NASA đã ủy thác một nhóm dẫn đầu bởi trường Đại học Penn State xây dựng một thiết bị săn tìm hành tinh mới trị giá 10 triệu USD, theo một thông cáo báo chí ngày 29/3.

Thiết bị mới này sẽ tiến hành việc tìm kiếm các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời, gọi là các ngoại hành tinh (exoplanets).

Để tìm kiếm các ngoại hành tinh, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng thiết bị này để đo lường các chuyển động “lắc lư tới lùi của các ngôi sao”, vốn được gây ra do lực hấp dẫn của một hành tinh quay xung quanh nó. Chuyển động này báo hiệu một hành tinh quay xung quanh một ngôi sao, và phạm vi lắc lư sẽ cho biết hành tinh này có kích cỡ lớn tới đâu.

Thiết bị này cũng sẽ nối tiếp theo sau các dự án săn hành tinh Kepler/K2 của NASA và Vệ tinh Thăm dò Ngoại hành tinh Quá cảnh (Transiting Exoplanet Survey Satellite – TESS) đang trong quá trình phát triển.

Thiết bị này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2019.

Thiết bị săn hành tinh này có tên gọi là NEID, viết tắt của NN-EXPLORE Exoplanet Investigations with Doppler Spectroscopy (NN-EXPLORE Các cuộc nghiên cứu ngoại hành tinh bằng phương pháp quang phổ Doppler).

Thiết bị có “độ chính xác cao” này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2019 và được lắp đặt trên Đài thiên văn WIYN tại Trạm thiên văn Quốc gia Kitt Peak ở bang Arizona (Mỹ).

dai thien van WIYNĐài thiên văn WIYN, nơi thiết bị này sẽ được lắp đặt. (Ảnh: Internet)

NEID sẽ là trọng điểm hợp tác mới giữa NASA và Tổ chức Khoa học Quốc gia (National Science Foundation – NSF), được gọi là chương trình Nghiên cứu Quan sát Ngoại hành tinh NASA-NSF (NASA-NSF Exoplanet Observational Research program), viết tắt là NN-EXPLORE.

“Thiết bị tối tân này sẽ cho phép giới khoa học tìm kiếm các miền đất mới sử dụng Đài thiên văn WIYN”, Tiến sĩ Paul Hertz, Giám đốc Khoa Vật lý thiên văn của NASA, cho hay.

“Chúng tôi đang hướng tới nhiều phát hiện mới có thể được khám phá thêm sử dụng các kính viễn vọng không gian của NASA”, ông nói thêm.

Trưởng nhóm xây dựng từ Đại học Penn State, Tiến sĩ Suvrath Mahadevan, ước tính NEID sẽ có thể được sử dụng trong một hoặc hai thập kỷ, theo trang Inverse.

Chúng tôi đang thiết kế nó để sao có thể tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài.

— Ts Suvrath Mahadevan, Đại học Penn State

“Chúng tôi không kỳ vọng nhiều thứ sẽ thay đổi trong nhiều năm”, ông nói.

“Những thiết bị này được đặt trong các căn phòng chân không, trong các môi trường rất ổn định. Chúng tôi thiết kế nó để sao có thể tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài. Đây là một nguồn lực đặc thù, đặc biệt khi nó được thiết lập trong trạng thái truy cập mở. Thiết bị này ổn định một cách phi thường; nó sẽ có thể tạo sự đột phá”, Ts Mahadevan trao đổi với Inverse.

NASA nói rằng dự án NEID sẽ được vận hành bởi khoa vật lý thiên văn trực thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (Jet Propulsion Laboratory).

Tác giả: Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: