Hầu hết các học giả đều từ chối nghiên cứu các tư liệu lịch sử về hiện tượng bay lên không trung cũng như các dạng thức khác của công năng tinh thần. Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Grosso lại chủ động tìm hiểu nó. Ông cho rằng các ý nghĩa về bản chất và khả năng tiềm tàng của con người cũng quan trọng như hiểu biết về hiện tại và tương lai của chúng ta.

“Đối với tôi, dường như nếu… có bất kỳ câu chuyện nào về sự bay lên không trung là sự thật … chúng sẽ có ý nghĩa quan trọng, ít nhất là cho một nguyên nhân chủ chốt”, TS Grosso. “Chúng sẽ cung cấp thêm một bằng chứng làm lung lay thuyết duy vật”.

Trong hàng thiên niên kỷ, xã hội nhân loại đã có đa dạng “các biện pháp tương tác với thần linh”, ông nói. Tuy nhiên, trong khoảng vài trăm năm qua, nhân loại đã không ngừng quay sang chủ nghĩa duy vật tuyệt đối, phủ nhận tất cả những gì chưa thể được đo lường một cách thực tại. Tuy vậy những thứ đó không phải là điều gì huyễn hoặc; chúng đều dựa trên các trải nghiệm thực tế.

Michael Grosso, Ph.D., in his home in Charlottesville, Va., on Feb. 4, 2015. (Tara MacIsaac/Epoch Times)
Tiến sĩ Michael Grosso tại nhà ở Charlottesville, Va. ngày 4/2/2015 (Ảnh: Tara MacIsaac/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Có cách để tìm lại khía cạnh đầy chất thơ, thần kỳ, và siêu việt của trải nghiệm con người”, TS Grosso nói. Ông bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Columbia và là thành viên không chính thức của Khoa Nghiên cứu Nhận thức thuộc trường Đại học Virginia.

Ông đã viết một cuốn sách về một trường hợp bay lên không trung, và cho rằng trường hợp đó hội tụ đầy đủ các yếu tố xác thực. Ông từng ký hợp đồng xuất bản cuốn sách này với Nhà xuất bản Oxford, nhưng hợp đồng đã bị hủy khi ông từ chối giảm nhẹ các tuyên bố về hiện tượng bay lên không trung. Cuốn sách sẽ được xuất bản năm nay bởi nhà xuất bản Rowman & Littlefield với tiêu đề, “Người đàn ông có thể bay: Thánh Joseph xứ Copertino và bí ẩn hiện tượng bay lên không trung” (The Man Who Could Fly: St. Joseph of Copertino and the Mystery of Levitation).

Thánh Joseph xứ Copertino (1603–1663) đôi lúc lơ lửng khoảng vài cm trên mặt đất, đôi lúc bay vọt lên không trung—trước mặt nhiều người trên khắp nước Ý.

Tiến trình phong thánh của Giáo hội bao gồm các cuộc điều tra chuyên sâu, từ đó cho ra rất nhiều tư liệu khi chép, bao gồm sự chứng nhận của 150 nhân chứng, cung cấp các thông tin chi tiết về các vụ bay lên không trung của Copertino.

Một số người ngày nay có xu hướng phủ nhận tất cả các sự kiện như vậy vì cho rằng đây là sự ảo tưởng trong trạng thái trào dâng nhiệt huyết tôn giáo hay sự mê tín thụt hậu của một xã hội tương đối nguyên thủy. Nhưng TS Grosso nói, “Thực tế là một thực thể không bị thời gian ảnh hưởng”.

Đối với các phản đối tiềm tàng từ những người hoài nghi, ông nói: “Không hề có sự phản đối—ít nhất trong 35 năm, vì tất cả các nhân chứng có liên quan… đều là những người có địa vị cao nhất – hồng y giáo chủ, một giáo hoàng, và ngay cả chính những viên chức của tòa án dị giáo”.

Levitation was well documented in the case of Saint Joseph of Cupertino, who was considered something of a nuisance by the Church. There is no reason to consider the Church's account fabricated. (Public Domain)Thánh Joseph xứ Cupertino đang lơ lửng trên không trung tại di chỉ hành hương Basilica of Loreto của Cơ đốc giáo. Tranh của họa sĩ Ludovico Mazzanti vào thế kỷ 18. (Ảnh: Wikimedia)

Giáo hội lúc đó không hề có động lực phải ủng hộ sai lệch một người biểu diễn các trò kỳ diệu, TS Grosso nói. Không có lý do gì để cho rằng các tư liệu ghi chép của Giáo hội đưa ra bất kỳ thứ gì ngoài thông tin thực tế.

Copertino đã đối mặt với nhiều sự ngờ vực cũng như sự chào đón từ Giáo hội trong nhiều thập kỷ. Ông bị di chuyển từ vùng này sang vùng khác và đã nhận được những cảnh báo mơ hồ chống lại việc bay lên không trung – có lẽ vì ông có khả năng thu hút một lượng lớn đám đông tại bất cứ nơi nào ông đến.

Copertino thậm chí còn bị đặt dưới tình trạng quản thúc tại gia ở Rome trong cùng thời điểm với Galileo Galilei, mặc dù nguyên nhân của 2 trường hợp là rất khác biệt. Một người vì biểu diễn sự thần bí, người kia vì thúc đẩy khoa học hiện đại, cả hai đều bị đối xử bằng con mắt hoài nghi.

Giáo hội có thể dễ dàng dán nhãn Copertino là một kẻ dị giáo thay vì một vị thánh – họ có thể quy việc bay bổng của ông như một hiện tượng bị tà nhập. Ông đã phải ra hầu tòa. Nhưng, TS Grosso nói, các viên chức của tòa án dị giáo “có thể thấy người đàn ông này không có mục đích ẩn giấu, ông ta vô cùng khiêm tốn, và cảm thấy bối rối trước khả năng của mình”.

Ông không cố ý bay lên không trung. Ông bay lên mỗi khi ở trong trạng thái xuất thần. Tại một số thời điểm nhất định trong các buổi Thánh lễ, Copertino sẽ trở nên rất xúc động đến nỗi tiến nhập vào một trạng thái biến đổi ý thức và bắt đầu bay lên. Ông không còn nhận thức được các sự việc xảy ra xung quanh, mặc dù ông đã tạo nên một sự náo nhiệt. Hiện tượng này ảnh hưởng tới khả năng tiến hành các buổi Thánh lễ của ông.

Có một lý do giải thích tại sao con người ngày nay không ngẫu nhiên bay lên khi đứng xếp hàng tại siêu thị, TS Grosso nói. Copertino có các điều kiện thích hợp. Ông không chỉ ở trong một trạng thái biến đổi ý thức—một trạng thái xuất thần, do đức tin của ông, và dường như là một nhân tố không thể thiếu trong khả năng này của ông—mà ông cũng là một sản phẩm của thời đó.

Thi thể của Copertino hiện vẫn được giữ tại nhà thờ ở Osimo, Italy

Không phải nói rằng con người thời đó cả tin hơn hay dễ tiến nhập vào một loại ảo giác khi cử hành Thánh lễ. Mà là sự Cải tổ Giáo hội, nền văn hóa Ba-rốc, với việc thực hành nhịn ăn phổ biến và cuộc sống thanh tịnh, tất cả đã tạo nên một môi trường giúp con người sẽ dễ dàng tiến nhập vào trạng thái biến đổi ý thức hơn.

Đây là một khoảng thời gian không mấy thoải mái về mặt tinh thần. Liệu có sự kiện hay sự thay đổi tại xã hội hiện đại có thể tạo ra các hoàn cảnh tương tự hay không?

Điều này sẽ đòi hỏi một “sự can nhiễu to lớn đến xã hội người thường”, ông nói, và sẽ đẩy chúng ta vào trong một trạng thái ý thức tập thể với thái độ cởi mở hơn với các khả năng tiềm tàng. Thay vì một sự kiện thảm họa hay gây thương tích, ông hy vọng điều này có thể đạt được nếu khoa học đoàn kết lại vì một cuộc truy tìm ý thức cao hơn.

Copertino và những người khác trong lịch sử cũng như trong thời đại chúng ta dọc theo nhiều nền văn hóa, đã hiển thị các khả năng siêu thường khác nhau. Copertino cũng được cho là đã thực hành chữa bệnh và phát ra “hương thơm thần thánh”. Nếu một cá nhân đơn lẻ có thể phát triển tất cả các khả năng tiềm tàng như được ghi nhận trong các trường hợp riêng lẻ, “Người đó sẽ trở thành siêu nhân”, TS Grosso nói.

Các công năng dịch chuyển từ xa không phải lúc nào cũng hiển lộ một cách rõ rệt như trong trường hợp bay bổng của Copertino. Có lẽ con người trên khắp thế giới ngày nay đang sử dụng công năng dịch chuyển từ xa dưới những dạng thức tế nhị hơn, mà có thể thậm chí không tự biết, TS Grosso nói.

“Phải chăng [những khả năng tiềm tàng này] biểu thị cho tiềm năng tiến hóa tổng hợp của nhân loại trong tương lai?” ông đặt câu hỏi. “Chỉ có thể hy vọng những thứ như vậy sẽ thể hiện ra là đúng đắn”.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: