Ngày 12 tháng 4 năm 1961, Yuri Gagarin người Liên Xô đã đáp con tàu vũ trụ “Phương Đông” bay một vòng quanh Trái Đất, mất 108 phút, trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới.

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ?
Nhà du hành vũ trụ đầu tiên Yuri Gagarin. Ảnh: galleries.jiangaophoto.com

Gagarin sinh ngày 09 tháng 3 năm 1934 trong một gia đình phổ thông ở Liên Xô. Hồi nhỏ là cậu bé tinh nghịch. Với sự thôi thúc của lòng khát khao hiểu biết, cậu đã đọc như ngốn tất cả các sách săn tìm được. Ở nhà trường cậu tham gia nhóm kỹ thuật. Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, các thành viên trong nhóm đã chế tạo máy bay mô hình và thường thả lượn ở những bãi trống. Nhìn máy bay mô hình lượn trên không lanh lẹ như chuồn chuồn lấp loáng dưới ánh nắng Mặt Trời, Gagarin ngầm hạ quyết tâm sau này lớn lên nhất định sẽ trở thành phi công.

Với tình yêu mãnh liệt đối với bầu trời, Gagarin bắt đầu đọc các tác phẩm của Sioncovski [1]. Cậu rất khâm phục người cha của ngành vũ trụ này. Tinh thần và nhiệt tình tràn trề, phẩm cách kiên định không lay chuyển và sự cống hiến vô tư cho sự nghiệp vũ trụ của Sioncovski đã để lại một ảnh hưởng to lớn trong cuộc sống của Gagarin. Có lẽ đó chính là động lực khiến cho Gagarin từ một phi công phản lực trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới.

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ?
Ảnh: russiatrek.org

Ngày Gagarin bay vào vũ trụ luôn được xem là một ngày đặc biệt. Từ năm 1962, Liên bang Xô-viết và sau này là Nga, cũng như ở các quốc gia hậu Xô-viết khác, ngày này được gọi là Ngày Vũ trụ (Cosmonautics Day).Năm 2011, Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 12/04 sẽ trở thành Ngày quốc tế các chuyến bay Vũ trụ của con người (International Day of Human Space Flight). Cũng từ năm 2011, “Đêm của Yuri” – một lễ kỉ niệm quy mô quốc tế được tổ chức vào ngày 12/04 hàng năm để tưởng nhớ cột mốc vĩ đại trong công cuộc chinh phục không gian của nhân loại.

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ?
Ảnh: erdekesvilag.hu

Ngày 27 tháng 3 năm 1968 Gagarin trong một lần huấn luyện máy bay MIG, vì sự cố không may mà hy sinh. Năm đó anh vừa tròn 34 tuổi. Cuộc đời của anh đã khích lệ loài người phấn đấu không ngừng để chinh phục vũ trụ.

Chú thích:

[1] Коnstаntin Eduаrdоvich Sioncovski (1857 – 1935) là một nhà khoa học, người đặt nền móng cho ngành du hành vũ trụ hiện đại. Ngoài ra ông được biết đến với vai trò là nhà sáng chế tên lửa Xô Viết, ông là người tiên phong trong lí‎ thuyết du hành vũ trụ.

Ai là người đầu tiên bay vào vũ trụ?
Sioncovski năm 1890. Ảnh: Wikimedia

 

Quý Khải

Tham khảo:

1) 10 vạn câu hỏi vì sao – Khoa học vũ trụ [tác giả: Nguyễn Văn Mậu]

2) Wikipedia