Trong lúc khai thác cát trên sông, một người đàn ông ở Vĩnh Long phát hiện tượng nữ thần Saraswati bằng đá sa thạch, trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6-7.

VnExpress đưa tin, ngày 9/11, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Vĩnh Long trao Bằng khen và thưởng 75 triệu đồng cho đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, huyện Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (huyện Tam Bình) vì phát hiện, giao nộp cổ vật tượng nữ thần Saraswati quý giá.

Theo Báo Tiền Phong, đầu năm 2017, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông phát hiện pho tượng hình người phụ nữ lạ nên mang đến tặng cho chùa Phước An. Sau đó, ông Thông cùng nhà chùa tự nguyện giao nộp cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long quản lý.

Nhiều chuyên gia cổ vật trong nước nhận định, pho tượng là tượng nữ thần Saraswati, vợ của thần Brahma. Đây là bức tượng quý ở Đông Nam Á, trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng.

nguoi dan vinh long vot duoc tuong nu than tri gia 75 ty dong duoi song co chien
Cận cảnh tượng nữ thần Saraswati có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6-7. (Ảnh: Tiền Phong)

Tượng cao 1,4 m, làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6-7. Tượng có khung đỡ hình chữ U chắc chắn. Tay phải nữ thần bị gãy một đoạn; tay trái cầm bình nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi. Bệ tượng bị vỡ một mảng.

Theo Sở VHTT&DL Vĩnh Long, tượng nữ thần Saraswati được tìm thấy ở sông Cổ Chiên là tư liệu quý hiếm, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử du nhập của văn hóa, tôn giáo Ấn Độ vào Việt Nam.

Saraswati là vị thần trong đạo Hindu của Ấn Độ, thần của tri thức, âm nhạc, nghệ thuật và thiên nhiên. Bà là một trong 3 vị thần nữ (Tridevi) bao gồm Saraswati, Lakshmi và Parvati. 3 nữ thần cùng nhau hỗ trợ các nam thần Brahma, Vishnu và Shiva trong sự sáng tạo, duy trì sự sống và sự hủy diệt của vũ trụ.

Bảo Hà (Tổng hợp)