Hãy tưởng tượng một thế giới mà robot có thể chế tạo robot, nhưng chúng có thể tự quyết định phương pháp, và có kiến thức để chế tạo ra những con robot tốt hơn sau mỗi lần mà không cần đến sự can thiệp của con người. Không cần phải tưởng tượng nữa, đó là điều đang diễn ra tại Đại học Cambridge (Anh).

Vào tháng 7 vừa qua, ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk và Giáo sư vật lý Stephen Hawking, cùng hơn 1000 nhà nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo và robot đã gửi một bức thư cảnh báo về một “cuộc chạy đua vũ khí quân sự trí tuệ nhân tạo” đến Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo được tổ chức ở thủ đô Bueno Aires, Argentina.

Xem thêm:

Hiển nhiên là, vẫn còn con đường rất xa trước khi robot có thể thống trị thế giới.

Tuy nhiên, với các cảnh báo từ các nhà khoa học đáng kính, phải chăng robot đã đi quá xa? Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Fumiya lida và đã được tiến hành tại Đại học Cambridge. Bạn có thể đọc bài nghiên cứu của họ trên tạp chí PLoS One.

Thí nghiệm này khá đơn giản: Cánh tay robot hay “robot mẹ”, như được mô tả trong bài nghiên cứu, được cung cấp hai khối để lựa chọn, mỗi khối chứa bên trong một động cơ nhỏ. Sau đó, cánh tay robot này sẽ dán chúng lại với nhau sao cho vừa khít. Tác phẩm nhỏ sau đó sẽ có thể di chuyển trên bàn. “Người mẹ” sẽ quan sát sự tiến bộ của nó qua con mắt camera, và dành toàn bộ thời gian để đánh giá mức độ hiệu quả dựa trên khoảng cách “đứa con” đi được trong một khoảng thời gian nhất định.

Video về cánh tay robot đang ghép hai khối để tạo ra robot con:

Theo trang Khoa học IFL Science: Những “đứa con robot” này rốt cuộc sẽ cạn kiệt năng lượng, và nhiệm vụ của cánh tay robot là nhìn, học hỏi, và điều chỉnh để con robot nó xây dựng tiếp theo có thể đi xa hơn một chút so với trước đó. Nó sẽ ngoan ngoãn lặp đi lặp lại quá trình này mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Khi mỗi thế hệ phát triển, những đặc điểm ưu việt sẽ được truyền xuống thế hệ tiếp sau. Con robot thích hợp nhất sẽ được giữ nguyên sang thế hệ tiếp theo, trong khi những cá thể không thích ứng tốt sẽ được thay đổi và điều chỉnh.

Theo Tiến sĩ Lida, những con robot này về cơ bản là đang tái sản xuất, đánh giá, tái sản xuất, đánh giá, và liên tục như vậy; chúng ta có thể thực sự quan sát những cải thiện và sự đa dạng của các chủng loại.

Đại học Cambridge cho biết trong một tuyên bố rằng các nhà nghiên cứu đã quan sát quá trình tiến hóa chọn lọc tự nhiên xảy ra ở robot, bằng cách xây dựng một con robot ‘mẹ’ có khả năng thiết kế, xây dựng và thử nghiệm trên những ‘đứa con’ của nó, sau đó sử dụng các kết quả để nâng cao hiệu quả hoạt động của các thế hệ nối tiếp phía sau, mà không cần máy tính mô phỏng hay con người can thiệp.

“Một trong những câu hỏi lớn trong ngành sinh học là trí thông minh xuất hiện như thế nào—chúng tôi đang sử dụng robot để khám phá bí ẩn này“, TS Iida nói. “Chúng ta thường nghĩ về các robot như các cỗ máy thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, và chúng được thiết kế để sản xuất đại trà thay vì sản xuất tùy biến (theo yêu cầu của từng cá nhân), nhưng chúng tôi muốn nhìn thấy những con robot có khả năng đổi mới và sáng tạo“.

Điều này tự nó sẽ không khởi động một cuộc thống trị thế giới của máy móc, nhưng nó đã đưa ra câu hỏi rằng chúng ta dám mạo hiểm đến mức độ nào? Ý tưởng về việc các robot có thể tự chế tạo thêm nhiều robot, hay tự bản thân chúng phát triển thành các robot thông minh hơn, quả thật đáng sợ.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Sử dụng bản dịch của Tinh Hoa net

Xem thêm: