Một tổ ong rừng cỡ lớn, diện tích gần 1 m2 đã được phát hiện tại vườn dừa ở Vĩnh Long. Chủ khu vườn rất vui mừng khi thấy “lộc trời” và tạo điều kiện cho tổ ong phát triển.

Báo Thanh Niên thông tin, tổ ong cỡ lớn nói trên xuất hiện ở vườn dừa của nhà anh Trương Hoàng Tuấn (33 tuổi, trú tại ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh, Long Hồ, Vĩnh Long). Tổ ong này đã xuất hiện từ khoảng 6 tháng trước, trên một cây sầu riêng ở giữa vườn dừa. Tổ ong này có chiều dài khoảng 1 m, rộng hơn 0,8 m và dày 0,1 m.

Anh Tuấn cho biết thêm, đây là ong rừng vì tổ ong mật không to như vậy.

Khi tổ ong này xuất hiện, anh Tuấn hết sức vui mừng vì ong là loài thiên địch có lợi cho cây trồng, giúp cây thụ phấn tốt hơn. Từ khi có tổ ong rừng này, vườn dừa dứa của anh cho nhiều trái hơn và giúp chống sâu bệnh.

ong rung bay den vuon dua o vinh long ket to lon gan 1 m2
Cận cảnh tổ ong rừng cỡ lớn. (Ảnh: Thanh Niên)

Anh Tuấn cũng tạo điều kiện để tổ ong có thể phát triển. Anh cũng dặn những người làm công chú ý để tránh ảnh hưởng tới tổ ong này cũng như bị ong đốt.

ong rung bay den vuon dua o vinh long ket to lon gan 1 m2
Hơn 30 tổ ong mật cùng xuất hiện trên một cây gạo tại Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Trước đó, Báo Nghệ An thông tin, một cây gạo của nhà bà Nguyễn Thị Hoàn tại xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An gây sự chú ý bởi có tới 30 đàn ong mật cùng về làm tổ chi chít trên những cành cây. Tổ lớn nhất có chiều dài tới 1,5 m và rộng gần 1 m.

ong rung bay den vuon dua o vinh long ket to lon gan 1 m2
Những tổ ong chi chít trên các cành cây. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Những tổ ong này đã xuất hiện trên cây gạo của nhà bà Hoàn liên tục 3 năm nay. Năm nhiều nhất lên tới 46 tổ. Nhiều người ngỏ ý mua các tổ ong để lấy mật nhưng gia đình bà Hoàn nhất quyết không bán.

Bà Hoàn cho rằng, đây không chỉ là điều kỳ lạ mà còn mang lại may mắn cho gia đình nên phải có trách nhiệm bảo vệ.

Khắc Ân (Tổng hợp)