Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC 2017 tại Đà Nẵng chiều ngày 10/11, Tổng thống Mỹ đã dành nhiều thời gian ca ngợi những thành công của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Với Việt Nam, trước hết ông Trump khẳng định Mỹ và Việt Nam “ngày nay không còn là kẻ thù, chúng ta là bạn bè”.

Ông ca ngợi Đà Nẵng là một thành phố cảng sôi động với những con tàu đến từ khắp nơi trên thế giới, một thành phố có những bãi biển xinh đẹp và chiếc Cầu Rồng thu hút hàng triệu du khách.

Tổng thống Mỹ cũng không quên giành những lời khen ngợi cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

“Vào đầu những năm 1990, gần một nửa dân số Việt Nam chỉ sống với mức vài USD một ngày. Ngày hôm nay, với một nền kinh tế cởi mở, Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhất trên thế giới. Nền kinh tế này đã tăng trưởng hơn 30 lần so với trước đây,” ông nói, đồng thời thừa nhận rằng Việt Nam có những sinh viên xuất sắc nhất thế giới.

“Và đó là điều rất ấn tượng”, ông Trump đánh giá.

Cùng với Việt Nam, Tổng thống Trump cũng nêu bật “những thay đổi tuyệt vời” của các nước trong khu vực, như Indonesia là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong nhóm G20, Singapore là một trong những quốc gia có thu nhập cao nhất thế giới, Thái Lan trở thành nước thu nhập trung bình cao trong chưa đầy 1 thế hệ, còn Trung Quốc đã có hơn 800 triệu người thoát khỏi nghèo đói.

Ông miêu tả khu vực châu Á đang nổi lên như một nhóm các ngôi sao, mỗi đất nước là một ngôi sao sáng chứ không chịu làm vệ tinh cho bất cứ nước nào. Các quốc gia trong khu vực đang “nắm lấy vận mệnh của mình và bật mở tiềm năng của người dân” để xây dựng những doanh nghiệp, thành phố, thậm chí xây cả một quốc gia từ con số không.

Ông Trump cho biết nước Mỹ tự hào là thành viên của APEC, một diễn đàn của những nền văn hóa đa dạng cùng theo đuổi giấc mơ thịnh vượng.

Vị tổng thống này khẳng định Mỹ đã, đang và sẽ “là bạn, đối tác và đồng minh của châu Á-Thái Bình Dương”.

Minh Tuệ