Nam Cực và Bắc Cực là hai khu vực địa lý nằm đối xứng nhau qua tâm của địa cầu, nơi đây có thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Mặc dù vậy, vẫn có ngày càng nhiều nhà nghiên cứu thám hiểm tìm đến khám phá mảnh đất Nam Cực này.

Các nhà khoa học đã tìm thấy ở Nam Cực một hồ nước rất sâu và rộng, trong hoàn cảnh không có ánh sáng mặt trời, nơi đây như là một thông đạo đi đến một thế giới khác.

Khu vực địa lý Nam Cực được chia thành hai phần là Đông Nam Cực và Tây Nam Cực. Khu vực Đông Nam Cực kéo dài từ kinh độ Tây 30° sang đên kinh độ Đông 170°.  Khu vực này bao gồm địa phận của Coats Land, Queen Maud Land, Enderby Land, Bờ George V, Victoria Land, cao nguyên Nam Cực…

Diện tích của khu vực này là 10.18 triệu kilomet vuông. Tây Nam Cực nằm giữa vĩ độ 50° -160°, bao gồm bán đảo Nam Cực (với Graham Land và Palmer Land), Ellsworth Land, Marie Byrd Land và King Edward VII Land, có diện tích 2,29 triệu kilomet vuông. Người đến đây thám hiểm không chỉ có các nhà khoa học từ các châu lục khác nhau mà còn có những đội tàu đánh bắt cá voi. Nam Cực được biết đến là nơi địa cực duy nhất có đất liền.

Những bí ẩn về mảnh đất Nam Cực đang dần dần được hé lộ.

Những điều huyền bí về nam cực đang dần được lộ ra. Cơ quan trạm NASA đã thu được hàng loạt hình ảnh về trái đất và phát hiện rằng ở khu vực Tây Nam Cực xuất hiện vài dấu vết.

Từ những hình ảnh mà radar mới quét được cho thấy, có một thế giới ngầm dưới lòng đất tại khu vực Tây Nam Cực này. Hiện tượng băng chỉ nằm ở bề ngoài của vỏ địa cầu, còn dưới lớp băng dày hàng trăm mét kia có một hồ nước tồn tại.

Hồ nước này có tên gọi là hồ Whillans. Lần đầu tiên con người phát hiện ra nó là vào năm 2007. Hồ có diện tích gần 20 dặm vuông (32,18 kilomet vuông). Đây là một hồ nước lớn. Nếu rada không quét ra thì hồ Whillans cũng không thể được phát hiện.

Thông tin tìm ra hồ Whillans năm 2007 khiến các nhà khoa học tại trạm NASA rất ngạc nhiên. Ở độ sâu 800 mét hoặc hơn lại có một hồ nước được ẩn mình trong đó.

Theo sự phân tích các dữ liệu vị trí của hồ Whillans, các nhà khoa học đã đầu tư ngân sách để giúp vẽ ra hình ảnh sự phân hệ băng và nước trên mặt hồ. Dòng màu xanh là thể hiện hệ thống nước sông hồ. Mặc dù bên trên là thế giới của băng, nhưng thế giới bên dưới lớp băng lại viết nên một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thế giới ẩn sâu dưới lớp băng Tây Nam Cực

bi an trong long Nam Cuc 1

Mặc dù nơi đây bị bị cô lập với thế giới bên ngoài, nhưng nó lại che dấu những điều bí ẩn mà con người không thể tưởng tượng hết được.

Hầu hết nước băng tan chảy đều qua các con đường mà chảy ra biển. Hồ Whillans nằm trong vị trí tiếp giáp với đất liền, nó không chỉ cực sâu mà còn mới được phát hiện mấy năm gần đây.

Sự kiện hồ Whillans khiến các nhà địa lý vô cùng phấn khích. Họ càng sục sôi cảm xúc muốn đến nơi đây để tìm hiểu cụ thể sự việc này. Họ nóng lòng muốn đi tìm hiểu lý do vì sao? Năm 2013, các nhà khoa học đã đào một lỗ sâu mấy trăm mét để thăm dò và thu thập mẫu hồ nước này.

Kết quả mẫu nước khiến người kinh ngạc! Mặc dù bị cô lập với thế giới bên ngoài, không có ánh sáng, nhưng vẫn có sinh vật tồn tại trong hồ nước.

Việc đào một đường dẫn xuyên qua lớp băng dày mấy trăm mét để mong lấy được mẫu vật, họ đã phải hao tổn rất nhiều thời gian và sức lực. Dụng cụ đựng mẫu vật cũng phải được diệt khuẩn để không để những sinh vật sống bên ngoài thâm nhập vào khiến cho mẫu vật không xác minh được.

Các nhà nghiên cứu sinh vật trên các thiên thể tin rằng, môi trường tương tự như vậy ở trên các hành tinh khác cũng tồn tại sự sống. Chúng là những sinh vật sống không cần ánh sáng và không khí như con người.

Điều này giúp chúng ta nhìn rõ hơn hình thức tồn tại của sự sống. Nếu các sinh mệnh có thể tồn tại được trong điều kiện hoàn cảnh này, thì ở những tinh cầu khác kia, chúng ta nói rằng nơi đó không có sự sống, trên thực tế, ở đó đang tồn tại những thế giới sinh vật vô cùng phát triển.  

Nhà địa chất Alexander thuộc Montana đã từ mẫu vật thu được kết quả phân tích tuyệt vời. Nó khiến người kinh ngạc đến thán phục. Kết luận này dẫn con người đi đến giả thuyết rằng, trên trái đất này không chỗ nào là không có sự sống. Điều này cũng ám chỉ rằng, các sinh vật ngoài hành tinh cũng là có sự sống như thế.

Trong vũ trụ này rất có thể còn có nhiều những hành tinh khác giống với trái đất. Tuy nhiên những sinh mệnh cao cấp có số lượng không nhiều nhưng không loại trừ nơi đó tồn tại những sinh vật cấp thấp. Trước đây, NASA cũng cho biết rằng, trong 20 năm tới chúng ta sẽ tìm thấy sự sống ngoài trái đất, nó có thể là sinh vật đơn bào.

Có thể nói rằng các sinh vật đơn bào có năng lực sống rất mạnh mẽ! Trước kia chúng ta vẫn thường cho rằng trong môi trường không có ánh nắng mặt trời, không có không khí thì các sinh vật không thể tồn tại. Nhưng thực tế đã cho thấy, các sinh vật đơn bào không chỉ tồn tại được mà còn rất khỏe mạnh, chúng thích ứng với hết thảy các điều kiện môi trường tự nhiên.

https://www.youtube.com/watch?v=MTgoHGc-npE

San San

Xem thêm: