Trái Đất chúng ta trong hàng mấy tỷ năm lịch sử luôn chịu sự tác động do thiên thạch va chạm. Trong vẻ yên tĩnh và thanh bình thường nhật của bầu trời, mỗi năm có vô số những mẩu thiên thạch rơi xuống bầu khí quyển của Trái Đất.

Theo thống kê của NASA, từ năm 1994 đến năm 2013, tổng cộng đã có tới 556 thiên thạch đâm vào trái đất. Hầu hết chúng đều bị đốt cháy trong khí quyển.

Nhưng có một số trường hợp, ví dụ như tháng 2/2014, một thiên thạch 12.000 tấn đã rơi xuống Nga với vận tốc bằng 60 lần vận tốc âm thanh, và vỡ thành nhiều mảnh. Nó đã gây ra thiệt hại cho khoảng 7.200 ngôi nhà và gây thương tích cho gần 1.500 người. Sự việc này đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của các giới và người dân, và nhiều người đã quay lại được cảnh tượng đó.

Nếu một thiên thạch khổng lồ va vào Trái đất, điều gì sẽ xảy ra? Đoạn video (trên) sẽ mô phỏng rõ hơn:

“Một tiểu hành tinh có đường kính 500 km đâm trúng vào Trái Đất. Vị trí chịu tác động ở Thái Bình Dương. Vụ va chạm mãnh liệt này sẽ bóc đi lớp vỏ dày 10km của Trái Đất. Sóng xung kích với tốc độ siêu thanh truyền rộng. Các mảnh vụn bay vào quỹ đạo gần Trái Đất, và sau đó rơi xuống trái đất như những quả cầu lửa , phá hủy các thành phố và làng mạc. Những màn mưa lửa hung tàn dữ dội bao phủ khắp toàn cầu, mọi sự sống ngay lập tức bốc hơi hoàn toàn.”

Video của kênh Discovery
Biên dịch: Thu Hằng

Xem thêm: