Các nhà khoa học tại Harvard đã chứng minh được tính khả thi của việc du hành xuyên không qua lỗ sâu vũ trụ.

Kể từ lần đầu tiên khái niệm về lỗ sâu (hay còn gọi là lỗ giun) được đưa ra, các nhà khoa học và công chúng vẫn luôn tự hỏi liệu việc đi xuyên qua chúng có khả thi hay không. Các lỗ sâu kết nối hai điểm trong không gian, vì vậy trên lý thuyết, đây là một cách nhanh chóng để du hành giữa các thiên hà. Tuy nhiên, GS Daniel Jafferis, một nhà vật lý từ Đại học Harvard cho biết, mặc dù việc đi qua lỗ sâu là khả thi, nhưng nó sẽ vô cùng chậm.

Du hành qua lỗ sâu? Điều đó là khả thi, theo các nhà khoa học Harvard
Hình minh họa lỗ sâu. (Ảnh: Discovery News)

Du hành vũ trụ qua lỗ sâu

Du hành qua lỗ sâu? Điều đó là khả thi, theo các nhà khoa học Harvard
Hầu hết các nhà khoa học vẫn xem lỗ sâu là một phương án tiềm năng để du hành không gian tốc độ cao. (Ảnh minh họa: ThoughtCo)

Jafferis đã thực hiện nghiên cứu cùng với sự hợp tác của Ping Gao từ Đại học Harvard và TS Aron Wall từ Đại học Stanford. Trang Phys.Org trích dẫn một tuyên bố của ông:

“Đi xuyên qua các lỗ sâu này phải mất nhiều thời gian hơn so với đi trực tiếp theo đường thẳng, vì vậy chúng không thật sự hữu ích cho du hành vũ trụ… Tầm quan trọng thực sự của nghiên cứu các lỗ sâu nằm ở mối liên kết của nó với vấn đề thông tin hố đen cũng như các mối liên kết giữa [trường/tương tác] hấp dẫn và cơ học lượng tử”.

Họ đã phát triển lý thuyết mới sau khi Jafferis bắt đầu suy nghĩ về việc hai hố đen bị vướng víu ở mức độ lượng tử. Gần đây, ông đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ năm 2019 ở Denver, Mỹ. Jafferis và các cộng sự đã sử dụng các công cụ lý thuyết trường lượng tử để chỉ ra rằng các lỗ sâu sẽ là một con đường du hành dài hơn giữa hai điểm. Ông tin rằng lý thuyết của họ sẽ hữu ích trong việc làm sáng tỏ những bí ẩn về hấp dẫn lượng tử và đối xứng gauge/trường hấp dẫn.

Bất chấp tuyên bố của Jafferis, hầu hết các nhà khoa học vẫn xem lỗ sâu là một phương án tiềm năng để du hành không gian tốc độ cao. Những bộ phim như Interstellar đã gieo ý tưởng này vào nhận thức của công chúng, rằng lỗ sâu thậm chí có thể cho phép chúng ta du hành xuyên thời gian. Tuy nhiên, du hành qua lỗ sâu vẫn ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Không ai chắc chắn liệu một con tàu được gửi qua lỗ sâu sẽ đến được điểm đích dự định hay không. Con tàu có thể kết thúc hành trình ở một thiên hà hoàn toàn khác hoặc ngay giữa trung tâm mặt trời. Nó lại còn có thể “chui ra” ở một thời điểm hoàn toàn khác, trong quá khứ hay tương lai.

Du hành qua lỗ sâu? Điều đó là khả thi, theo các nhà khoa học Harvard
Ảnh minh họa việc du hành qua lỗ sâu. (Ảnh: elitestagram.com)

Ngay cả với những rủi ro này, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu khả năng du hành qua lỗ sâu do tiềm năng to lớn của nó. Nếu việc du hành qua lỗ sâu cuối cùng giúp chúng ta vượt qua những khoảng cách lớn trong một khoảng thời gian ngắn, thì một khám phá như vậy sẽ thay đổi đáng kể tiến trình lịch sử loài người. Vào năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha còn tạo ra cả một lỗ sâu từ tính vô cùng nhỏ đầu tiên trong lịch sử loài người. Một trường từ đã di chuyển vô hình giữa hai vùng không gian thông qua lỗ sâu này.

Lầu năm góc và lỗ sâu

Du hành qua lỗ sâu? Điều đó là khả thi, theo các nhà khoa học Harvard
Chương trình do Bộ Quốc Phòng Mỹ thực hiện từ cuối năm 2000 có nghiên cứu về lỗ sâu. (Ảnh minh họa: Youtube )

Vào tháng 1 năm 2019, một tài liệu được công khai để đáp ứng yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành một chương trình vào cuối những năm 2000, trong đó biên soạn những nghiên cứu trong các lĩnh vực du hành bằng lỗ sâu. Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ (DIA) muốn khám phá khả năng du hành của lỗ sâu và stargate – cổng ngôi sao.

Tuy nhiên, báo cáo đã tuyên bố rõ ràng rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không sử dụng lỗ sâu để du hành trong một thời gian dài bởi nghiên cứu về chủ đề này vẫn đang còn ở giai đoạn ban đầu.

Theo The Verge , các nhà khoa học đã trình bày trong báo cáo của mình như sau:

“Sự tiến bộ của khoa học và công nghệ đang diễn ra nhanh chóng, nhưng nó phụ thuộc nhiều vào sự tập trung, nỗ lực và cả sự hỗ trợ đầy đủ, bền vững… Trên cơ sở này, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra trong phòng thí nghiệm một lỗ sâu đi xuyên qua được, miễn là có một sự hỗ trợ nghiên cứu tập trung và dài hạn”.

Tài liệu phản hồi của FOIA liệt kê 38 chủ đề nghiên cứu mà DIA theo đuổi, bao gồm các dự án như áo choàng tàng hình, lực đẩy hàng không vũ trụ positron, trích xuất năng lượng từ chân không lượng tử, điện toán lượng tử v.v…

Theo VisionTimes
Nhật Quang biên dịch

Video: Lỗ sâu – phương tiện giúp bạn du hành nhanh chóng trong vũ trụ

videoinfo__video3.dkn.tv||ca5380f54__

Xem thêm: