“Mẹ ơi con không ngủ được” là câu nói bé Malva 10 tuổi người Thuỵ Điển hàng đêm nói với mẹ mình – cô Eva Sagerfors. Không nhớ chính xác con mình bị mất ngủ từ bao giờ, Eva chỉ biết rằng tình trạng đó kéo dài đã lâu khiến cả gia đình cô vô cùng lo lắng.

Eva bộc bạch: 

Các cháu nhà tôi thường đi ngủ vào một thời gian nhất định, các em trai của Malva chìm vào giấc ngủ rất nhanh, chỉ riêng Malva thì không thể chợp mắt. Vợ chồng tôi đã thử rất nhiều cách nhưng đều vô hiệu.

“Mẹ, con không thể ngủ được. Con không tài nào chợp mắt được”, cháu thường than thở với tôi như vậy sau hàng giờ trằn trọc mà không ngủ được. Đêm nào cũng vậy, cháu bị mất ngủ, ủ dột ngồi trên giường đầy tuyệt vọng.

Càng về khuya, Malva càng trở nên lo lắng. Cháu lo sẽ không thể dậy sớm vào sáng hôm sau để chuẩn bị mọi thứ đến trường. Trước đây, mỗi khi thức giấc, Malva trông thật khỏe khoắn, khuôn mặt luôn vui vẻ, hân hoan. Từ khi bị chứng mất ngủ hành hạ, cuộc sống của cháu bị đảo lộn hoàn toàn. 

Nhìn con khổ sở, mệt mỏi, có lúc gần như hoảng loạn, tôi lo lắng thắt ruột, cố gắng thử nhiều phương pháp khác nhau mong giúp con có giấc ngủ ngon.

Cô Eva và bé Malva (Ảnh: NTD)

Ban đầu tôi cho rằng bé cần sự cân bằng. Có thể trong ngày bé hoạt động thể chất quá nhiều hoặc đến lúc trước khi bé đi ngủ lại phát sinh những hoạt động kích thích não bộ khiến bé căng thẳng và khó đi vào giấc ngủ. Vậy nên, tôi và chồng đã chọn giải pháp hạn chế hoạt động thể chất của con. Malva đã phải bỏ lỡ rất nhiều cơ hội vui chơi cùng bạn bè sau giờ học. Bên cạnh đó, chúng tôi thường trò chuyện nhẹ nhàng với bé để tìm hiểu xem bé có mối lo lắng, ưu tư nào không, và cố gắng sắp xếp thời gian ngủ của các con sớm hơn trước.

Tuy nhiên, dù chúng tôi nỗ lực đến đâu, phương pháp này cũng không mang lại hiệu quả. Malva vẫn thường xuyên mất ngủ, còn chúng tôi thì bế tắc, không biết phải làm sao.

Giải pháp cuối cùng 

Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định hướng dẫn cô con gái 10 tuổi tập các bài công Pháp của Pháp Luân Đại Pháp, hay còn được gọi là Pháp Luân Công, một môn khí công thiền định cổ xưa của Trung Quốc. Vợ chồng tôi đã theo tập môn Pháp này trong nhiều năm và được hưởng rất nhiều lợi ích từ đó.

Pháp Luân Đại Pháp là một môn Pháp tu luyện cả tâm và thân, bao gồm năm bài công Pháp nhẹ nhàng kết hợp với các bài giảng nâng cao đạo đức, lấy nguyên lý tu dưỡng tâm tính theo Chân – Thiện – Nhẫn làm nền tảng. Từ ngày chúng tôi theo tập, cuộc sống gia đình tôi trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều. Vợ chồng tôi học được cách tôn trọng lẫn nhau khi cùng ước thúc bản thân hành xử theo các giá trị đạo đức mỗi ngày.

Tu luyện Pháp Luân Đại Pháp đã dạy tôi trở nên chân thành hơn với mọi người xung quanh và với chính mình. Tôi có thể thật thà nhận lỗi và không để những mâu thuẫn, xung đột trở nên tồi tệ hơn. Mỗi khi xảy ra chuyện gì không hay, tôi đều cố gắng tự hỏi bản thân mình đã làm sai ở đâu? Và khi có thể thật sự bình tĩnh để suy xét vấn đề, tôi đều nhận ra đó là sự ích kỷ, nỗi sợ hãi hay đôi khi là sự lười biếng. Đây là những điều tôi cần buông bỏ để nuôi dưỡng thiện lương và trở thành một người tốt hơn trong xã hội.

Đối với bậc làm cha làm mẹ, điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy con cái chính là chỉ bảo cho chúng những giá trị đạo đức tốt đẹp. Chúng tôi cũng dạy các con thực hành lối sống lành mạnh này. Đôi khi, chúng cũng thử tập các bài công pháp nhưng chỉ là 1 hoặc 2 bài và không thường xuyên.

Mùa hè năm 2017, khi vợ chồng tôi ra ngoài tham gia tập luyện các bài công pháp chung với các học viên Pháp Luân Đại Pháp ngoài công viên, bé Malva đã cùng đi với chúng tôi. Chúng tôi luyện hết các bài công pháp nhưng rút ngắn thời gian xuống để bé có thể theo kịp.

Bé Malva cùng em trai đang ngồi tập bài công Pháp số 5 của Pháp Luân Công (Ảnh: NTD)

Buổi tối hôm đó, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Bé Malva lên giường ngủ ngay lập tức mà không trằn trọc khổ sổ như quãng thời gian trước đó. Sáng hôm sau, tôi hỏi bé về giấc ngủ đêm qua thế nào? Malva trả lời: “Rất tuyệt vời ạ”. Và tôi lại tiếp tục hỏi: “Điều gì đã giúp con làm được vậy?”. Bé trả lời: “À, con biết tại sao ạ” và cười tít mà không nói gì thêm.

Kể từ đó, mẹ con tôi quyết định tập bài công pháp cùng nhau trước khi đi ngủ trong thời gian không quá lâu, chỉ khoảng 10 phút. Những động tác thiền định khoan thai cùng tiếng nhạc êm dịu, nhẹ nhàng giúp Malva cảm thấy thư thái hơn.

Không những vậy, tâm trạng của Malva đã được cải thiện lên rất nhiều kể từ khi bé tập thiền thường xuyên. Trước đây, bé hay hờn dỗi và nổi giận vào mỗi sáng có lẽ vì thiếu ngủ. Điều đó làm không khí trong gia đình tôi trở nên khá căng thẳng, nhưng bây giờ chuyện đó đã không xảy ra nữa.

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì Malva của tôi đã có được một cuộc sống bình thường. Bé kể rằng, trước đây mỗi khi chuẩn bị đi ngủ, trong đầu bé hiện ra rất nhiều tư tưởng khiến bé không thể ngủ được và trở nên lo lắng. Nhưng từ khi ngồi thiền bài công pháp số 5 của Pháp Luân Đại Pháp, những suy nghĩ và lo lắng của bé đều đã biến mất.

Một tin tốt lành nữa là em trai của Malva 8 tuổi gần đây đã bắt đầu ngồi thiền cùng với chúng tôi. Cả gia đình tôi đều nhận được những lợi ích cả về tâm và thân khi tu luyện, chúng tôi vô cùng biết ơn Pháp Luân Đại Pháp”.

Không chỉ những người lớn mới có thể tập thiền và tu dưỡng đạo đức, các em nhỏ cũng có thể hướng tới một cuộc sống lành mạnh, an nhiên hơn nhờ việc tu tâm tính. 

Theo NTD Ấn Độ 

Nhã An