Một hướng dẫn viên theo dõi cá voi đã vô tình bắt gặp một con cá voi xám bạch tạng quý hiếm tại khu vực phía tây bờ biển Baja California, Mexico.

Đoạn phim về chú cá voi này được người hướng dẫn viên du lịch và lặn biển – ông Gonz Gonzalez đăng lên Facebook hồi tháng 3. Con cá voi này ngay sau đó đã được so sánh với Moby ***, con cá voi trắng huyền thoại trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Herman Melville vào năm 1851. Khác với Moby – một con cá nhà táng khổng lồ với sở thích ăn chân tay của các thủy thủ New England – con cá voi xám được ghi hình ở đây có lẽ chỉ đang vui đùa trong khu vực này cho mùa giao phối hàng năm.

Đoạn phim ghi lại cảnh tượng cá voi xám xuất hiện tại Baja California, Mexico:

videoinfo__video3.dkn.tv||616f70af0__

Ad will display in 09 seconds

Sở dĩ con cá voi này có màu trắng như vậy là do di truyền. Bệnh bạch tạng là một chứng di truyền bất thường gây ra bởi sự vắng mặt của sắc tố da melanin , gây nên màu tối trên tóc, da và lông. Tình trạng này được coi là hiếm gặp ở hầu hết các loài động vật, mặc dù nó đã được quan sát thấy ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm ngựa vằn, rắn, khỉ đột và cá heo.

Ghi hình được cá thể cá voi trắng hiếm gặp ngoài khơi bờ biển Mexico
(Ảnh: Geek.com)

Đây không phải là lần đầu tiên một con cá voi bạch tạng được phát hiện ngoài khơi bờ biển Baja California. Năm 2008, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một con cá voi xám bạch tạng và đặt cho nó biệt danh trìu mến là Galón de Leche (Milk Gallon). Năm 2016, các nhà nghiên cứu đã một lần nữa phát hiện ra chú cá voi này, lần này có cả sự hiện diện của một con cá voi con có màu bình thường.

Theo một báo cáo năm 2017 trên tạp chí Aqualals Mammals , năm 2003, một phi hành đoàn khác đã nhìn thấy một “con cá voi trắng thuần khiết”, có thể là Milk Gallon khi còn bé; tuy nhiên, không có bằng chứng hình ảnh nào cho điều này.

Các nhà khoa học chưa khẳng định liệu cảnh tượng mới nhất này có phải là của Milk Gallon hay không.

Nhật Quang biên dịch (theo LiveScience)

Xem thêm: