Nổi tiếng với những tuyệt chiêu làm bánh độc đáo, kết hợp hài hòa hương vị từ các nền văn hóa ẩm thực đa dạng, Rakesh Nayak, bếp trưởng tài hoa của nhà hàng Common Bond Cafe and Bakery ở Houston, Texas, còn sở hữu một “công thức” vô cùng đặc biệt.

Mặc dù gia đình có truyền thống kinh doanh nhà hàng, từ nhỏ đã đam mê nấu ăn, nhưng để trở thành một bếp trưởng kiêm giám đốc điều hành một nhà hàng có uy tín và nổi tiếng ở trung tâm đô thị phồn hoa như Houston, Texas như ngày hôm nay, Rakesh Nayak đã phải vượt qua không ít thăng trầm, sóng gió.

Rakesh Nayak, bếp trưởng kiêm giám đốc điều hành nhà hàng Common Bond Cafe và Bakery ở Houston, Texas. (Ảnh: Rakesh Nayak)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Tân Đường Nhân (Ấn Độ), anh trải lòng: “Ngay khi còn bé, tôi đã rất thích vào bếp và nấu ăn cùng mẹ”. Anh kể “Ông tôi sở hữu một nhà hàng ở Udupi, một thành phố thuộc bang Karnataka ở Tây nam Ấn Độ, và bởi thế nên mẹ thường nói rằng tôi thừa hưởng đam mê này từ ông”.

“Trong tôi, từ nhỏ, cũng ấp ủ hoài bão được tự mình gây dựng một cơ ngơi như thế”.

Tuy nhiên, khó khăn đầu tiên mà Rakesh phải đối mặt lại chính là từ phía gia đình. Cuộc sống khép kín, rập khuôn và bảo thủ đặc trưng kiểu truyền thống của Ấn Độ đã không cho phép cậu bé nuôi dưỡng những ước mơ, mà theo cha mẹ cậu, là quá xa vời. Chính điều này, đôi lúc khiến cậu không tin vào chính mình và khả năng sáng tạo bẩm sinh.

Nhưng có lẽ, số phận đã an bài để cậu được tỏa sáng và sống trọn vẹn với đam mê, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng cộng đồng, mặc dù không được gia đình ủng hộ, Rakesh vẫn quyết tâm học tiếp để lấy tấm bằng Quản trị khách sạn. Và bởi khả năng tài chính hạn hẹp, anh đã chọn khóa học một năm chuyên ngành nấu ăn và làm bánh.

Bánh sừng bò socola bạc hà: Chef Rakesh (Ảnh: Instagram)

Sau khi kết thúc khóa học, tìm được việc làm cũng là một thách thức lớn. Ban đầu, Rakesh xin được làm chân rửa bát trong khách sạn Hilton ở Mumbai. Sớm nhận ra đó không phải là nơi phù hợp cho chuyên môn của mình, sáu tháng sau anh xin sang khách sạn Mirador, và rồi cuối cùng dừng chân với công việc của một nhân viên bếp bánh trên du thuyền “Royal Caribbean Cruise Line London”.

Hai năm trên tàu là quãng thời gian thú vị bởi Rakesh gặp được Suzy, người sau này trở thành vợ của anh. Làm việc cùng nhau hai năm trên tàu, Suzy xin được việc ở Hoa Kỳ và chuyển công tác.

Rakesh cùng với vợ mình Suzy. (Ảnh: Facebook| Rakesh Nayak)

Giữa tháng 8 năm 2011, Rakesh nhận được một món quà đặc biệt từ Suzy – cuốn sách Chuyển Pháp Luân – cuốn sách chủ đạo của Pháp Luân Đại Pháp.

Anh kể lại: “Cuốn sách đã làm cuộc sống của tôi được cải thiện một cách ngoạn mục. Lần đầu đọc cuốn sách, tôi cảm nhận một sự kết nối hết sức thân thuộc, như thể tôi đã đọc nó từ rất lâu rồi, như thể nơi nào đó trong sâu thẳm trái tim tôi, những điều trong sách đã được tồn giữ. Tôi tìm đến điểm luyện công chung ở Mumbai và bắt đầu học 5 bài công pháp nhẹ nhàng. Không giống với bất cứ môn tập nào khác, khi tôi tập luyện 5 bộ công pháp tôi luôn cảm thấy một nguồn năng lượng mạnh mẽ thông thấu toàn thân, nó sẽ không chỉ khiến thân thể và tâm trí tôi tràn đầy năng lượng, mà còn mang lại cho tôi một cảm giác bình an và hạnh phúc suốt cả ngày”.

Anh tin rằng các giá trị đạo đức “Chân – Thiện – Nhẫn” của Pháp Luân Đại Pháp chính là công thức hoàn hảo nhất, là nguồn nguyên liệu dồi dào nhất giúp anh thỏa sức sáng tạo để đạt được mọi thành công trong cuộc sống với một tâm thái an nhiên, tự tại.

Tuy vậy, những lợi ích mà môn tu luyện cổ xưa này mang lại không chỉ dừng ở đó. Rakesh bắt đầu áp dụng các nguyên lý đạo đức của Pháp Luân Đại Pháp – Chân, Thiện và Nhẫn – vào trong cuộc sống hàng ngày.

“Bạn biết đấy, đầu bếp là những người rất nóng tính. Do bởi công việc trong bếp đòi hỏi tính chính xác cao, thời gian eo hẹp, là người phải chịu trách nhiệm cho mọi sản phẩm đến với thực khách, bếp trưởng cho rằng họ cần phải rất nghiêm khắc, đôi khi thô bạo thì mới đảm bảo nhân viên không có sai sót. Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng từ khi bước vào tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, tính nóng nảy của tôi tự nhiên giảm hẳn. Tôi trở nên điềm tĩnh hơn trong công việc. Bạn bè và gia đình tôi đều nhận thấy sự thay đổi này. Mẹ tôi đã phải thốt lên rằng môn tập này chắc phải ẩn chứa những bí mật kỳ diệu lắm mới có khả năng biến đổi con người tôi mau lẹ đến thế”, anh chia sẻ.

Chứng kiến sự thay đổi tâm tính, cũng như những cải biến rõ rệt về mặt sức khỏe của Rakesh, mẹ và em gái anh cũng bắt đầu tu luyện Pháp Luân Đại Pháp.

Rakesh đang tập bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp. (Ảnh: Rakesh Nayak)

Được biết Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn khí công tu luyện thiền định cổ xưa của Phật gia lấy việc đồng hóa với đặc tính căn bản của vũ trụ Chân – Thiện – Nhẫn làm cơ sở. Pháp Luân Đại Pháp được phổ truyền ở Trung Quốc vào năm 1992 và trở nên phổ biến trên toàn thế giới bởi lợi ích sức khỏe và tinh thần vượt trội mà nó mang lại cho cộng đồng và xã hội. Người ta ước tính vào cuối những năm 1990, chỉ riêng Trung Quốc có hơn 70-100 triệu người tập luyện Pháp Luân Đại Pháp. Nhưng vào ngày 20 tháng 7 năm 1999, cựu lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc, Giang Trạch Dân, vì đố kị cá nhân và nỗi sợ hãi hoang tưởng về quyền lực đã tuyên bố một chiến dịch đàn áp bất hợp pháp trên toàn quốc đối với môn tập ôn hòa này. Hàng loạt những học viên vô tội đã bị giết hại tàn nhẫn ở Trung Quốc từ năm 1999.

Rakesh tập một bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh: Rakesh Nayak)

Khi lần đầu tiên nghe nói về cuộc bức hại, Rakesh đã bị chấn động. Anh chia sẻ: “Không thể tưởng tượng được điều khủng khiếp như thế này đang xảy ra trong thế kỷ 21. Một môn tập khí công hiền hòa, một cách tự nhiên có thể đánh thức những phẩm chất cao quý nhất ẩn sâu trong mỗi con người, giúp họ cải thiện sức khỏe, thăng hoa tư tưởng, nhờ vậy khiến cộng đồng xã hội trở nên tốt đẹp hơn, lại bị chính quyền cấm đoán và đàn áp dã man. Khi biết rằng mẹ vợ tôi, một công dân Trung Quốc, một người phụ nữ hiền hậu, hết lòng vì gia đình, cũng bị bức hại trong cuộc đàn áp, tôi thấy như có hàng vạn mũi kim đâm đau nhói trong tim. Trong tôi khắc khoải một mong ước được làm một điều gì đó giúp họ. Điều tôi nghĩ đến đầu tiên là cần phải nói cho mọi người biết về cuộc bức hại mà chính quyền Trung Quốc đang ra sức giấu giếm này”.

“Ngay khi mới đến New York đoàn tụ với gia đình, tôi đã bắt đầu kể cho mọi người về cuộc bức hại vô nhân tính của đảng cộng sản Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Đại Pháp. Hiện tại, tôi thường có mặt bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc để phát tờ thông tin và nói với mọi người về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc. Ai cũng chú ý lắng nghe, và không thể tin những hành động tàn độc đến như vậy vẫn đang tồn tại. Tôi làm điều này, bởi cũng như các học viên Pháp Luân Đại Pháp khác, hy vọng rằng khi mọi người trên thế giới biết được Sự Thật, khi tội ác bị phơi bày, cuộc bức hại sẽ sớm được chấm dứt”, anh nói thêm.

Rakesh trong bếp làm bánh ngọt. (Image courtesy: Rakesh Nayak)

Khi được hỏi, hàng ngày phải làm việc trong một môi trường rất bận rộn, căng thẳng, điều gì giúp anh giải tỏa được áp lực công việc. Cười rất tươi anh nói, “Tất cả đều nhờ có khoan dung và kiên nhẫn”.

“Là bếp trưởng bếp bánh, là người đặt ra những yêu cầu cho đội nhóm, giờ đây tôi cân nhắc kỹ càng hơn các tiêu chuẩn công việc trên cơ sở tôn trọng sự sáng tạo của nhân viên cấp dưới. Công việc vẫn rất bận rộn, nhưng ai cũng làm việc có trách nhiệm, tự giác và thoải mái hơn, tôi không còn thấy mình bị áp lực nữa. Nhờ những bài tập tuyệt vời của Pháp Luân Đại Pháp mà hiện nay mỗi ngày tôi có thể đi lại nhiều giờ trong bếp mà không hề cảm thấy mệt mỏi như trước”.

Nói về cuộc sống gia đình, anh xúc động chia sẻ: “Vợ chồng chúng tôi có một con gái 3 tuổi. Thật tuyệt vời khi chúng tôi đều tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, cùng hành xử và nuôi dưỡng con theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn. Các mối quan hệ trong gia đình luôn hòa ái, dung nhẫn, và từ bi nhờ ánh sáng quang minh của Đại Pháp soi chiếu. Tôi luôn có niềm tin mạnh mẽ vào giáo dục. Theo quan điểm của tôi giáo dục nhất định phải bao gồm cả việc trang bị kiến thức và mài giũa nhân cách, đạo đức. Trẻ em giống như những tờ giấy trắng. Nhân cách của các em sẽ quyết định tương lai và hạnh phúc của các em sau này. Nếu như ngay từ nhỏ, các em đã được vun bồi những phẩm cách đạo đức của sự Chân thật (không gian dối), Tính thiện lương (biết nghĩ cho người khác) và sự Nhẫn nhịn (bao dung), thì không khó khăn nào trong cuộc sống mà các em không thể vượt qua.”

Thật tuyệt vời khi chúng tôi đều tu luyện Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh: NTD Ấn Độ)

Một nội tâm an hòa, dung nhẫn chính là yếu tố cốt lõi tạo nên một cuộc sống ngọt ngào mà vị bếp trưởng bếp bánh tài hoa đang sở hữu. Anh sẽ không bao giờ chạm được đến hạnh phúc thực sự và có thể lan tỏa niềm hạnh phúc ấy cho những người khác nếu anh không có may mắn được biết và tu luyện Pháp Luân Đại Pháp.

Pháp Luân Đại Pháp (còn gọi là Pháp Luân Công) là một môn khí công tu luyện cổ xưa nhằm cải biến thân và tâm dựa trên các nguyên lý phổ quát của Chân, Thiện và Nhẫn, được ông Lý Hồng Chí phổ truyền ra công chúng vào năm 1992 tại Trung Quốc. Hiện nay có hơn 100 triệu người ở 114 quốc gia luyện tập. Nhưng phương pháp tu luyện ôn hòa này đang bị đàn áp tàn nhẫn ở Trung Quốc từ năm 1999. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: phapluan.org

Theo NTD Ấn Độ 

An Nhiên