Tuyến cáp quang biển AAG đi quốc tế lại gặp sự cố. Dự kiến phải sau dịp Quốc Khánh (2/9) sự cố mới được khắc phục hoàn toàn.

Tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố tại nhánh S1H, cách thành phố Vũng Tàu 124,5 km, làm ảnh hưởng tốc độ truy cập internet đi quốc tế từ Việt Nam, ICTNews cho hay. Theo dự kiến, phải đến ngày 3/9, sự cố này mới được khắc phục hoàn toàn.

Trao đổi với ICTNews, đại diện một doanh nghiệp Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia – America Gateway (AAG) nối Châu Á – Châu Mỹ đã gặp sự cố trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng kết nối hướng TP.HCM đi Hồng Kong trong khoảng từ 6 – 7h sáng ngày 16/8/2019.

Lại đứt cáp quang biển AAG, kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế tiếp tục bị ảnh hưởng
Lộ trình cáp quang biển đi quốc tế AAG (ảnh: 24h).

Vị này còn cho biết, Trung tâm điều hành tuyến cáp biển AAG đã có thông báo, rằng nguyên nhân sự cố xảy ra sáng ngày 16/8/2019 trên tuyến cáp biển này được xác định là do lỗi nguồn tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 124,5 km.

Hiện tại, kế hoạch khắc phục sự cố trên tuyến cáp biển AAG đã được thông báo tới các doanh nghiệp Internet tại Việt Nam. Dự kiến vào 7h sáng ngày 29/8/2019 tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi. Đến 22h ngày 30/8/2019 sẽ hoàn thành mối hàn đầu tiên và mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn thành vào ngày 3/9/2019.

Lại đứt cáp quang biển AAG, kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế tiếp tục bị ảnh hưởng
Ảnh: Kinh Tế Đô Thị

Như vậy, phải 11 ngày nữa, tức là sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, sự cố trên tuyến cáp biển AAG mới được khắc phục hoàn toàn. Được biết, tuyến cáp quang này đã gặp sự cố rất nhiều lần, trong suốt 10 năm qua kể từ khi đi vào hoạt động.