Để chọn giữa Triệu Thận và Triệu Trác ra người làm thái tử thích hợp nhất, Tống Cao Tông đã nghĩ ra một kế sách vẹn toàn: Tặng cho mỗi người 10 trinh nữ tuyệt sắc giai nhân.

Tống Cao Tông là hậu duệ của Tống Thái Tông, sở dĩ lập Triệu Thận, hậu duệ của Tống Thái Tổ là người kế thừa, một là, hậu duệ Tống Thái Tông đại đa số bị quân Kim bắt trong nạn Tĩnh Khang. Hơn nữa căn cứ theo ghi chép của Tống sử, tương truyền là do Tống Thái Tổ hiển linh thác mộng.

Để chọn giữa Triệu Thận và Triệu Trác ra người làm thái tử thích hợp nhất, Tống Cao Tông đã nghĩ ra một kế sách vẹn toàn: Tặng cho mỗi người 10 trinh nữ tuyệt sắc giai nhân, sau nửa tháng lại triệu các mỹ nữ này trở về kiểm tra cẩn thận. Trinh nữ của ai còn nguyên vẹn nhất, người đó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho ngôi vị hoàng đế. Tống Cao Tông nghĩ ra chiêu này rất hữu hiệu, hiệu quả cũng rất rõ rệt. 

Tranh vẽ Tống Cao Tông. (Ảnh: wikipedia.org)

Triệu Tống Hiếu Tông kế thừa ngôi vị của Tống Cao Tông là một trong những nhân vật tài năng tinh anh nhất trong tất cả các hoàng đế triều Tống. Sau khi ông kế thừa ngôi vị hoàng đế, đã nhanh chóng sử dụng một loạt lớn các quan lại tài năng, đồng thời lấy lại sự công bằng cho Nhạc Phi chịu oan, có phong cách điển phạm của Tống Thái Tổ năm xưa, do đó được bách tính rất kính yêu.

Tư liệu sử hậu thế có rất nhiều ghi chép về Tống Hiếu Tông Triệu Thận, trong đó gây chú ý nhất là trải nghiệm truyền kỳ việc ông vượt qua khảo nghiệm của Tống Cao Tông lên ngôi hoàng đế. Sở dĩ ông có thể với thân phận không phải là con ruột kế thừa ngôi hoàng đế, một mặt là có liên quan đến Cao Tông không có con trai buộc phải chọn thái tử trong tôn thất họ Triệu.

Mặt khác, có lẽ cũng là phương diện chủ yếu nhất, nhờ việc ông biểu hiện xuất sắc khi xử lý việc Tống Cao Tông gửi cho ông 10 mỹ nữ. Nghe có vẻ có chút khó tin, Triệu Thận kế thừa ngôi hoàng đế và việc xử trí 10 mỹ nữ sao lại có liên quan lớn như thế được?

Câu chuyện phải đi về năm 1129, chính vào năm đó, phó nguyên soái tả quân quân Kim là Tông Duy đánh vây hãm Từ Châu, xua quân tràn xuống phía nam. Quân của Hàn Thế Trung trấn giữ Hoài Dương vừa đánh liền tan, thua chạy về Diêm Thành. Quân Kim rượt theo, dọc đường chém giết đến Thiên Trường Quân gần Dương Châu. Xưa nay khi quan Kim xâm phạm đều dựa vào Hàn Thế Trung và Nhạc Phi dốc sức đánh lại, hoàng thất nhà Tống mới được bình an.

Nhưng lần này ngay cả quân đội của Hàn Thế Trung cũng thất bại trước cuộc tấn công quân Kim, khiến cho hoàng thất triều Tống mất đi tấm bình phong che chắn. Hàn Thế Trung thất bại lần này khiến Tống Cao Tông kinh hoàng khiếp sợ, chạy trốn thê thảm hơn bất cứ lần nào trước đó.

Do bị kinh sợ quá mức, Tống Cao Tông Triệu Cấu đã mất đi khả năng sinh dục, mà con trai duy nhất của ông lại chết sau loạn Miêu Lưu, cộng thêm hậu nhân dòng Thái Tông, sau loạn Tĩnh Khang cơ bản đền bị quân Kim bắt sạch, do đó trong con cháu hậu duệ của Thái Tông, hầu như không tìm được người thích hợp có thể kế thừa ngôi vị của mình.

Để ngôi vị hoàng đế không lọt vào người họ khác sau khi chết, Tống Cao Tông buộc phải tìm người kế thừa ngôi vị hoàng đế từ hậu duệ của Tống Thái Tổ là anh trai Tống Thái Tông.

Khác với hậu duệ Tống Thái Tông, khi đó hậu duệ Tống Thái Tổ có hơn ngàn người. Tống Cao Tông nghĩ trong hơn ngàn người này chọn ra người phù hợp nhất thật không phải dễ dàng. Trải qua suy nghĩ cân nhắc cẩn mật, Tống Cao Tông cuối cùng đã tìm được hai đứa bé 1 béo 1 gầy. Trong hai ứng cử viên thái tử, Triệu Thận chính là đứa bé gầy. Ban đầu Tống Cao Tông không có cảm tình lắm với Triệu Thận, mà vừa ý đứa bé béo hơn. 

Theo lý mà nói, cơ hội Triệu Thận kế thừa ngôi vị hoàng đế cũng sẽ chấm dứt ở đây, nhưng có lẽ trong u minh tự có ý Trời, đúng lúc ông từ bỏ mộng ước ngôi báu, thì đã có xảy ra một chuyện nhỏ, thế là cả cục diện đã có biến động to lớn.

Sự tình xảy ra như thế này, có một lần, Tống Cao Tông gọi Triệu Thận và đứa bé béo cùng đến, vừa vặn lúc đó có một con mèo xông vào. Triệu Thận đang toàn tâm chăm chú nghe Tống Cao Tông nói, khi con mèo xông vào, ngay cả chớp mắt cũng không chớp.

Nhưng đứa bé béo thì không như thế, khi con mèo xông vào, cậu ta lộ ra vẻ kinh sợ, không còn tâm trạng nào nghe Tống Cao Tông nói nữa, vội vàng giơ chân đá con mèo, động tác rất chi thô lỗ. Hành động thô lỗ của đứa bé béo này đã hoàn toàn tống táng cảm tình tốt của Tống Cao Tông đối với nó, cuối cùng, Cao Tông để đứa bé béo về, giữ Triệu Thận ở lại trong cung.

Theo lý mà nói, sau khi Triệu Thận được giữ ở lại cung, người thừa kế ngôi vị hoàng đế không thể ai khác ngoài ông, nhưng ông ở trong cung gần 20 năm, những vẫn chưa được xác nhận lập làm thái tử, điều này khiến cho mọi người lấy làm kỳ lạ lắm. Xem xét nguyên nhân, chủ yếu có hai phương diện, thứ nhất là Triệu Thận không phải do Tống Cao Tông sinh ra. Tống Cao Tông luôn luôn có thành kiến với ông, nên muốn có thêm thời gian, khát vọng xuất hiện kỳ tích có thể sinh được con trai.

Thứ hai là mẹ Tống Cao Tông Vi Thái Hậu không thích Triệu Thận, mà thích Triệu Trác mà bà nuôi dưỡng trong cung, bà luôn luôn muốn Cao Tông lập Triệu Trác làm thái tử, điều này khiến Cao Tông về vấn đề lập thái tử luôn luôn dao động không quyết định được, không biết chọn, bỏ thế nào.

Tuyệt chiêu Tống Cao Tông nghĩ ra này rất hữu hiệu chọn ra được người kế vị. (Ảnh: youtube.com)

Cuối cùng ông đã nghĩ ra kế sách vẹn toàn vừa không để Vi thái hậu tức giận, lại có thể khảo nghiệm được Triệu Thận và Triệu Trác: Tặng cho mỗi người 10 trinh nữ tuyệt sắc, sau nửa tháng triệu các tuyệt sắc giai nhân này về cung để kiểm tra cẩn thận. Hễ thấy trinh nữ của ai còn nguyên vẹn nhất thì người đó sẽ là ứng viên tốt nhất cho ngôi hoàng đế.

Tuyệt chiêu Tống Cao Tông nghĩ ra này rất hữu hiệu, hiệu quả cũng rất rõ rệt. 10 mỹ nữ được tặng cho Triệu Thận, sau khi được triệu về, vẫn y nguyên như cũ, mà 10 mỹ nữ tặng cho Triệu Trác thì hoàn toàn không còn ai là trinh nữ nữa. Cuối cùng, Triệu Thận đã vượt qua khảo nghiệm, được lập làm thái tử một cách thuận lợi, bước thẳng lên ngôi báu hoàng đế.

Người đời sau đánh giá Triệu Cấu rằng, ông cả đời hành sự, duy chỉ có việc chọn thái tử là công bằng. Là có thể trên yên lòng Trời Đất, dưới yên lòng tổ tông, chỉ có thể mà thôi. Nhưng, một là có tiền lệ của Tống Thái Tổ, hai là bản thân không có con trai, do đó chọn lập Hiếu Tông, cũng thực sự là xuất phát từ sự bất đắc dĩ của Triệu Cấu mà thôi.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e0ad0c1e__

Theo soundofhope
Nam Phương biên