Giống như tò he ở Việt Nam, ở Nhật cũng có một loại kẹo được tạo thành những hình thù phong phú và đẹp mắt, được gọi là Amezaiku (飴細工).

Amezaiku là một nghề thủ công truyền thống xuất hiện từ thế kỷ thứ 8 và đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, thường xuất hiện trên đường phố và trong các lễ hội Nhật Bản. Nếu như ở Việt Nam tò he được cho là đồ chơi thì Amezaiku của Nhật lại được coi là một loại kẹo, nhưng công dụng và các công đoạn chế tạo của nghệ nhân lại khá giống nhau. Những khối bột vô tri vô giác đã được các nghệ nhân thổi hồn vào đó, biến thành các con vật sống động và chân thực.

Shinri Tezuka (26 tuổi) –  bậc thầy trẻ tuổi này đã một lần nữa làm cho nghệ thuật tò he Amezaiku Nhật Bản trở nên nổi tiếng.

amezaiku-hyper-realistic-animal-lollipops-shinri-tezuka-japan-17
Shinri Tezuka (26 tuổi)

Anh là một trong số ít nghệ sỹ Amezaiku giữ gìn nghệ thuật truyền thống này của Nhật bản. Anh đã mở cửa hàng mang tên Ameshim vào năm 2013, chuyên bán kẹo tò he hình con vật với giá khoảng từ 160.000 đến 340.000 đồng một cái. Ngoài ra anh cũng mở các khóa học dành cho người thích môn nghệ thuật này.

Không hề dễ dàng khi làm ra được những cây kẹo này, các nghệ sĩ đã phải chịu đựng những cơn bỏng rát ở tay khi làm chúng từ kẹo nóng.

Những chiếc kẹo này được làm từ xi-rô đường, tinh bột và màu hữu cơ. Chúng có hình thù rất sống động và đẹp mắt, có thể khiến bạn không nỡ ăn đấy.

amezaiku-hyper-realistic-animal-lollipops-shinri-tezuka-japan-1