Chắc hẳn mọi người đều để ý thấy trên bàn phím máy tính phím F và phím J có xuất hiện một gờ nổi, mặc dù đây không phải là bí mật to lớn, nhưng gờ nổi này lại đóng một vai trò và có một ý nghĩa khá quan trọng.

(Ảnh: Wikipedia)
(Ảnh: Wikipedia)

Thì ra đây là thiết kế giúp người dùng có thể định vị được bàn phím mà không cần nhìn bàn phím khi đặt hai ngón tay trỏ lần lượt vào hai phím J và F.

Trên trang web Wimp có giải thích như sau:

Để người dùng có thể định hướng nhập liệu tốt hơn và sẽ dựa vào hai gờ nổi này để xác định vị trí các phím khác mà không cần nhìn xuống bàn phím. Dựa vào thói quen và trí nhớ của người dùng thông qua hai gờ nổi này, rất nhiều người có thể gõ 10 ngón tay mà không cần nhìn bàn phím với tốc độ gõ phím hơn 60 chữ trong vòng một phút! Chính vì những lí do này nên trên bàn phím phím J và phím F có hai gờ nổi nhô lên, nhờ đó khi gõ bàn phím bằng nhiều ngón người dùng để hai ngón trỏ ở F và J, từ đó định vị ra các phím xung quanh và không bị nhầm!

Với phím số “5” (phím 5 bên phải của bàn phím) cũng tương tự có gờ nổi vì những lý do ở trên. Như vậy bạn không cần phải cúi xuống, bàn tay có thể định vị được vị trí chính xác.

tai sao phim F J tren ban phim co go
(Ảnh: Paula Bronstein/Getty Images)

Cái gờ nổi trên phím F và phím J của bàn phím máy vi tính còn có ý nghĩa đặc biệt hơn nữa trong việc giúp người khiếm thị dễ định vị.

Ngoài ra, tương tự, trên bàn phím của thang máy, điện thoại (có bàn phím, không cảm ứng), luôn có gờ nổi ở một phím nhất định nào đó.

Dưới đây là video hướng dẫn tập gõ bàn phím máy tính bằng 10 ngón tay, trong đó hướng dẫn cụ thể cách đặt từng ngón tay ở vị trí như thế nào:

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Theo Ntdtv

Quỳnh Chi 

Xem thêm: