Krishna Butter Ball là một tảng đá khổng lồ tọa lạc ở Mahabalipuram, một thị trấn tại quận Kancheepuram thuộc bang Tamil Nadu ở miền nam Ấn Độ.

Tảng đá này có khối lượng ước tính lên đến hơn 250 tấn, với chiều cao khoảng 6 m và chiều ngang khoảng 5 m. Điều kỳ lạ là, nó nằm trên một con dốc nghiêng 45 độ.

Là một địa điểm thu hút khách du lịch, tảng đá khổng lồ này có thể giữ thăng bằng trên một diện tích bề mặt khá nhỏ trên sườn dốc của một ngọn đồi. Nó không hề lăn xuống sườn đồi, hay bị xê dịch khi các nỗ lực di chuyển nó được thực hiện.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Các nỗ lực dịch chuyển bất thành

Một trong những nỗ lực dịch chuyển tảng đá sớm nhất được biết đến là vào giai đoạn trị vì của vua Narasimhavarman, một vị vua của nhà Pallava vào thế kỷ 7 TCN.

Câu chuyện kể rằng, nhà vua muốn dịch chuyển tảng đá thiêng nhằm tránh để nó lọt vào tay những người thợ điêu khắc. Bất chấp ý tốt của ông, hòn đá vẫn không hề nhúc nhích, nên nhà vua đành phải từ bỏ kế hoạch của mình.

A person trying to move the boulder (Flickr/CC BY-NC-SA 2.0) Một người đang cố gắng đẩy tảng đá này. (Ảnh: Flickr)
Một người đang cố gắng đẩy tảng đá này. (Ảnh: Flickr)

Một nỗ lực khác được biết đến nhằm dịch chuyển tảng đá này đã được thực hiện vào đầu thế kỷ 20. Năm 1908, thị trưởng thành phố Madras (hiện là thành phố Chennai), Arthur Lawley, đã có ý định dịch chuyển tảng đá ra khỏi ngọn đồi. Đó là bởi vì ông sợ rằng nó có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, phá hủy thị trấn nằm dưới chân đồi.

Bảy con voi đã được sử dụng trong quá trình này, nhưng tảng đá vẫn không xê dịch dù chỉ một chút.

Krishna’s Butter Ball. (Gsreekantan/CC BY-SA) Tảng đá Krishna’s Butter Ball. (Ảnh: Gsreekantan/CC BY-SA)
Tảng đá Krishna’s Butter Ball. (Ảnh: Gsreekantan/CC BY-SA)

Người ta nói rằng bảy con voi đã được sử dụng trong quá trình này, nhưng tảng đá vẫn không xê dịch dù chỉ một chút. Sự lo lắng của vị thị trưởng đã được chứng minh là không có cơ sở, vì tảng đá Krishna’s Butter Ball không hề nhúc nhích, nói chi đến việc lăn xuống dưới chân đồi. Thị trấn đã được an toàn.

Lịch sử hòn đá Butter Ball

Lúc ban đầu, Krishna’s Butter Ball được người dân địa phương gọi là Vaan Irai Kal. Dịch từ tiếng Tamil sang tiếng Anh, nó có nghĩa là “Hòn đá của vị Thần Trời”. Người ta cho rằng chính các vị Thần đã đặt tảng đá này ở thị trấn Mahabalipuram.

Lúc ban đầu, Krishna’s Butter Ball được người dân địa phương gọi là Vaan Irai Kal, “Hòn đá của vị Thần Trời”.

Mục đích là cho những người dân trong thị trấn thấy được năng lực của các vị Thần.

A Tanjavur doll. (Alamelu Sankaranarayanan/CC BY-SA) Một con búp bê Tanjavur. (Ảnh: Alamelu Sankaranarayanan/CC BY-SA)
Một con búp bê Tanjavur. (Ảnh: Alamelu Sankaranarayanan/CC BY-SA)

Theo một số nguồn tư liệu, “Hòn đá của vị Thần Trời” sau này được gọi là “Krishna’s Butter Ball” (bóng bơ của Krishna) do hành động “đổi tên thương hiệu” hòn đá của một hướng dẫn viên địa phương. Theo truyền thuyết Hindu, thần Krishna, dưới dạng một đứa trẻ, rất thích ăn bơ, và thường sẽ ăn trộm cả nắm bơ từ hũ đựng bơ của mẹ mình.

Vì tảng đá khổng lồ tại Mahabalipuram trông giống với một khúc bơ bị thần thả xuống, nên nó đã được đặt tên là Krishna’s Butter Ball. Cái tên này đã gắn liền với tảng đá kể từ đó.

Vua Rajaraja Chola, trị vì trong khoảng từ cuối thế kỷ 10 và đầu thế kỷ 11 SCN, đã được tảng đá truyền cảm hứng để sáng tạo ra Tanjavur Bommai, một loại đồ chơi lật đật truyền thống làm từ đất nung của Ấn Độ. Những món đồ chơi này vẫn khá phổ biến ngày nay, giống với tảng đá Krishna’s Butter Ball, vốn vẫn tiếp tục thu hút thêm nhiều khách du lịch.

Tảng đá Krishna’s Butter Ball vẫn là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. (Ảnh: Internet)
Tảng đá Krishna’s Butter Ball vẫn là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. (Ảnh: Internet)

Tác giả: Wu Mingren, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: