Tuổi thơ của các bạn 8X nơi những miền quê chắc hẳn còn nhớ những quả pháo ném làm từ than hoa và đất sét luôn lấp lánh những dịp Tết tư, những tối nghỉ hè hay những đêm Rằm phá cỗ…

Chẳng biết ai đã phát minh ra trò chơi này, nhưng có lẽ cũng từ lâu lâu lắm!. Những năm 80, chính phủ chưa cấm pháo nhưng đời sống khó khăn, nhà nhà kiếm cơm từng bữa, người thành phố còn chẳng đủ ăn, lũ trẻ nơi quê xa làm gì có tiền mà mua pháo. Và có lẽ từ đó mà trò chơi sáng tạo này ra đời và nở rộ khi tiếng pháo nổ hay những chùm pháo hoa ngày càng vắng bóng.

Lứa 8X sinh vào thời chưa cấm pháo, nhưng không phải ai cũng có tiền để chơi (Ảnh: Google Plus)

Xã hội phát triển, đến thời của các 9X nửa cuối trở đi, các bạn trẻ bị cuốn vào internet, game online, smartphone… pháo ném cũng giống hầu hết các trò chơi dân gian khác khi không khỏi khoác lên mình một màu dĩ vãng. Trong một thoáng hoài niệm, tác giả xin giới thiệu lại cách làm loại pháo đó, để cho các bạn nào chưa biết thử chơi, để gợi về một khoảng trời kỉ niệm đẹp cho những cô cậu 8X từng có một tuổi thơ trọn vẹn nơi thôn dã!

Cách làm

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một ít than củi. Gỗ thường được dùng là gỗ xoan, dễ cháy và cho hoa lửa đẹp. Nếu không có gỗ xoan, bạn có thể dùng gỗ khác hoặc mua than củi bán sẵn

Bước 2: nghiền than củi ra thành bột than mịn. Bạn có thể cho vào 1 chiếc túi nilon dày, buộc lại rồi dùng búa để đập nhỏ cho đỡ bụi than không bị bay lung tung.

Bước 3: Bạn chuẩn bị những mẫu giấy kích thước khoảng 10×10 cm, đổ một lượng bột than vào giữa rồi túm lại

Bước 4: Gắn túm than vừa làm vào một nắm đất sét hoặc đất thịt để tạo trọng lượng cho quả pháo, giúp người chơi có thể ném nó đi xa.

Bước 5: Đem sản phẩm ra phơi dưới trời nắng hoặc đặt cạnh bếp lò để đất sét khô và cứng lại là hoàn thành

Cách chơi

Khi trời tối, các bạn dùng lửa đốt cháy đầu túm than, sao cho đầu than hồng, cầm quả pháo quay quay thấy có hoa lửa bay ra là được.

Sau đó lấy đà ném quả pháo về phía trước. Quả pháo nhào lộn, kết hợp với lực gió cản sẽ thổi bụi hoa lửa bay tung téo như những quả pháo hoa thực thụ, đặc biệt khi nhiều người cùng ném đi một lúc. Rất thú vị!

Rất thú vị phải không các bạn? các trò chơi truyền thống thường đơn giản nhưng có tính giáo dục cao, khơi dậy sức sáng tạo, tình đoàn kết và tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp các bạn hãy thử chơi, nó chắc chắn sẽ giúp bạn vui vẻ và nhớ về những kỉ niệm đẹp của một thời xưa cũ không thể nào quên.

Hoài Anh