Kết quả nghiên cứu này sẽ khiến bạn muốn ngồi xuống và đọc thật nhiều sách cho con bạn hàng đêm.

Đọc sách cho con bạn là điều quý báu vô cùng, nghiên cứu của đại học bang Ohio đã xác nhận điều này. Những đứa trẻ được cha mẹ đọc cho nghe 5 cuốn sách ngắn mỗi ngày trước khi vào mẫu giáo sẽ giúp trẻ nghe được khoảng 1,4 triệu từ vựng nhiều hơn so với những đứa trẻ cùng lứa không có điều kiện như thế, theo scarymommy.

Theo nghiên cứu, “khoảng cách một triệu từ” là một nhân tố quan trọng giúp giải thích được sự khác biệt trong sự phát triển vốn từ và khả năng đọc. Ngay cả những đứa trẻ chỉ được nghe đọc một cuốn sách mỗi ngày cũng sẽ tích lũy được khoảng 290.000 từ nhiều hơn khi lên 5 tuổi so với những đứa trẻ không thường xuyên được cha mẹ làm điều tương tự.

Những đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên đọc sách cho có lợi thế hơn một ‘1 triệu từ’ so với bạn cùng trang lứa
(Ảnh: gettyimages.com)

“Những đứa trẻ được nghe nhiều từ vựng hơn sẽ được chuẩn bị tốt hơn cho việc học chữ khi chúng đi học”, Jessica Logan, một thành viên của Trung tâm nghiên cứu và chính sách về tuổi thơ của bang Ohio, cho hay. “Chúng có thể học kỹ năng đọc nhanh hơn và dễ dàng hơn”.

Ý tưởng cho nghiên cứu này xuất phát từ một nghiên cứu trước đây trong một cuộc khảo sát trên phạm vi quốc gia, trong đó, Logan và các đồng nghiệp của bà phát hiện khoảng 25% trẻ em không được người thân đọc sách cho nghe và 25% những đứa trẻ khác hiếm khi được nghe đọc sách (chỉ một hoặc hai lần mỗi tuần). “Thực tế là, có rất nhiều phụ huynh nói với chúng tôi rằng họ không bao giờ hoặc hiếm khi đọc sách cho con cái họ, điều này đã gây sốc cho chúng tôi. Chúng tôi muốn tìm hiểu xem việc đọc sách có nghĩa gì đối với những đứa trẻ của họ”, bà Logan nói. Vì vậy, bà và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành một nghiên cứu mới.

Nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 30 cuốn sách từ danh sách 100 cuốn sách được lưu hành nhiều nhất bao gồm cả loại sách ở dạng bảng (dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi) và sách ở dạng tranh (dành cho trẻ mẫu giáo). Qua thống kê họ thấy rằng sách dạng bảng chứa trung bình 140 từ, sách ở dạng tranh có khoảng 228 từ.

Sử dụng thông tin đó, họ ước tính được một đứa trẻ sẽ nghe được bao nhiêu từ kể từ khi sinh ra cho đến sinh nhật lần thứ năm ở các cấp độ đọc khác nhau của từng loại sách – và mỗi cấp độ sẽ bao gồm ít nhất một cuốn sách. Để có một nền tảng so sánh thích hợp, đối với nhóm trẻ ít được ba mẹ đọc sách cho, nhóm nghiên cứu đã ước tính đặt thông số khoảng 1 cuốn sách mỗi tháng cho những đứa trẻ này.

Những đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên đọc sách cho có lợi thế hơn một ‘1 triệu từ’ so với bạn cùng trang lứa
(Ảnh: Vietnammoi.vn)

Dựa trên những tính toán này, nhóm nghiên cứu đã ước tính được số từ mà những đứa trẻ đã nghe được từ khi sơ sinh cho tới 5 tuổi:

  • Không bao giờ được nghe đọc sách: 4.662 từ (1 cuốn sách mỗi tháng, như đề cập đến bên trên)
  • Được nghe một hoặc hai lần mỗi tuần: 63.570 từ;
  • Được đọc nghe từ ba đến năm lần mỗi tuần: 169.520 từ
  • Được nghe đọc hàng ngày: 296.660 từ
  • Được nghe đọc 5 cuốn sách một ngày: 1.483.300 từ

“Con số chênh lệch khoảng 1 triệu từ giữa những đứa trẻ được nghe đọc sách với một đứa trẻ không bao giờ được đọc cho là rất lớn”, ông Logan nói.

Thật sự là như vậy. Sự thực là, việc cha mẹ bận rộn, vì công việc, hay lịch học ở trường của trẻ có thể tạo ra khó khăn cho việc tìm kiếm thời gian để ngồi xuống đọc sách cho các bé hàng ngày. Nhưng việc đọc một cuốn sách 140 từ chỉ mất 5 phút. Nếu các bậc cha mẹ bỏ ra 5 phút và những đứa trẻ của họ đồng ý, việc đọc sách trở thành một trong các thói quen hàng ngày hay hàng đêm (trước giờ ngủ), thì giá trị mà nó mang lại sẽ là rất lớn, theo scarymommy.

Logan nói rằng điều quan trọng cần lưu ý ở đây là từ vựng mà các bé nghe từ các cuốn sách khác là hoàn toàn khác biệt so với những từ vựng trong giao tiếp hàng ngày. “Đây không phải là [từ vựng] giao tiếp hàng ngày”, ông Logan nói. “Những từ vựng mà trẻ em nghe được trong sách sẽ phức tạp hơn nhiều, những từ khó nghe hơn những từ mà chúng chỉ dùng để giao tiếp với bố mẹ hoặc người thân trong gia đình”.

Những đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên đọc sách cho có lợi thế hơn một ‘1 triệu từ’ so với bạn cùng trang lứa
(Ảnh: shutterstock.com)

Sách thiếu nhi bao gồm trong đó mọi thứ, từ những người bạn tưởng tượng, rồi các nàng tiên, cho đến các loài động vật trên khắp thế giới – những chủ đề khó có thể đề cập trong các cuộc trò chuyện với những đứa trẻ của chúng ta. “Những từ mà những đứa trẻ nghe được từ sách có thể có tầm quan trọng đặc biệt trong việc học đọc”, ông Logan nói.

Đọc sách cho trẻ là rất quan trọng. Ngoài việc trẻ được học từ mới, nó còn là một thời gian tuyệt vời để cha mẹ gắn kết với con cái, cùng nhau “thám hiểm” và học một cái gì đó mới. Sách cũng là món quà tặng từ thiên chúa cho cha mẹ ở khắp mọi nơi. Mọi gia đình đều có thể được hưởng lợi từ tiếp xúc với sách và từ vựng mới, đặc biệt, người được nhiều nhất là trẻ em.

Tác giả: Cassandra Stone, Scary Mommy
Tịnh Du biên dịch