Trang phục truyền thống, chén ngọc và quốc yến là ba trong những món quà trang trọng nhất mà Việt Nam đã dành tặng cho các Nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị Hợp tác Phát triển kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm nay. Cả ba món quà đều được tạo nên từ sự tài hoa và lòng hiếu khách truyền thống của người Việt. 

Để chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, và những sự kiện quan trọng nhất của Năm APEC Việt Nam (từ 6/11 đến 11/11), nước chủ nhà Việt Nam đã rất nỗ lực trong các công tác chuẩn bị của mình, từ an ninh, lễ tân, y tế, văn hóa. Những nỗ lực này đã góp phần tạo nên hình ảnh một chủ nhà chu đáo, hiếu khách và chuyên nghiệp.

Một trong những thành công đáng được ghi nhận trong Hội nghị lần này là những món quà quý mà nước chủ nhà Việt Nam dành tặng cho các vị khách cấp cao. Những quà tặng mang trong mình rất nhiều biểu tượng về văn hóa và tinh thần của dân tộc.

1. Trang phục truyền thống

Trong các kỳ Hội nghị APEC, trang phục truyền thống là một phần không thể thiếu. Khác biệt với kỳ đăng cai APEC 2006, năm nay Việt Nam không chọn áo dài làm trang phục chính thức. Chiếc áo dành cho các Nguyên thủ năm 2017 được may với kiểu dáng hiện đại với tà ngắn tay áo dài và túi áo.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC mặc đồng phục màu xanh biển và trắng ngà, cùng phu nhân chụp ảnh tập thể trước tiệc chiêu đãi tối 10/11 ở Đà Nẵng. Ảnh: Twitter.com/JustinTrudeau.

Nét truyền thống cần có của trang phục APEC lần này được đặt ở phần chất liệu. Chất liệu của áo là lụa tơ tằm tự nhiên được nhuộm màu theo phương cách truyền thống. Nhà thiết kế cũng may áo với phương pháp cắt cúp thủ công cổ truyền. Những chiếc cúc đính trên áo do những nghệ nhân làng nghề của đất kinh kỳ thực hiện.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong trang phục truyền thống Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Màu áo được chọn là hai màu: trắng ngà và xanh cobalt (xanh Huế). Màu trắng ngà chính là màu tự nhiên của lụa tơ tằm, màu xanh Huế thể hiện rõ nguyện ước về một tương lai hòa bình của người Việt. Những chiếc cúc cũng được chế tác theo biểu tượng APEC – gồm mặt trời có 21 tia sáng, tượng trưng cho tương lai phát triển của 21 nước thành viên tham dự Hội nghị.

Chiếc áo được đặt trong một hộp quà làm từ tre ép với màu sắc tự nhiên, tạo nên sự hòa điệu với chất liệu tơ truyền thống. Tên các vị khách được khắc chìm trên miếng đồng. Nắp hộp được trang trí bằng họa tiết hoa sen, lấy mẫu từ họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc Thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

2. Chén ngọc

Chén ngọc dành tặng cho các Nguyên thủ quốc gia (Ảnh dẫn qua: Dân trí)

Chén ngọc này là món quà lưu niệm thứ hai bên cạnh áo truyền thống mà Việt Nam dành cho các vị khách cấp cao. Chiếc chén được lấy cảm hứng từ chiếc chén mà người Việt xưa thường sử dụng.

Chén được trang trí với hoa văn chủ đạo là hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam, cũng là biểu tượng lâu đời cho sự thanh khiết và thuần tịnh của người Việt. Bên cạnh đó, hoa và lá của cây dương xỉ cũng được chọn làm họa tiết trang trí. Dương xỉ là loài thực vật xuất hiện từ thời kì cổ đại và ngày nay được xem là một biểu trưng cho lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Nắp chén được thiết kế với hoa văn rồng và biểu tượng APEC đặt đối xứng nhau, cùng búp sen vàng nổi bật trên đỉnh nắp. Phần thân chén được đỡ bằng ba linh vật vừa rồng vừa phượng (hình tượng rồng được lấy từ hình tượng rồng thời Lý Trần). Những linh vật này tượng trưng cho nòi giống Rồng Tiên thiêng liêng và sự gắn kết của ba miền đất nước.

Các họa tiết hoa văn của chén được mạ vàng, nổi bật trên tông màu nền cobalt, tạo nên một tổng thể hài hòa, sang trọng.

3. Quốc Yến

Món quà thứ ba mà nước chủ nhà Việt Nam dành tặng các vị nguyên thủ là bữa tiệc tối 10 tháng 11 vừa qua, tại khách sạn Sheraton Danang Resort. Một bàn tiệc được bài trí cẩn trọng, chu đáo, thanh lịch và sang trọng trong không gian rộng 1.300 m2. Từng vị trí, từng chi tiết của bàn tiệc đều được cân nhắc kĩ lưỡng để tạo nên sự an toàn và thoải mái cho các khách mời.

Quang cảnh bữa tiệc trước giờ khai mạc (Ảnh dẫn qua: Báo Đất Việt)

Giám đốc khách hàng Didier Guiaux của khách sạn Sheraton Danang Resort là một trong những người phụ trách chính cho nhiệm vụ chuẩn bị bữa tiệc này. Ông Guiaux cho biết công việc chuẩn bị cho 2 tiếng đồng hồ của ngày thứ 6 vừa qua đã bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Thực đơn cho bữa tiệc đã được chuẩn bị kĩ càng để phù hợp với mỗi từng vị khách tham dự.

Ông Didier Guiaux – Giám đốc khách hàng khách sạn Sheraton Danang Resort (Ảnh: Nguyễn Đông)

“Những chi tiết rất nhỏ đều phải lên kế hoạch rồi đề xuất, trình những đơn vị liên quan là Ủy ban APEC, rồi lại phải qua nhiều lần sửa đổi mới duyệt, rồi thử món ăn. Nếu chưa được thì lại làm lại từ đầu, với tất cả cả các quy trình”, ông Didier Guiaux cho biết kĩ hơn về quy trình chuẩn bị cho bữa tiệc.

Tất cả các khâu chuẩn bị từ nhập nguyên liệu, chế biến đến đến phục vụ món ăn ngày 10 tháng 11 đến từng khách đều có sự giám sát của các nhân viên an ninh nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các thực khách.

Các nghệ nhân gốm sứ đã góp phần rất lớn tạo nên sự thành công của bữa tiệc khi chuẩn bị những bộ đồ ăn riêng cho APEC, theo phong cách gốm sứ cung đình Việt.

Bộ gốm sứ dành riêng cho bữa tiệc APEC (Ảnh: Nguyễn Đông)

Đội ngũ phục vụ cũng được chuẩn bị rất kĩ càng. Ngoài 250 nhân viên phục vụ tại Đà Nẵng, ông Didier Guiaux còn điều động những nhân viên trong hệ thống khách sạn của mình từ Hà Nội, Sài Gòn và một vài nước trong khu vực tới để tham gia sự kiện. Các nhân viên phục vụ đều được huấn luyện kĩ càng trong nhiều tháng. Việc phục vụ cũng được thực hiện với những quy chuẩn được thiết kế kĩ lưỡng và thực hành thuần thục.

Đội ngũ phục vụ tận tình và chuyên nghiệp (Ảnh dẫn qua: Báo Đất Việt)

Đặc biệt, cần kể đến tinh thần trách nhiệm của những nhân viên phục vụ. Họ không chỉ làm việc với ý thức của những nhân viên khách sạn chuyên nghiệp nhất. Quan trọng hơn, mỗi người đều đặt sự chú tâm của mình trong từng thao tác để truyền tải lòng hiếu khách – một trong những nét văn hóa đẹp nhất của người Việt tới với những vị khách đáng kính.

Anh Nguyễn Bão Vĩnh, 34 tuổi, nhân viên điều phối buổi tiệc cho biết: “Đây không đơn thuần là một bữa tiệc phục vụ cho APEC mà còn là buổi tiệc chúng tôi đại diện cho người Việt Nam phục vụ cho lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên”.

Bữa tiệc đã diễn ra rất thành công vào tối 10 tháng 11 vừa qua (Ảnh dẫn qua: Báo Đất Việt)

Kết hợp với tinh thần làm việc trách nhiệm vì sự an toàn và thoải mái của các vị khách, buổi tiệc đã thành công tốt đẹp.

Hy Văn