Một công ty khởi nghiệp đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan trong lĩnh vực chứng khoán và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ vượt quá khả năng của con người.

 AI thời gian gần đây đã gặt hái được nhiều thành công quan trọng trong nhiều lĩnh vực như kế toán, quản lý, chăm sóc sức khỏe, thậm chí là sáng tác thơ, viết nhạc… và đầu tư cổ phiếu có lẽ là lĩnh vực tiếp theo mà AI tiếp tục chinh phục. Điều này có vẻ khó tin, nhưng với tốc độ phát triển của công nghệ thì không gì là không thể.

AI sẽ hỗ trợ việc phân tích lượng dữ liệu khổng lồ vượt quá khả năng của con người. Ảnh: scientificamerican.com

Equbot được thành lập dựa trên quỹ đầu tư được gây dựng trong một lớp học kinh doanh của hai nhà sáng lập Chida Khatua và Art Amador tại Đại học California Berkeley.

Chida Khatua có nền tảng kiến thức về trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học, còn Art Amador hiểu biết về quản lý tài sản cá nhân. Cả hai đi đến ý tưởng thành lập quỹ đầu tư cổ phiếu ứng dụng AI đầu tiên trên thế giới.

Công ty khởi nghiệp Equbot sử dụng AI có tên AIEQ để phân tích nhiều dữ liệu hơn con người và xây dựng một danh mục đầu tư hoàn hảo với 30 – 70 cổ phiếu, liên tục phân tích thông tin của 6.000 công ty niêm yết tại Mỹ. AIEQ sẽ được giao nhiệm vụ xây dựng các danh mục cổ phiếu, ứng dụng công nghệ máy học (machine learning) để đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan.

Mô hình AI của Equbot được phát triển để hoạt động như một nhà đầu tư khôn ngoan. Ảnh: Franchising.vn

Riêng Khatua đã có nhiều năm nghiên cứu phương thức phân tích lượng dữ liệu lớn vượt qua khả năng của con người. Với chuyên ngành kỹ thuật máy tính, Khatua đã làm việc tại Intel trong 18 năm, chủ yếu tập trung vào công nghệ máy học.

Khi làm công việc quản lý tài sản cá nhân tại tập đoàn đầu tư Fidelity, các khách hàng của Amador thường kỳ vọng anh sẽ biết mọi thứ. Bất kể đó là thị trường toàn cầu, các yếu tố vĩ mô, các công ty cụ thể hay nhiều lĩnh vực khác nhau, nhu cầu của khách hàng luôn rất đa dạng. Do đó, Amador băn khoăn liệu có cách nào để trở thành một “người biết hết mọi thứ” mà khách hàng mong muốn hay không.

Hai nhà đồng sáng lập startup Equbot – Art Amador (trái) và Chida Khatua (phải). Ảnh: VnEconomy

Mô hình AI của Equbot được phát triển để hoạt động như một nhà đầu tư khôn ngoan. Ngoài việc phân tích hồ sơ chứng khoán, công bố thông tin từng quý, các bài báo, đăng tải trên mạng xã hội và đội ngũ quản lý, mô hình này còn có khả năng tiếp cận tâm lý thị trường và loại bỏ các thông tin đầu vào lỗi, kể cả tin tức giả.

Đến nay, trung bình mỗi ngày AIEQ giao dịch qua tay khoảng 259.000 đơn vị cổ phiếu – con số khổng lồ đối với một quỹ nhỏ. Hiện AIEQ có tài sản 70 triệu USD, tăng gấp 10 lần so với tuần đầu tiên niêm yết cổ phiếu vào giữa tháng 10.

Sơn Tùng