Tải lượng từ tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị gián đoạn vào khoảng 9h sáng ngày 7/11.

Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, vị trí xảy ra sự cố nằm trên nhánh cáp từ TP.HCM nối đi quốc tế, tuy nhiên nguyên nhân của sự cố chưa được xác định.

Các ISP tại Việt Nam có sử dụng dung lượng kết nối quốc tế trên tuyến cáp AAG đều đã triển khai ngay các phương án dự phòng để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng (Ảnh minh họa từ Internet)

Các ISP khai thác tuyến đã triển khai phương án dự phòng ngay sau khi xảy ra sự cố bởi đã quen với việc AAG thường xuyên gặp sự cố.

Liên quan đến Hội nghị APEC 2017, các bên cung cấp Internet tại Việt Nam đã triển khai các kịch bản để đảm bảo đường mạng lưu thông phục vụ cho sự kiện.

Đây là lần thứ năm trong năm 2017 tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Trước đó, tuyến này bị lỗi hôm 12/10 và đến 23/10 mới sửa xong.

Trước đó, sự cố rò điện xảy ra vào ngày 8/1 khiến sụt nguồn, hệ thống phải sửa chữa. Đến 18/2, AAG lại bị đứt và mất hơn một tháng để khôi phục. Ngoài ra, tuyến còn bị đứt vào 27/8 và sửa xong vào ngày 26/9.

Tình trạng cáp quang gặp sự cố xảy ra khá thường xuyên. Cuối tháng 8/2017, hai tuyến cáp quang biển quốc tế khác là SMW3 và Liên Á (IA) đồng loạt gặp lỗi.

Khôi Minh (TH)