Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Úc trên một trong những giống chó phổ biến nhất thế giới -Labradors cho thấy tuổi thọ và nguy cơ phát triển bệnh nghiêm trọng có liên quan mật thiết đến màu sắc của bộ lông.

Theo Foxnews, họ phát hiện ra rằng những con có màu sô cô la sống ngắn hơn đáng kể so với người anh em màu đen và màu vàng. Điều thực sự ngạc nhiên với những người dẫn đầu nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Sydney đã phân tích 33.000 hồ sơ bệnh án thú y từ Vương quốc Anh, bao gồm Labradors với đủ các màu sắc, và cũng tìm thấy những con có màu lông sô cô la có tỷ lệ mắc các vấn đề về tai và da cao hơn.

Chó có màu lông socola có tuổi thọ ngắn và khả năng chống chịu bệnh tật thấp hơn những con có màu lông khác (Ảnh: Getty Images)

Sự bất thường này được phát hiện khi hóa đơn bác sĩ thú y trung bình ở Úc là một con số khổng lồ 141 đô la mỗi lần.

Một cuộc khảo sát qua trang web finder.com.au với 1.077 chủ sở hữu vật nuôi chỉ ra rằng họ đưa thú cưng gặp bác sĩ thú y ít nhất một lần một năm.

Nó cũng phân tích chi phí bảo hiểm vật nuôi cho mỗi giống chó ở Úc và thấy rằng chó Labradors đã thu được phí bảo hiểm “trên trung bình” do rủi ro được bảo lãnh bởi các nhà bảo hiểm.

Độ tuổi trung bình của các con chó với màu lông không phải là sô cô la là 12,1 năm, dài hơn 10% (10,7 năm), nghiên cứu của Đại học Sydney cho thấy.

Paul McGreevey, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết sự phổ biến của tình trạng viêm tai cũng cao gấp đôi ở những chú chó có màu lông sô cô la, tương tự, con số này gấp 4 lần ở khả năng bị viêm da.

“Các mối quan hệ giữa màu lông và bệnh tật có thể phản ánh một hệ quả vô ý của việc tạo ra một số sắc tố,” Giáo sư McGreevey nói.

“Vì màu sô-cô-la lặn ở chó, nên gen có màu này phải có mặt ở cả chó bố và chó mẹ. Do đó, các nhà lai tạo muốn có những chú chó màu này có thể thích các con Labradors mang gen lông chocolate hơn. ”

Kết quả là việc giảm lượng gen gây ra đối với những con chó có màu sô-cô-la có thể bao gồm một tỷ lệ cao hơn các gen gây ra tình trạng khiếm khuyết ở tai và da, ông nói.

Paul McGreevey
Giáo sư Paul McGreevey – người đứng đầu nghiên cứu (Ảnh: Horsetalk.co.nz)

Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho các chú chó mang màu lông sô cô la là rối loạn cơ xương và ung thư, ông nói.

Labradors đã được xếp hạng là giống chó yêu thích của Úc trong 5 năm qua, nhờ vào tiếng tăm về sự trung thành, thân thiện và thông minh. 

Các nghiên cứu về màu sắc và mối liên hệ với cái chết và nguy cơ bệnh tật trong Labradors giờ đây sẽ được nhân rộng tại Úc để xem kết quả tương tự có xảy ra hay không.

Giáo sư McGreevey cho biết, báo cáo này có thể giúp các nhà lai tạo và bác sĩ thú y ưu tiên các phương pháp chiến lược để giải quyết các vấn đề về sức khỏe cho chó Labrador. Kết quả có thể cảnh báo các chủ sở hữu tiềm năng về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hoài Anh