Cá voi nặng khoảng 300 kg dạt vào bờ biển Quảng Ngãi được ngư dân cố gắng cứu sống nhưng không thành. Sau đó, ngư dân đã mai táng cá theo tín ngưỡng người miền biển.

Ngày 24/5, hàng trăm người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã làm lễ đưa cá voi nặng hơn 300 kg từ bờ biển thôn Tuyết Diêm 1 lên lăng Vạn an táng theo phong tục của địa phương, theo Zing.

Ngư dân quen gọi loài cá voi này là cá “Ông” và xem như vị thần của biển cả. Cá dài 3 m, toàn thân đen bóng, đầu tròn (giống quả chuông) nên còn được người dân gọi là “Ông Chuông”.

Trước đó, chiều ngày 23/5, ngư dân phát hiện cá voi dài 3m, nặng khoảng 300kg dạt vào bờ. Mọi người đẩy cá ra biển, nhưng vừa xa bờ vài chục mét, cá voi lại bơi về. Sau nhiều giờ cá voi đuối sức rồi chết, người dân vớt lên bờ và đưa vào lăng Vạn mai táng.

Cá voi thân đen bóng, dài 3 m, nặng khoảng 300 kg dạt vào bờ biển xã Bình Thuận, H.Bình Sơn. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo tín ngưỡng của ngư dân, cá voi (còn gọi là cá ông, thần Nam Hải) trôi dạt vào làng chài là điều rất may mắn, đánh bắt được nhiều hải sản. Vì vậy, lễ an táng cá voi được người dân thôn Tuyết Diêm 1 tổ chức trang trọng và chu đáo.

Từ đầu 2018 tới nay, đã 3 lần cá voi trôi dạt vào khu vực biển huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi và nhiều vụ cá voi dạt bờ biển khác ở miền Trung. Điều này khiến nhiều người lo ngại, các loài cá lớn trong tự nhiên đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi môi trường.

Như Quỳnh