu sắc. Màu sắc rực rỡ, mạnh bạo của một buổi hoàng hôn sẽ tương phản tốt với màu sắc buồn tẻ, im lặng của những tảng đá trên bãi biển.

Ảnh: Bureau of Land Management / CC BY 2.0

Kết luận

Như bạn đã thấy, có rất nhiều cách sử dụng các yếu tố tiền cảnh để làm nổi bật tác phẩm của mình. Mặc dù việc lấy nét vào điểm quan tâm chính ở khoảng cách xa là rất dễ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là tiền cảnh của bạn cũng thú vị không kém. Vậy nên hãy tìm ra những cách tận dụng tiền cảnh giúp nâng cao bố cục tổng thể và tạo niềm vui khi chụp được những bức ảnh có cả chiều sâu lẫn chủ đề mà bạn yêu thích.

Theo Christina Harman / The Loaded Landscapes

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||2947a11d8__