Nửa năm nay, trong nhà ông Hà Văn Phúc (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) có ong vò vẽ kéo đến làm tổ, dài hơn 1 m, nặng hàng chục cân. 

Infonet đưa tin, gia đình ông Hà Văn Phúc (ở xóm Khe Xài 2, Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang sở hữu một tổ ong vò vẽ “khổng lồ” nằm ngay trong căn nhà chính.

Theo ông Phúc, tổ ong xuất hiện từ đầu năm 2018. Nghĩ ong làm tổ trong nhà là điềm lành, báo hiệu mùa vụ bội thu, cũng chưa gây hại gì nên gia đình không xua đuổi.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bà Lục Thị Xuân (sinh năm 1960, vợ ông Phúc) cho Báo Nghệ An biết, lúc đầu, ong làm tổ ở gần giường ngủ của cậu con trai út. Sau đó, chồng bà đem chuyển đến chỗ cao hơn và tổ ong ngày càng phát triển.

ong vo ve lam to dai hon mot met trong nha dan o nghe an
Tổ ong “sát thủ” đã buông thõng từ trên mái nhà đua xuống, chạm đến phần gác xép. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Đến nay, tổ ong đã buông thõng từ trên mái nhà đua xuống, chạm đến phần gác xép, dài hơn 1 m, nặng hàng chục kg. Ngày nào cũng có hàng nghìn lượt ong bay đi, bay về tổ.

Biết gia đình ông Phúc có tổ ong “khủng” nằm ngay trong nhà, người dân địa phương hiếu kỳ đã kéo đến xem.

ong vo ve lam to dai hon mot met trong nha dan o nghe an
Người và ong đang chung sống “hòa thuận” trong căn nhà cấp bốn. (Ảnh cắt từ clip)

Gia đình ông Phúc là người dân tộc Thái, với đồng bào nơi đây, họ có nhiều quan niệm khác nhau khi đàn ong làm tổ ở trong nhà. Có người nói tốt, có người lại bảo không. Tuy vậy, nếu chẳng may bị ong vò vẽ đốt sẽ gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe.

Một cây gạo 39 năm tuổi của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn (thôn 4, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) cũng có hơn 30 đàn ong mật kéo đến làm tổ, theo Báo Đời sống & Pháp lý.

ong vo ve lam to dai hon mot met trong nha dan o nghe an
Gia đình bà Hoàn quyết không bán để bảo vệ hàng chục tổ ong rừng trong vườn nhà. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Tổ lớn nhất có chiều dài tới 1,5 m, rộng gần 1 m; tổ nhỏ nhất gần 0,5 m, rộng 0,3 m. Nhiều dân buôn đã đến trả giá 20 triệu nhưng gia đình bà Hoàn không bán. Bà cho rằng, đây không chỉ là điều kỳ lạ mà còn mang lại may mắn cho gia đình nên phải có trách nhiệm bảo vệ chúng.

Thế Tam (Tổng hợp)