Jack Ma cho rằng AI là tích cực, nhưng Elon Musk nghĩ ngược lại. Hai nhà tỷ phú đã có cuộc tranh luận thú vị tại Hội thảo trí tuệ nhân tạo (WAIC) diễn ra tại Thượng Hải hôm 29/8, BBC đưa tin.

Elon Musk và Jack Ma ‘khẩu chiến’ về trí tuệ nhân tạo
Jack Ma (bên trái) và Elon Musk (bên phải) tại WAIC.

Jack Ma và Elon Musk là ai?

Tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk phất lên nhờ nền tảng thanh toán kỹ thuật số PayPal, trước khi thành lập hãng sản xuất xe điện Tesla, công ty tên lửa vũ trụ SpaceX và mảng kinh doanh vận tải đường hầm The Boring Company, cùng nhiều dự án khác. Ông góp phần sáng lập OpenAI, một công ty nghiên cứu AI có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Ông thường được ví với nhà phát minh tài ba Tony Stark trong loạt truyện tranh và phim ảnh nổi tiếng cùng tên Người Sắt.

Mã Vân (hay Jack Ma) đồng sáng lập Alibaba, là đối thủ của Amazon cho danh hiệu nhà bán lẻ điện tử lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nhà cung cấp điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Tập đoàn này là một trong những hãng chi tiêu lớn nhất thế giới cho các sản phẩm AI, cả trong lĩnh vực kinh doanh nội bộ cũng như thông qua các khoản đầu tư vào hàng chục công ty bên thứ ba.

Cuộc trò chuyện kéo dài 45 phút giữa họ đã khởi động Hội nghị AI thế giới (WAIC), một hội nghị gắn liền với mục tiêu của Trung Quốc là vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nhà phát minh trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới vào năm 2030.

Họ đã nói gì?

Elon Musk và Jack Ma ‘khẩu chiến’ về trí tuệ nhân tạo
Ảnh: India Today

Jack Ma cho biết ông “khá lạc quan” về trí tuệ nhân tạo (AI) và kỳ vọng vào tiềm năng ứng dụng công nghệ này vào cuộc sống. 

“Nó là một cái gì đó cần được nắm bắt, từ đó sẽ cung cấp cho con người nhiều sự hiểu biết hơn họ nghĩ. Khi con người hiểu bản thân mình hơn, họ có thể cải thiện thế giới theo hướng tốt hơn”, nhà sáng lập Alibaba nói.

Tỷ phú của Alibaba cho rằng, AI sẽ đảm nhiệm hầu hết công việc, giúp con người có nhiều thời gian rảnh cho việc sáng tạo những cái mới. Từ điều này, ông dự đoán tuổi thọ của con người trong tương lai có thể lên đến 120 năm. 

“Khi đó, chúng ta sẽ có rất nhiều công việc mà con người không muốn làm. Chúng sẽ do trí thông minh của robot đảm nhận, chẳng hạn như việc chăm sóc người già”, Jack Ma nhìn nhận.

Jack Ma cũng nhấn mạnh AI sẽ giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn và thế giới không nên lo lắng về điều đó.

Trái lại, về phần mình tỷ phú Elon Musk cho rằng thất nghiệp hàng loạt là một mối quan tâm thực sự nếu AI phát triển.

 “AI sẽ làm cho con người trở nên nhàn rỗi, không có công việc để làm. Đến một ngày, các chương trình dùng để chúng hoạt động, chúng cũng có thể tự viết”, chủ hãng xe điện Tesla nhận định.

Vị tỷ phú công nghệ cho rằng con người nghĩ AI là một phiên bản thông minh hơn của loài người. 

“Chúng ta muốn hiểu rõ AI cũng như tinh tinh đang cố gắng hiểu được con người”, Musk nói. “Băng thông của chúng ta là gì? Theo tôi chỉ vài trăm bit mỗi giây, hoặc vài kilobit nếu bạn hào phóng. Nhưng trong khi đó, máy tính đang giao tiếp với tốc độ hàng terabit. Máy tính sẽ không thể kiên nhẫn như con người. Nó giống như chúng ta đang nói chuyện với một cái cây vậy”.

Dựa vào những lý do trên, Musk thậm chí dự đoán nền văn minh loài người có thể bị xóa sổ nếu để AI phát triển tự do, mất kiểm soát. Ông đề xuất giải pháp kết nối bộ não người với robot AI để kiểm soát, để chúng không vượt khỏi sự quản lý của con người.

Ông Ma thừa nhận, AI hiện có thể đánh bại con người ở các trò chơi như cờ vua hay cờ vây. Tuy nhiên, chúng chỉ là một trong những công cụ thông minh, điều tất yếu sẽ phát triển theo thời gian.

“Đừng lo lắng về máy móc. Chúng ta nên hiểu một điều là, một người không thể tự tạo thành một người khác. Máy tính là máy tính, máy tính chỉ là đồ chơi. Máy tính có chip, con người thì có trái tim. Chỉ trái tim là nơi trí tuệ xuất phát”, Ma ví von. “Máy có thể thông minh, nhưng con người còn thông minh hơn nhiều”.

Tuy vậy, cuối sự kiện, hai tỷ phú cũng chia sẻ quan điểm rằng việc phát triển AI sẽ khiến dân số sụt giảm. 

“Giả sử AI ổn và không gây tác hại cho con người, vấn đề thế giới phải đối mặt trong 20 năm tới là sụp đổ dân số. Vâng, sụp đổ chứ không phải bùng nổ”, Musk nói.

Ông Ma “hoàn toàn đồng ý” với tỷ phú người Mỹ. Ngoài ra, ông đề xuất sử dụng AI vào lĩnh vực y tế, để con người có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn.