Người làm việc xấu có tuổi thọ thấp hơn người làm việc thiện, phải chăng đây là biểu hiện của nguyên lý nhân quả báo ứng?

Các nhà nghiên cứu người Anh đã chọn ngẫu nhiên 7.000 người cho một cuộc khảo sát theo dõi 9 năm và nhận thấy rằng, những người hay giúp đỡ người khác và sống hòa đồng với mọi người thường có tuổi thọ cao hơn những người lòng dạ hẹp hòi, ích kỷ từ 1,5 đến 2 lần, theo Secretchina. Kết quả này xem ra đã bổ sung và chứng thực cho đạo lý cổ truyền mà người phương Đông vẫn lấy để răn dạy nhau, đồng thời cũng là lời nhắc nhở, ước thúc để duy trì đạo đức phổ quát.

Từ xa xưa văn hóa phương Đông đã khẳng định đạo lý thiện giả thiện báo, ác giả ác báo. Con người làm việc xấu ắt sẽ bị quả báo, giảm tuổi thọ chỉ là một dạng của quả báo mà thôi.

Trong lịch sử Trung Quốc có 5 vị vua hủy hoại Phật pháp, 4 lần gây ra đại họa, sử gọi là Tam võ nhất tông diệt Phật. Đồng thời, những vị hoàng đế thuộc Tam võ nhất tông diệt Phật đều phải nhận cái kết rất bi thảm, trong đó biểu hiện rõ nhất là bị chết sớm.

Hai năm sau khi Thái Võ Đế Bắc Ngụy diệt Phật, ông đã đã bị quan thần giết chết, khi đó mới 44 tuổi. Hai con trai của ông (Thái tử và Cung Tông) cũng chết trong tay bá quan.

Năm 574, Võ đế Bắc Chu Vũ Văn Ung nói không sợ địa ngục, ông hủy hoại Phật, Đạo, cho đốt kinh sách, tượng, đồng thời ra lệnh cho hòa thượng, đạo sĩ phải hoàn tục. Tháng 6 năm 575, xảy ra chiến tranh với quân phương bắc, Võ đế đã chết vì bệnh, thọ 35 tuổi.

Đường Võ Tông Lý Diên theo Đạo giáo, lên ngôi năm 26 tuổi, tháng 8 năm thứ 5 Hội Xương (845) ra lệnh diệt Phật, một năm sau, trong dân gian đã đồn nhau tuổi thọ của vua bị giảm 10 năm vì diệt Phật. Không lâu sau, Võ Tông đột ngột lâm bệnh, thọ 32 tuổi.

Sài Tông là một người tài giỏi, nhiều mưu lược, minh quân đầu tiên trong 5 đời nhà hậu Chu, năm thứ 2 tại vị, tháng 5 năm 955, lệnh hủy hoại chùa chiền. Năm 959 lâm bạo bệnh qua đời, thọ 38 tuổi. Người đời nói rằng đó là báo ứng của tội hủy hoại tượng Phật.

Hại người bị tổn thọ

Đô Sử Hợp Châu Tôn Lượng, một hôm thấy sứ giả chốn âm gian đuổi bắt ông, Tôn Lượng nói: “Thầy bói nói tôi thọ 73 tuổi, hiện tôi mới 62, có phải ông tìm sai người rồi không?”

Sứ giả nói: “Ngươi đã làm 3 việc xấu nên đáng bị giảm 11 năm tuổi thọ. Người cùng làm việc xấu với ngươi là Mã Thanh, vì việc kết hôn mà kiện lên quan, thoạt đầu việc rất đúng, nhưng sau ngươi đã cố ý bắt anh ta phải chịu oan uổng. Công Sai Tôn Hữu không làm gì sai, ngươi chỉ vì muốn mua chuộc Thái Thọ nên nói xấu anh ta, làm anh ta bị đánh, trừ tiếp của ngươi 3 năm tuổi thọ. Dì ngươi mắng ngươi, ngươi đã đẩy dì ngã xuống đất, trừ tiếp của ngươi 5 năm, vì thế tuổi thọ của ngươi giờ đã hết.

Tôn Lượng nghe xong, thấy những gì sứ giả nói đều là thật nên ko còn lời gì để nói, đành chịu tội chết.

Kẻ hám sắc tự tìm tới cái chết

Năm Gia Tịnh Minh Thế Tông, Lục Trọng Tích con trai của Lục Quỹ Trai, khi còn nhỏ đã giỏi thơ văn, tài năng thiên bẩm, truyện đọc qua đều thuộc làu làu. Năm Lục Trọng Tích 17 tuổi, cùng Thục Sư Khâu Mâu ở trong kinh thành chuẩn bị đi thi, thường nhìn trộm con gái. Thầy giáo đã nhiều lần nhắc nhở học trò không được thất lễ, nên hành xử lịch sự, chú tâm học hành, đồng thời đối với nguyện vọng thi đỗ của Lục Trọng Tích đã khuyên rằng: “Thành Hoàng bên ngoài Vũ Môn rất linh thiêng, cầu xin ắt được, sao không ra đó xin xem sao?” Lục Trọng Tích nghe sư phụ nói xong liền lập tức đi ra đó.

Đêm hôm đó đi về Lục Trọng Tích nằm mơ và khóc không thôi, mọi người thấy vậy liền hỏi nguyên nhân, cậu ta trả lời: “Vừa nãy mơ thấy Thành Hoàng đuổi theo ta và thầy giáo, rồi phê bình ta rất nghiêm khắc, rồi còn gọi người kiểm tra lộc vị của 2 người, dưới tên của ta có ghi chú là trạng nguyên Giáp Tuất, còn dưới tên của thầy giáo thì lại không có gì, công lao gì cũng không có. Thành Hoàng nói sẽ lập tức bẩm báo Thiên đế, thầy trò chúng tôi 2 người sống không ngay thẳng, ích kỷ vì bản thân, lập tức tước bỏ lộc vị trạng nguyên và công danh, dưới tên của thầy giáo ban đầu không ghi gì, giờ sẽ phạt ghi là người thầy vô đức, không dạy bảo tốt học trò, sẽ bị quả báo”. Nói xong, khóc không ngừng.

Sau một lúc, thấy thư đồng vội vàng chạy vào nói: “Vừa được tin thầy giáo Khâu đã chết vì bệnh tả cấp tính”. Sau đó, Lục Trọng Tích quả nhiên bị quả báo như trong mơ, thi trượt, sống một cuộc đời nghèo khó.

Theo Secretchina
Quỳnh Chi biên dịch

Video: Người vô Thần chỉ tin vào khoa học, các nhà khoa học lại tin vào Thần học

videoinfo__video3.dkn.tv||29d1b41b6__